Nên học Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều Dưỡng?

Cho em hỏi: Học Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều Dưỡng sẽ phù hợp và có nhiều cơ hội việc làm hơn? Nên đăng ký xét tuyển ngành nào trong kì thi đại học, cao đẳng năm 2016? Rất mong được tư vấn ạ (Phùng Tuyết Mai, Cẩm Phả - Quảng Ninh)  

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

 cao đẳng dược

Trả lời

Chào bạn Tuyết Mai!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của nhà trường.

Cao đẳng DượcCao đẳng Điều Dưỡng đều là hai ngành Hot hiện nay. Vì thế, rất nhiều bạn trẻ đang hoang mang không biết nên chọn học ngành nào hợp với tính cách và có nhiều lựa chọn hơn trong công việc.

Với vấn đề này, chúng tôi xin gợi ý cho bạn những tiêu chí sau để có thể có quyết định đúng đắn nhất.

1 - Xét tính cách

Ngành Dược là nghề “bốc thuốc cứu người”. Vì thế, khi học Cao đẳng Dược, bạn cần hội tụ đầy đủ những phẩm chất sau:

 • Nắm chắc chuyên ngành. Không thể phớt lờ chuyện học hành, để rồi đeo mác dược sĩ nhưng lại kê đơn sai, làm ảnh hưởng trực tiếp tới người bệnh. Vì lẽ đó, bạn cần theo học tại các cơ sở đào tạo Cao đẳng Dược chuyên nghiệp. Tại Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên sâu mang tính hàn lâm, kết hợp với tăng số giờ thực hành với thời lượng cân đối với khung lý thuyết, để giúp sinh viên “học đâu chắc đấy” “học tới đâu hiểu tới đó” và thành thạo mọi thao tác, kỹ năng trong nghề ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Đó là cơ sở vững chắc giúp bạn không lo bị thất nghiệp, có thể ứng tuyển tại bất kì đơn vị nào.
 • Kiên nhẫn – Biết cách lắng nghe. Đây là phẩm chất cần có, bởi liệu trình khám chữa bệnh là cả một quy trình, không thể “đốt cháy giai đoạn”. Cũng như, tâm sinh lý của mỗi người bệnh là khác nhau, hay kêu la, phàn nàn về bản thân khi kể bệnh. Chính vì thế, bạn cần biết cách “lắng nghe” những “nỗi đau” của bệnh nhân để có được cách điều trị đúng nhất và nhanh nhất.
 • Biết cách giao tiếp. Sau khi khám, kê đơn, dược sĩ phải làm thêm công tác tư vấn về thuốc cho người bệnh. Những câu hỏi thường gặp như “thuốc nội hay ngoại” “thuốc này uống bao lâu thì khỏi” “uống thuốc này có ảnh hưởng gì tới cơ thể không” ???? Đôi lúc sẽ có những câu hỏi hơi ngây ngô nhưng dược sĩ cần thông cảm vì thuốc không phải là lĩnh vực họ biết. Chính vì thế, bạn cần bình tĩnh giải đáp với thái độ cởi mở. Điều đó sẽ giúp bệnh nhân an tâm hơn trong quá trình điều trị.
 • Phải có cái Tâm. Nếu không giữ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, người bệnh sẽ là người trực tiếp bị ảnh hưởng. Vì thế, là một người dược sĩ, “lương y như từ mẫu”, bạn cần có cái Tâm trong sáng, biết quan tâm và thương người.

Nếu bạn là người hội tụ những tính cách trên, thiên phỏng sẽ rất phù hợp với ngành Dược và nên đăng ký Cao đẳng Dược tại trường.

 

cao đẳng dược

 

Ngược lại, nếu bạn muốn học Cao đẳng Điều Dưỡng, bạn lại cần những tố chất đặc trưng khác. Đó là:

 • Chăm chỉ: Đây là yếu tố đầu tiên cần có, bởi điều dưỡng viên là người trực tiếp chăm sóc cho người bệnh, hỗ trợ bác sĩ trong công tác điều trị, từ việc đôn thúc uống thuốc tới thay băng, truyền nước,.. cho người bệnh hàng ngày, hàng giờ. Vì thế, bạn cần yêu nghề và chăm chỉ mới có thể hoàn thành công tác nhiệm vụ của mình tốt nhất.
 • Kỹ năng ứng xử tốt: Ngoài việc hỗ trợ bác sĩ điều trị, chăm sóc bệnh nhân, điều dưỡng viên còn là người kề cận nhất với người bệnh, tâm sự, động viên để họ có thể vững tâm trong quá trình điều trị. Vì thế, bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt cũng như cách ứng xử hợp tình, hợp lý, không quát mắng hoặc có thái độ không hay sẽ khiến người bệnh tự tin và mất tinh thần.
 • Bình tĩnh. Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, sẽ có nhiều trường hợp bị sốc thuốc đột ngột, co rút chân tay bất thường,… Vì thế, ngay lúc đó, điều dưỡng viên phải bình tĩnh để xử lý tạm thời, sau đó kêu gọi bác sĩ chuyên khoa tới điều trị.
 • Biết cách điều phối. Mỗi điều dưỡng viên thông thường sẽ phải chăm sóc cùng lúc nhiều người bệnh. Vì thế, bạn cần biết cách điều phối thời gian, lên lịch dựa trên yêu cầu của bác sĩ để hoàn thành tốt công việc được giao.

2 – Cơ hội việc làm

Cao đẳng DượcCao đẳng Điều Dưỡng đều là 2 ngành đào tạo ra dược sĩ, điều dưỡng viên chuyên nghiệp. Với bối cảnh trong nước không ngừng phát triển, nhu cầu khám chữa bệnh cao, tình trạng thiếu hụt y sĩ, dược sĩ tại các bệnh viện, trạm xá… tuyển tỉnh, huyện, bạn sẽ không phải quá lo lắng về việc làm sau khi tốt nghiệp.

Cụ thể, học Cao đẳng Dược, bạn có thể làm :

 • Dược sĩ bệnh viện
 • Dược sĩ lâm sàng
 • Dược sĩ bán thuốc
 • Trình dược viên
 • Giảng dạy tại các cơ sở có chuyên ngành Y dược
 • ….

Với Cao đẳng Điều Dưỡng, sau khi ra trường, bạn có thể làm:

 • Điều dưỡng viên trong các bệnh viện, thực hiện công tác tiếp nhận hồ sơ, lên kế hoạch chăm sóc, quản lý hồ sơ bệnh án, bảo quản thuốc, dụng cụ,…
 • Tham gia các hoạt động phổ biến kiến thức phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân trong các tổ chức y tế
 • Giảng dạy điều dưỡng tại các cơ sở giáo dục, trung tâm dậy nghề

Dựa trên 2 tiêu chí trên, bạn có thể đánh giá nên học Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều Dưỡng phù hợp với bản thân hơn. Để được biết chi tiết cơ chế xét tuyển 2 ngành này, thí sinh vui lòng liên hệ về:

Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội.
vấn tuyển sinh:  024 6688 6651  - 09 6688 6651
Website: http://caodangduochanoi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

 

 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018