Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề dược năm 2018

Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn trong bao lâu? Việt Nam đang dự thảo việc tổ chức thi chứng chỉ hành nghề cho người học khối ngành Y Dược và hướng tới cấp giấy phép hành nghề có hạn định để đảm bảo chất lượng.  

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

>> Học chứng chỉ hành nghề Dược ở đâu?
>> Chứng chỉ Hộ lý xét tuyển như thế nào?
>> Chứng chỉ nghiệp vụ kinh doanh cửa hàng Dược xét tuyển ra sao?

Sự khác biệt giữa Việt Nam và thế giới về cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Một là, hiện tại ở Việt Nam khi cấp chứng chỉ hành nghề Dược là thông qua xét điều kiện chứ không tổ chức thi. Trong khi đó trên thế giới để có được “giấy phép hành nghề” người học Y Dược phải rất vất vả thông qua nhiều cuộc thi sát hạch đánh giá năng lực chuyên môn mới được cấp.

Hai là, thời gian thực hành nghề để được cấp Chứng chỉ ở Việt Nam là 18 tháng. Trên thế giới là 12 tháng.

Ba là, các nước sử dụng đa dạng chứng chỉ với từng nhóm đối tượng cụ thể còn ở Việt Nam chỉ sử dụng một loại chứng chỉ hành nghề y. Ví dụ, chứng chỉ dành cho người nước ngoài hoạt động KCB, chứng chỉ dành cho người trong nước hay sinh viên mới ra trường. Do đó trong tương lai ở Việt Nam nên quy định có nhiều loại chứng chỉ hành nghề hơn.

Bốn là, các nước trên thế giới đều sử dụng cụm từ “giấy phép hành nghề”. Trong khi đó ở Việt Nam lại sử dụng cụm từ “chứng chỉ hành nghề”. Khái niệm “chứng chỉ” rất dễ gây ngộ nhận cho rằng loại giấy tờ này được cấp một lần và không bị thu hồi

Năm là, thời hạn giấy phép hành nghề trên thế giới quy định từ 1 – 5 năm tùy theo từng Quốc gia.

Cơ sở luật pháp để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược.

Các Luật, Nghị định, Thông tư, Quyết định dưới đây được coi là cơ sở pháp lý để các cơ quan có thẩm quyền xét duyệt cấp giấy chứng chỉ hành nghề Dược cho những người học Dược.

Chứng chỉ hành nghề Dược ở Việt Nam có thời hạn trong bao lâu?

 Chứng chỉ hành nghề Dược ở Việt Nam có giá trị bao lâu?

Trên thế giới, tại hầu hết các quốc gia thì giấy phép hành nghề Dược đều có hạn định. Tùy theo mỗi quốc gia mà quy định giấy phép hành nghề Dược là 3 hay 5 năm.  Nếu có hạn định như vậy thì sẽ đảm bảo được chất lượng  của các Dược sỹ. Để có thể được tiếp tục cấp giấy phép hành nghề Dược thì họ sẽ phải chủ động trong việc tiếp cận các kiến thức mới, trau dồi chuyên môn kỹ năng của mình hơn để thi giấy phép hành nghề.

Tại Việt Nam theo Nghị định số 89/2012/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2006/NĐ-CP ngày 09 tháng 8 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật dược thì tại điều 17 quy định giá trị, thời hạn của chứng chỉ hành nghề Dược: “Chứng chỉ hành nghề Dược được cấp 1 lần, có giá trị trong phạm vi cả nước. Đối với chứng chỉ hành nghề Dược được cấp với thời hạn 5 năm, khi hết hạn, cá nhân phải làm thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề Dược tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Tuy nhiên thì năm 2016 ở Việt Nam đã xảy ra 2 luồng ý kiến trái chiều tranh cãi xung quanh việc cấp chứng chỉ hành nghề Dược. Một bên vẫn muốn giữ nguyên về cấp chứng chỉ hành nghề Dược của Nghị định số 89/2012/NĐ-CP năm 2012 của Chính phủ. Một bên thì muốn đổi mới để bắt kịp với xu hướng thế giới là tổ chức thi giấy phép hành nghề và cấp giấy phép hành nghề có hạn định. Cả 2 bên đều đưa ra những lý do hết sức hợp lý cho ý kiến của mình.

Dựa theo phân tích tình hình thực tế ở Việt Nam  Quốc Hội đã thống nhất đưa ra quyết định về việc cấp chứng chỉ hành nghề Dược. Tại Luật Dược sửa đổi bổ sung 01/01/2017 thống nhất quy định: “ Mỗi cá nhân chỉ được cấp 1 chứng chỉ hành nghề Dược. Chứng chỉ hành nghề Dược không quy định về thời hạn và có giá trị trong phạm vi cả nước”.

Nếu các bạn còn tồn tại những vấn đề thắc mắc về Luật Dược, chứng chỉ hành nghề Dược, hay tuyển sinh ngành Y Dược 2017 thì liên hệ phòng tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược của trường cao đẳng Y khoa phạm Ngọc Thạch - Phòng 201 nhà C (tầng 2), Số 290–292, Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội.

Mọi ý kiến thắc mắc các em có thể gửi về Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Cơ sở tại Hà Nội: Số 290–292, Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội

Hotline: 096.153.9898 - 093.156.9898

Website: http://caodangduochanoi.vn/

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018