Nhiều trường Đại học lớn có sự thay đổi phương án tuyển sinh năm 2018

Trong kỳ tuyển sinh năm 2018, danh mục ngành đào tạo Đại học sẽ có sự xuất hiện của trên 100 ngành mới, tăng khoảng 40% so với danh mục năm 2010.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Đến thời điểm này, nhiều trường Đại học đã sớm công bố phương án tuyển sinh, với nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, song song với việc thêm ngành là có thêm tổ hợp xét tuyển mới.

Nhiều trường Đại học lớn có sự thay đổi phương án tuyển sinh năm 2018

Theo danh mục giáo dục, đào tạo cấp 4 trình độ Đại học được ban hành, kèm theo Thông tư số 24 ngày 10-10-2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, thì hiện có 366 ngành đào tạo (tăng thêm 105 ngành so với danh mục được ban hành năm 2010). Trong đó, sự thay đổi tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực: An ninh quốc phòng, khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên, khoa học xã hội và hành vi. Trong đó, ngành đào tạo giáo viên lần đầu tiên có rất nhiều ngành mới, như có một loạt các ngành đào tạo sư phạm các tiếng dân tộc như tiếng Khmer, Jrai, X’đăng... bên cạnh các ngành sư phạm ngoại ngữ truyền thống khác.

Từ năm 2018 các trường sư phạm còn có thêm ngành sư phạm khoa học tự nhiên. Khối ngành ngôn ngữ cũng có nhiều ngành mới xuất hiện như ngôn ngữ Chăm, ngôn ngữ Khmer, ngôn ngữ ARập. Khối ngành khác cũng có nhiều ngành học lần đầu có mã ngành riêng như: Du lịch, an toàn thông tin, tổ chức và quản lý y tế, du lịch, bảo tồn di sản kiến trúc đô thị, quản lý đô thị và công trình… Năm 2018, những ngành mới, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chính thức có tên trong danh mục nói trên. Ví dụ, ngành quản lý hoạt động bay trước đây thuộc nhóm ngành quản lý công nghiệp, thì nay thuộc nhóm ngành khai thác vận tải.

Nhóm ngành máy tính, công nghệ thông tin cũng được sắp xếp lại cho phù hợp với xu thế phát triển ngành nghề hiện nay. Nhóm ngành máy tính có các ngành khoa học máy tính, mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, kỹ thuật máy tính, công nghệ kỹ thuật máy tính; nhóm ngành công nghệ thông tin có ngành công nghệ thông tin và ngành an toàn thông tin, trong đó ngành an toàn thông tin là ngành học rất mới, được đào tạo đầu tiên tại 8 cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn thông tin.

Cùng với sự điều chỉnh chung này, một số trường đã có điều chỉnh cụ thể. Năm 2018, trường Đại học Giao thông vận tải mở thêm 4 ngành học mới và có thêm tổ hợp xét tuyển D7. Ông Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Giao thông vận tải cho biết, năm 2018, trường mở thêm 4 ngành học mới gồm: Quản lý xây dựng, Kỹ thuật và xây dựng công trình thủy, Kỹ thuật nhiệt và Toán ứng dụng. Tổ hợp xét tuyển mới là D7 sẽ gồm các môn Toán - Hóa - Anh và Kinh tế tại phân hiệu TP HCM thêm tổ hợp D1 (Toán - Văn - Anh).

Nhiều trường Đại học lớn có sự thay đổi phương án tuyển sinh năm 2018

Còn trường Đại học Quốc tế TP HCM đưa ra 6 phương thức tuyển sinh kết hợp gồm thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển. Phương thức tuyển sinh 1: xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Tiêu chí: xét tổng điểm của 3 môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia theo khối đăng ký xét tuyển; Phương thức tuyển sinh 2: xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh Đại học, CĐ chính quy năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tiêu chí: Thành tích của học sinh trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và Olympic quốc tế, môn đạt giải phù hợp với ngành học đăng ký tuyển thẳng; Phương thức tuyển sinh 3: Xét tuyển học sinh giỏi của các trường THPT (theo quy định của Đại họcQG TP HCM). Tiêu chí: sử dụng kết quả học tập bậc THPT. Cụ thể, xét điểm trung bình 3 năm học THPT (lớp 10, lớp 11, lớp 12) của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển của ngành đăng ký; Phương thức tuyển sinh 4: Thi tuyển - kỳ kiểm tra năng lực của trường Đại học quốc tế (như đã tổ chức năm 2017). Xét tổng điểm 2 môn thi thuộc tổ hợp các môn xét tuyển gồm 1 môn bắt buộc (Toán) và 1 môn tự chọn thuộc các môn (Vật Lý, Hóa học, Sinh học, tiếng Anh); Phương thức tuyển sinh 5: Xét tuyển dựa trên học bạ đối với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam học chương trình THPT nước ngoài (phương thức này thực hiện từ năm 2007). Học sinh tham gia phỏng vấn. Thực hiện bài thi tổng hợp bằng tiếng Anh đạt trên 50%; Phương thức tuyển sinh 6: Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ kiểm tra năng lực của Đại họcQG TP HCM. Năm nay, trường Đại học quốc tế dự kiến mở thêm 3 ngành: Khoa học dữ liệu, kỹ thuật hóa học và kỹ thuật cơ khí.

Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM bổ sung các tổ hợp mới gồm: Toán, Hóa, tiếng Anh; Toán, Sử, tiếng Anh; Toán, Địa, tiếng Anh; Văn, Lý, tiếng Anh. Trường Đại học Kiến trúc TP HCM, trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép tuyển sinh thêm 2 ngành mới trong năm 2018 gồm: Mỹ thuật đô thị và quản lý xây dựng. Trong đó Mỹ thuật đô thị là ngành rất mới, lần đầu tiên được tổ chức đào tạo tại Việt Nam trình độ Đại học.

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM sẽ tuyển sinh thêm 6 ngành mới trong năm nay gồm: Sư phạm công nghệ, Quản lý xây dựng, Kiến trúc, Kỹ thuật đồ họa, Năng lượng tái tạo, Quản lý nhà hàng ẩm thực.

Đại diện trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết, năm nay trường cũng dự kiến mở thêm ngành mới, nếu kịp chuẩn bị về các điều kiện thì sẽ thực hiện tuyển sinh ngay.

Đây là động thái tích cực của các trường nhằm thu hút người học vào những ngành xã hội đang cần, giảm đào tạo ở những ngành lao động đang dư thừa. Việc yêu cầu các trường phải công bố chuẩn đầu ra cùng tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm từ Bộ đã khiến các trường tích cực hơn trong việc chủ động đào tạo những ngành nghề có tính ứng dụng và cơ hội việc làm cao.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018