Tầm quan trọng của Dược Sĩ lâm sàng trong Bệnh viện

Dược Sĩ lâm sàng là một nghề còn khá mới mẻ ở Việt Nam, một phần vì nguồn nhân lực không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng của người bệnh...

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

>> Cao đẳng Dược Hà Nội xét tuyển học bạ THPT năm 2016     
>> Tầm quan trọng của Dược Sĩ lâm sàng trong Bệnh viện       
>> Nên làm gì nếu muốn trở thành Dược sĩ?

Để tối ưu hóa quá trình sử dụng thuốc của người bệnh và phòng tránh các trường hợp rủi ro khi dùng thuốc không đúng cách, không đúng liều lượng, thì vai trò của người dược sĩ lâm sàng trong bệnh viện càng phải được quan tâm và chú trọng nhiều hơn.

 

Tầm quan trọng của Dược sĩ lâm sàng trong Bệnh viện

Dược sĩ lâm sàng là gì?

Dược lâm sàng (Clinical pharmacology) là thuật ngữ thông dụng dùng trong ngành dược. Dược lâm sàng là môn khoa học tìm hiểm về các thành phần trong thuốc, trong đo người dược sĩ có vai trò tư vấn về thuốc cho bác sĩ, giúp tối ưu hóa phác đồ điều trị, đồng thời hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả hạn chế tối thiểu các tác dụng phụ.

Dược Sĩ lâm sàng là một nghề còn khá mới mẻ ở Việt Nam, một phần vì nguồn nhân lực không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng của người bệnh. Nhiều bệnh viện trong cả nước chưa thấy tầm quan trọng của công việc này nên không lập ra khoa dược lâm sàng, thậm chí nhiều bệnh còn chưa có người chuyên trách dược lâm sàng. Đối với sức khỏe người bệnh thì, dược sĩ lâm sàng có vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong việc dùng thuốc hằng ngày, cũng như đảm bảo an toàn dùng thuốc nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

 

Tầm quan trọng của Dược sĩ lâm sàng trong Bệnh viện

Tầm quan trọng của người Dược sĩ lâm sàng

Trong bệnh viện, người Dược Sĩ lâm sàng sẽ có những nhiệm vụ quan trọng như sau:

- Giám sát việc kê đơn của bác sĩ, đảm bảo người bệnh dùng thuốc đúng liều lượng, đúng cách thức.

- Kiểm tra xem sau dùng thuốc người bệnh có phản ứng bất thường nào không, nếu có cần báo cáo về trung tâm theo dõi ADR (Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc).

- Tham gia cùng hội đồng y khoa của bệnh viện trong các trường hợp đặc biệt, để đưa ra phác đồ điều trị bằng thuốc thích hợp nhất.

- Giúp bác sĩ lựa chọn thuốc thích hợp nhất với từng người bệnh nhằm làm giảm thiếu tối đa tác dụng phụ của thuốc tới người bệnh.

- Tham gia vào quá trình xây dựng và phổ biến kiến thức dùng thuốc đúng cách cho người bệnh, thông tin thuốc mới dành cho bác sĩ.

- Tư vấn dùng thuốc cho người bệnh sau xuất viện về cách pha thuốc, cách nhỏ thuốc, cách uống hay bôi thuốc…

Một thức tế có thể dễ dàng nhận thấy ở hầu hết các bệnh viện cả ở tuyến trung ương và địa phương đó chính là số lượng dược sĩ lâm sàng còn quá ít ỏi, không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của người bệnh. Việc giám sát đơn thuốc của bác sĩ tới người bệnh chưa thường xuyên, khiến nguy cơ kháng thuốc là rất cao. Để khắc phục tình trạng ngày, đào tạo và đào tạo lại Dược Sĩ có kiến thức và kỹ năng chuyên môn là việc làm rất cần thiết hiện nay.

Muốn học dược sĩ lâm sàng phải làm thế nào?

Hiện nay, ở một số trường đại học về Dược còn tập trung nhiều vào mô hình đào tạo cũ, đặt nặng kiến thức hóa học và khoa học cơ bản lên hàng đầu. Vì thế, đa số sinh viên sau ra trường có kiến thức không sâu, khó có thể làm Dược sĩ lâm sàng trong bệnh viện được.

Với chương trình học mới theo chuẩn của Bộ Y tế, Trường Cao đẳng Dược Hà Nội là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực Dược Sĩ lâm sàng có kinh nghiệm cho xã hội. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc cả ở mảng dược cộng đồng và dược lâm sàng trong bệnh viện.

Nếu bạn thực sự quan tâm và muốn theo học ngành Dược sĩ lâm sàng hãy đăng ký tham gia học tại Trường Cao đẳng Dược Hà Nội. Thời gian học linh hoạt, mức học phí hấp dẫn, chương trình học đổi mới sẽ giúp bạn sau tốt nghiệp sẽ nhanh chóng tìm được một công việc ổn định cùng với mức thu nhập hấp dẫn.

Địa chỉ nộp hồ sơ Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Q.Đống Đa, Tp.Hà Nội.
vấn tuyển sinh: 024 6688 6651 - 09 6688 6651
Website: http://caodangduochanoi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/


>> Tuyển sinh Cao đẳng Điều Dưỡng năm 2017
>>
Liên thông Cao đẳng Dược năm 2017
>>
Văn bằng 2 Cao đẳng Dược năm 2017
Xem thêm: Cao đẳng Dược Hà Nội 2017 

Enregistrer

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018