Phân biệt Cao đẳng Dược chính quy và Cao đẳng nghề Dược

Điểm khác biệt giữa Cao đẳng Dược và Cao đẳng nghề Dược là gì? Năm nay không đưa ra mức điểm sàn vào hệ Cao đẳng, tỷ lệ chọi sẽ như thế nào? Đó là những câu hỏi nhận được nhiều mối quan tâm nhất của thí sinh trong kì xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

>> Học Cao đẳng Dược Có được Mở nhà Thuốc hay không?
>> Điểm chuẩn Ngành Dược Hà Nội năm 2016
>> Điểm chuẩn xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2016
>> Quy định xét tuyển nguyện vọng 1 Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2016
>> Mã ngành Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2016

 

Phân biệt Cao đẳng Dược chính quy và Cao đẳng nghề Dược

“Cho em hỏi Cao đẳng Dược và Cao đẳng nghề Dược có gì khác nhau? “Dấu hiệu” để phân biệt 2 loại đào tạo này là gì?” (Nguyễn Hoàng Thảo, Bắc Ninh)

Bạn Thảo thân mến. Đúng như bạn đã tìm hiểu. Hiện nay trong nước đang có 2 hình thức đào tạo Cao đẳng Dược. Một là học Dược tại các trường ĐH, CĐ trên cả nước được cấp bằng chính quy. Hai là học nghề Dược tại các trường dậy nghề.

Về cơ bản, 2 loại hình đào tạo này có một số điểm khác biệt như sau:

 • Một: Hình thức xét tuyển

Theo   quy chế của Bộ lao động thương binh và xã hội, các trường đạo tạo nghề tuyển sinh theo quy định của Hiệu trường.

Trong khi đó, các trường đào tạo Cao đẳng Dược chính quy phải tuyển sinh theo hình thức thi tuyển, hoặc kết hợp thi tuyển với xét tuyển dưới sự cho phép của Bộ giáo dục. Chính vì thế, được sự phê duyệt của Bộ giáo dục, trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội đã tiến hành tuyển sinh Cao đẳng Dược chỉ với điều kiện:

 • Tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT
 • Điểm học bạ lớp 12 đạy từ 5.0 trở lên
 • Đạt hạnh kiểm khá trở lên

Hồ sơ gồm có:

 • Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu nhà trường (Dowload tại đây).
 • Một phong bì có dán tem ghi rõ địa chỉ và số điện thoại của thí sinh để nhà trường gửi thông báo trúng tuyển
 • Các giấy tờ ưu tiên nếu có

Nộp hồ sơ theo 3 cách thức sau:

 • Thí sinh nộp ĐKXT Online (vào website: www.caodangduochanoi.vn click vào mục Đăng Ký Xét tuyển Trực Tuyến - điền thông tin theo mẫu)
 • Gửi phiếu ĐKXT chuyển phát nhanh qua bưu điện đến địa chỉ: Khoa Y Dược Hà Nội: Phòng 103 Nhà B - Số 290 Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội
 • Nộp trực tiếp tại địa chỉ trên.
 • Hai: Chương trình đào tạo

Phân biệt Cao đẳng Dược chính quy và Cao đẳng nghề Dược

Trích dẫn từ báo Thanh Niên

So với Cao đẳng nghề Dược, Cao đẳng Dược chính quy được đào tạo bài bản và chuyên sâu hơn. Chính vì thế, học Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, sinh viên sẽ được trải qua 6 kì học. 2 kì đầu học các môn đại cương. 2 kì tiếp theo học các môn cơ sở ngành. 2 kì cuối cùng tập trung vào chuyên ngành và đi thực tập, làm đồ án tốt nghiệp. Trong quá trình học, giảng viên sẽ đưa ra các Slide bài giảng ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu và giúp sinh viên tiếp cận từ góc độ thực tế qua các buổi thực hành hữu ích. Cơ sở vật chất đầy đủ, hệ thống phòng thực hành được trang bị đầy đủ giúp sinh viên có môi trường học tốt nhất.

Đặc biệt, học Cao đẳng nghề Dược, thí sinh sẽ không được liên thông lên Đại học chính quy. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so với các học viên của trường khi theo học Cao đẳng Dược chính quy. Tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cấp quốc gia và có thể liên thông ngay lên Đại học theo quy định chung của Bộ giáo dục.

