Việt Nam có nguy cơ cao bị lây nhiễm Virut Zika muỗi truyền

Virut Zika diễn biến ngày một phức tạp trên thế giới và có nguy cơ lây lan rất lớn tại Việt Nam. Nếu không biết cách phòng ngừa, đây sẽ là một “Đại thảm họa” do đường truyền chủ yếu là muỗi đốt, truyền máu và quan hệ tình dục.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

>> Điểm chuẩn Cao đẳng Y tế Hà Nội xét tuyển năm 2017
>> Điểm chuẩn Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2017
>> Điểm chuẩn xét tuyển Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội năm 2017
>> Học Cao đẳng Dược Có được Mở nhà Thuốc hay không?
>> Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2017


virut Zika

Virut Zika là loại virut đầu tiên đã được phát hiện tại vùng Uganda vào năm 1947. Tới năm 2015, loại virut này đã quay trở lại xuất hiện tại Brazil, các quốc gia Mỹ Latinh, đảo Canribe. Chúng có thể gây dị tật cho trẻ sơ sinh, vì thế rất nguy hiểm và cần được phòng tránh kịp thời.

Theo thống kê gần đây của Cục Y Tế Dự Phòng (Bộ Y Tế), tính tới thời điểm này đã có tới trên 60 nước ghi nhận mắc bệnh virut Zika. Trong đó, Việt Nam không ngoại lệ.

Điều kiện “bùng nổ” virut Zika muỗi truyền tại Việt Nam

Với vị trí trung tâm, nằm ở ngã tư của đường hàng không hàng hải, tiếp giáp với Thái Bình Dương  và Đại Tây Dương nen việc giao lưu đi lại quốc tế ngày càng nhiều và nhanh chóng trở thành một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho virut Zika có thể lây nhiễm, xâm nhập nhanh chóng vào trong nước.

Đặc biệt, với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, thời tiết nóng ẩm mưa nhiều, muỗi Aedes (muỗi vằn) sẽ có có hội phát triển rất nhanh.

virut Zika

Theo dự báo, hiện tượng Ẽl Nino năm 2016 như hạn hán có thể xảy ra, khiến cho tình trạng tích trữ nước của người dân ở khu vực phía Nam gia tăng. Một mặt giúp người dân hạn chế được tình trạng khan hiếm nước. Nhưng một mặt, chúng khiến loài sinh vật muỗi vặt có thêm nơi “cư trú” và phát triển nhanh chóng nếu không biết cách kiểm soát.

Đặc biệt, với tốc độ lan truyền chóng mặt qua muỗi đốt, máu, tình dục,.. nếu càng nhiều người bị niễm bệnh thì nguy cơ phụ nữ mang thai bi nhiễm bệnh càng cao, dẫn tới để lại nhiều nguy hại cho thế hệ sau. Vì thế, người dân cần chủ động tiếp cận các kiến thức phòng tránh bệnh Zika ngay từ bây giờ.

Cách phòng ngừa lây truyền virut Zika

Đánh giá về loại virut này, PSG.TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết: Chúng có thể gây nên hiện tượng dị tật đầu nhỏ trên thai nhi cũng như diều dị tật bẩm sinh khác trên hệ thần kinh. Với người lớn, chúng có thể gây ra các tổn thương cho hệ thần kinh, như Guilain Barre : hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh…..

Trước sức nguy hại rất lớn của loại virut này, trường Cao đẳng Dược Hà Nội sẽ đưa ra một số cách giúp người dân phòng tránh:

1- Đưa tới viện khám khi thấy có biểu hiện sốt nhẹ

Biểu hiện ban đầu của bệnh nhân khi bị nhiễm virut Zika đó là : sốt nhẹ, phát ban, đau cơ, đau khớp. Nếu con cái hay bất kì ai trong gia đình có biểu hiện này, bạn cần khám ngay tại các cơ sở y tế gần nhất.

2 – Phun hóa chất diệt muỗi

virut Zika

Người dân phải hợp tác với chính quyền, y tế trong việc phun hóa chất diệt muỗi ngay tại khu vực sinh sống của mình để diệt trừ nơi trú ngụ của loại muỗi vằn.

Đồng thời, bạn cần đảm bảo vệ sinh môi trường, loại bỏ các vật dụng đọng nước, đậy kín các chum, bể hoặc thả cá diệt loăng quăng, diệt muỗi bằng bẫy... 

3 - Tích cực tham gia diệt lăng quăng trong các chiến dịch ở địa phương

Trong các chương trình, chiến địch đó, ban tổ chức sẽ lồng ghép cách phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue và  bệnh do vi rút Zika như thế nào . Từ đó, bạn sẽ biết cách ứng dụng trong thực tế tại gia đình mình.

4 – Hạn chế đi đến vùng lưu hành dịch Zika và tự bảo hộ

Bằng cách: Mặc quần áo kín, sáng màu, dùng các thuốc xua đuổi côn trùng, nằm màn...

5 – Sử dụng bao cao su khi quan hệ với người bị nhiễm Virut Zika

Trên đây là những thông tin mà Cao đẳng Dược nhà trường cung cấp cho người dân. Hi vọng, mỗi chúng ta sẽ tự nâng cao ý thức của mình trong việc phòng tránh lây nhiễm virut Zika.

 Cách xử lý với các bệnh nhân khi bị lây nhiễm và điều trị bằng thuốc như thế nào, bạn sẽ được nắm rõ qua các buổi chia sẻ, hướng dẫn tại trường.

Vì thế, để được theo học chuyên sâu tại môi trường Dược chuyên nghiệp và thu nạp được nhiều kiến thức, giúp cứu chữa và bảo vệ xã hội, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược tại trường theo địa chỉ:

Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội.
vấn tuyển sinh:  024 6688 6651  - 09 6688 6651
Website: http://caodangduochanoi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018