Tương lai mới của các Điều dưỡng viên với những cơ hội việc làm tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, tình trạng già hóa dân số ngày càng nghiêm trọng dẫn đến sự khan hiếm điều dưỡng. Nguồn nhân lực từ nước ngoài chính là 1 trong những biện pháp hiệu quả nhất hiện nay mà Chính phủ Nhật đang sử dụng để khắc phục vấn đề này.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội - Tại Nhật Bản, tình trạng già hóa dân số ngày càng nghiêm trọng dẫn đến sự khan hiếm điều dưỡng. Nguồn nhân lực từ nước ngoài chính là 1 trong những biện pháp hiệu quả nhất hiện nay mà Chính phủ Nhật đang sử dụng để khắc phục vấn đề này.

Nhật Bản và câu chuyện già hóa dân số

Đất nước của hoa anh đào nổi tiếng với nền kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống cao và là 1 trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nếu nhìn câu chuyện theo góc độ của người làm chính sách thì đây chính là 1 vấn đề đau đầu. Nhật Bản hiện ghi nhận tỉ lệ sinh đang giảm mạnh, tỉ lệ già hóa tăng vô cùng nhanh.

 Tương lai mới của các Điều dưỡng viên với những cơ hội việc làm tại Nhật Bản

Theo thống kê mới nhất của Cục Dân số nước Nhật, sau khoảng 15 năm nữa, nếu không có những sự thay đổi đột biến về lượng người nhập cư thì cứ 3 người Nhật sẽ có 1 người trên 75 tuổi. Điều này tạo nên áp lực rất lớn đối với nền kinh tế Nhật.

Khi tuổi đã cao, người già cần phải được hưởng các chế độ chăm sóc, phúc lợi xã hội. Số lượng người cần chăm sóc ngày càng tăng cao trong khi nhân viên Điều dưỡng lại rất hạn chế. Với đặc thù nghề nghiệp cần yếu tố thể chất, tỉ mỉ và có thu nhập không bằng nhiều công việc khác, cùng với tình trạng già hóa dân số quá nhanh dẫn đến việc nhân lực về ngành chăm sóc sức khỏe trong nước không thể đáp ứng đủ nguồn nhân lực.

Nguồn nhân lực bổ sung từ nước ngoài

Bên cạnh biện pháp tăng cường đãi ngộ, các chính sách cho điều dưỡng viên và sử dụng người máy, Chính phủ Nhật Bản cũng tiến hành các chương trình hợp tác với các nước khác để tuyển thêm nguồn nhân lực điều dưỡng làm việc tại Nhật. Theo ước tính của bộ Sức khỏe, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, nước này cần khoảng 2.53 triệu Điều dưỡng viên trong năm 2025 trong khi số lượng nhân lực tại Nhật Bản không đủ để đáp ứng. Do đó tuyển dụng lao động từ nước ngoài là biện pháp khả quan duy nhất tại thời điểm này.

 Tương lai mới của các Điều dưỡng viên với những cơ hội việc làm tại Nhật Bản

Hiện nay, Nhật Bản đang thực hiện chương trình tìm kiếm nhân lực điều dưỡng tại 3 quốc gia Đông Nam Á là Philippines, Indonesia và Việt Nam. Những người muốn tham gia này sẽ phải trải qua 1 kỳ thi điều kiện để có được giấy phép làm việc tại Nhật Bản.

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản cho lao động Việt Nam

Chương trình đưa nhân lực điều dưỡng sang làm việc tại Nhật Bản bắt đầu tiến hành tại Việt Nam từ năm 2012. Cho đến nay, rất nhiều người lao động vẫn còn làm việc hoặc đã trở về nước. Đây là cơ hội để điều dưỡng viên Việt Nam có cơ hội làm việc tại môi trường chuyên nghiệp với mức thu nhập cao hơn nhiều so với trong nước, đồng thời nâng cao khả năng chuyên môn.

 Tương lai mới của các Điều dưỡng viên với những cơ hội việc làm tại Nhật Bản

Hiện nay, tại 1 số đơn vị đào tạo nhân lực dược, điều dưỡng có các chương trình hợp tác với đối tác của Nhật để đưa sinh viên đủ điều kiện sau khi tốt nghiệp sang làm việc tại Nhật. Có thể kể đến đơn vị tiêu biểu như : Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Cao đẳng Y tế Hà Đông, trường Điều dưỡng Nam Định, Cao đẳng Y - Dược ASEAN. Trong đó Cao đẳng Y – Dược Asean là đơn vị được Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội Việt Nam, Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hoà Liên bang Đức và Viện Giz chọn hàng năm đào tạo 125 Điều dưỡng viên sang CHLB Đức học tập và làm việc. Đồng thời hợp tác cùng với Tập đoàn JVS tuyển dụng điều dưỡng viên đi làm việc tại Nhật Bản. Kể từ khi bắt đầu chương trình đã có hàng trăm sinh viên của trường tham gia, tạo nên triển vọng việc làm lớn cho sinh viên.

Phòng Tuyển sinh cao đẳng Y Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch: Phòng 201 nhà C (tầng 2), Số 290–292, Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội.

Số điện thoại tư vấn: 096.153.9898 - 093.156.9898

Tìm hiểu thêm về nhà trường và thông tin tuyển sinh tại Website: http://caodangduochanoi.vn

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018