Giá trị bằng Cao đẳng Dược và Cao đẳng nghề Dược có khác nhau hay không? Tính tới thời điểm hiện tại đã có văn bản chính thức nào của Bộ giáo dục về việc hợp nhất 2 loại đào tạo này hay chưa? (Trần Bích Ngọc, Thái Nguyên)

Cảm ơn bạn Bích Ngọc đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn Cao đẳng Dược của nhà trường. Học Cao đẳng nghề Dược hay Cao đẳng Dược chính quy, sau khi tốt nghiệp, bạn đều được cấp bằng Cao đẳng.

Tuy nhiên, nếu tốt nghiệp Cao đẳng nghề Dược bạn sẽ nhận bằng do Bộ lao động – thương bình và xã hội cấp. Nhưng nếu tốt nghiệp Cao đẳng Dược chính quy tại trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, bạn sẽ được nhận bằng chính quy do Bộ giáo dục cấp.

Và tính tới thời điểm hiện tại, Bộ giáo dục chưa đưa một văn bản chính thức nào về việc hợp nhất 2 hình thức này, vì “ranh giới” giữa Cao đẳng Dược chính quy và Cao đẳng nghề Dược không trùng khớp.

“Học Cao đẳng nghề Dược hay Cao đẳng Dược chính quy có nhiều cơ hội việc làm hơn? Mong được tư vấn” (Hoàng Minh Hải, Lạng Sơn)

Bạn Hải thân mến.

Hệ Cao đẳng Dược chính quy đào tạo sinh viên ra trường để làm việc tại các bệnh viện, trạm xá, quầy thuốc,.. với tư cách là dược sĩ viên.

Trong khi đó, đặc thù của các trường đào tạo nghề là ra làm thợ. Vì thế, giá trị của bằng Cao đẳng nghề Dược so với Cao đẳng Dược chính quy sẽ không tương đương. Đặc biệt, các cơ quan nhà nước sẽ không nhận thí sinh tốt nghiệp Cao đẳng nghề Dược. Theo đó, bạn sẽ không có cơ hội được thi tuyển công chức, xét biên chế. Sinh viên học bậc học này ra chỉ chủ yếu làm việc tại bộ phận đứng máy sản xuất thuốc ở các nhà máy, xí nghiệp.

“Em chuẩn bị tốt nghiệp lớp 12. Vậy em có thể tham gia xét tuyển Cao đẳng Dược chính quy tại trường bằng hình thức nào ạ? Năm nay, Bộ giáo dục đưa ra “mức sàn” vào các trường là tốt nghiệp THPT. Vậy tỷ lệ chọi vào trường sẽ thế nào?” (Trần Quang Minh, Đà Nẵng)

Chào em.

Trong trường hợp của em, em phải hoàn thành kì thi THPT quốc gia sắp tới của Bộ giáo dục. Vì năm nay, Bộ giáo dục không đưa ra điểm sàn vào hệ Cao đẳng, điều kiện đầu vào là tốt nghiệp THPT.

Chính vì thế, để được xét tuyển vào Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, thí sinh phải đảm bảo đủ yêu cầu dưới đây:

 • Tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT
 • Điểm học bạ lớp 12 đạy từ 5.0 trở lên.
 • Đạt hạnh kiểm khá trở lên

Để nộp hồ sơ kịp thời, thí sinh cần liên hệ ngay tới Khoa Y Dược trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội để được hướng dẫn hồ sơ xét tuyển.

Địa điểm nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội

 • Thí sinh nộp trực tiếp tại Khoa Y Dược Hà Nội: Phòng 103 Nhà B - Số 290 Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội. (Đối diện ĐH Thủy Lợi - Gần Ngã Tư Sở).
 • Hoặc thí sinh gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện đến địa chỉ:  Khoa Y Dược Hà Nội - Phòng 103 Nhà B - Số 290 Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội
 • Hoặc đăng kí Online: (Vào website: www.caodangduochanoi.vn click vào mục Đăng Ký Xét tuyển Trực Tuyến - điền thông tin theo mẫu)
 • Điện thoại tư vấn : 0462 755 166 - 0973 939 696 

 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018