Chuyện lạ: Giáo viên thi sát hạch cùng đề thi với học sinh giỏi

Một câu chuyện đang gây xôn xao dư luận trong ngành giáo dục ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đó là việc hàng chục giáo viên cùng đi thi ngồi địa điểm khác nhau, nhưng lại thi cùng đề thi với học sinh giỏi lớp 9!

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Vào chiều 16/12/2015, Phòng GD&ĐT thị xã Hồng Lĩnh tổ chức thi học sinh giỏi lớp 9 với các môn Lịch sử, Sinh học, Hóa học, Địa lý... tại địa điểm thi Trường THCS Bắc Hồng. Cũng trong thời gian đó, một kỳ thi “lạ” được Phòng GD&ĐT thị xã Hồng Lĩnh tổ chức cho 70 giáo viên tham gia thi khảo sát ở điểm Trường THCS Nam Hồng thuộc thị xã Hồng Lĩnh.


Trụ sở Phòng GD và ĐT thị xã Hồng Lĩnh đơn vị tổ chức kỳ thi lạ trên (ảnh Mai Nguyễn)

Trụ sở Phòng GD và ĐT thị xã Hồng Lĩnh đơn vị tổ chức kỳ thi "lạ" trên (ảnh Mai Nguyễn)

Một điều đáng bàn ở đây là học sinh và giáo viên ngồi khác phòng "thi" nhưng lại thi cùng đề thi giống nhau, ngược lại giáo viên lại được "ưu tiên" thời gian làm bài dài hơn và không có giám thị coi thi.

Sau khi nhận đề thi, một số giáo viên căng thẳng, có giáo viên còn ngồi ngậm bút khi nhận được đề thi như đề thi học sinh giỏi lớp 9 đang giải. Được biết, trước thời gian buổi thi học sinh giỏi này thì Phòng GD&ĐT thị xã Hồng Lĩnh cũng đã tổ chức thi với ba môn Toán, Văn và Tin học.

Trở lại vấn đề giáo viên thi cùng đề thi với học sinh, một số giáo viên cho rằng thi như vậy là xúc phạm giáo viên, nên có hai đề thi khác nhau giữa học sinh và giáo viên, một số giáo viên khác cho rằng đây là cơ hội để "sát hạch" biết được trình độ thực chất của giáo viên.

Được biết sau kỳ thi “sát hạch” trên, các giáo viên làm bài rất tốt, một số người đạt điểm tuyệt đối 20/20 điểm. Trong số khoảng 70 giáo viên đó, chỉ có hai giáo viên đạt điểm dưới trung bình là môn Văn (9 điểm và 9,5 điểm trong tổng số 20 điểm tổng).

Đề thi môn Địa Lý được Phòng GD và ĐT thị xã Hồng Lĩnh cho cả giáo  viên và học sinh giải cùng
Đề thi môn Địa Lý được Phòng GD và ĐT thị xã Hồng Lĩnh cho cả giáo  viên và học sinh giải cùng

Trao đổi với chúng tôi về việc này, ông Lê Bá Thiềm, Trưởng Phòng GD&ĐT thị xã Hồng Lĩnh, cho biết: "Việc giáo viên thi cùng đề thi với học sinh đã được chúng tôi phổ biến vào tháng 8 đầu năm học mới và cũng đã nói với các giáo viên nếu ai làm chung đề với học sinh cảm thấy bị “xúc phạm” thì không tham dự kỳ thi cũng được. Thế nhưng không có giáo viên nào có ý  kiến. Năm nay là lần đầu tiên chúng tôi cho các giáo viên dạy lớp 9 cùng làm chung đề thi học sinh giỏi với học sinh lớp 9, các giáo viên tự giác ngồi làm bài chứ không có giám thị. Thời gian giải đề thi các em học sinh là 120 phút, nhưng với giáo viên, chúng tôi cho dài hơn khi nào xong mới nộp bài.

Chúng tôi muốn sau khi tổ chức kỳ thi này để tạo động lực cho các giáo viên cố gắng trong việc đọc tài liệu, đi sâu hơn với môn học mình đang dạy. Sau kỳ thi này, chúng tôi sẽ lựa chọn giáo viên để chấm bài thi học sinh giỏi và việc này nhằm để đánh giá, lựa chọn ra giáo viên giỏi để bồi dưỡng các trò giỏi tham gia kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, kỳ thi này không bắt buộc giáo viên phải tham gia. Tất cả bài làm của giáo viên chúng tôi đều chấm cẩn thận. Kết quả thi đó chúng tôi không công bố rộng rãi và cũng không lấy đó làm căn cứ đánh giá, xếp loại, thi đua cho giáo viên.

Sau khi buổi thi hoàn thành, một số giáo viên trong vùng truyền tai nhau về hình thức thi “lạ” này, thì đã có rất nhiều ý kiến trái chiều với nhau, người ủng hộ kỳ thi, người phản pháo.

Xung quanh vấn đề này, nguồn tin mà Dân trí có được thì việc tổ chức kỳ thi này cho học sinh và giáo viên cùng làm chung một đề thi không nằm trong chỉ đạo bắt buộc của Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018