Thí sinh cần lượng sức khi đăng ký những trường Đại học Top trên xét tuyển từ điểm sàn

Các trường đại học Top trên có điểm xét tuyển bằng điểm sàn đang làm cho phụ huynh và học sinh hoang mang trong việc đăng ký xét tuyển.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

 

Trong các năm trước, thí sinh bị giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển Đại học, do đó các trường sẽ đặt ra mức điểm xét tuyển để thí sinh điểm thấp không nộp hồ sơ vào, giúp các thí sinh có lựa chọn phù hợp với năng lực của mình.

Đợt tuyển sinh năm nay thì lại làm ngược lại, thí sinh được thoải mái lựa chọn nguyện vọng, ngành, trường để đăng ký xét tuyển nên việc đưa ra ngưỡng điểm nhận hồ sơ là không cần thiết. Bởi việc trúng tuyển không phụ thuộc vào nguyện vọng mà phụ thuộc vào điểm của thí sinh.

Thí sinh cần lượng sức khi đăng ký những trường Đại học Top trên xét tuyển từ điểm sàn

Chính vì lẽ đó, năm nay hàng loạt trường đại học tốp trên như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Bình, Đại học Y Khoa Vinh, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.TP.HCM, Đại học Hà Nội... thông báo nhận hồ sơ xét tuyển từ 15,5 bằng điểm điểm sàn của Bộ, trong khi đó, các năm trước điểm chuẩn vào các trường này đều trên 20 điểm.

Tương tự, với trường Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng... đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ ngưỡng 18 điểm nhưng mức điểm này vẫn kém xa mức điểm chuẩn hàng năm của trường từ 3- 4 điểm. Theo Dân trí.

Cụ thế, Đại học Y Hà Nội là trường Đại học trong khối ngành y dược có điểm tuyển sinh đầu vào cao nhất cả nước hiện nay. Nhưng theo thông báo của Đại học Y Hà Nội, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào trường là từ điểm sàn của Bộ GD&ĐT tức là 15,5 điểm. Trong khi đó, điểm trúng tuyển năm 2016 vào trường cao nhất là 27 điểm (ngành Y đa khoa) và thấp nhất là 23,25 điểm (ngành y tế công cộng). Như vậy, giữa mức điểm nhận hồ sơ năm nay và mức điểm chuẩn năm ngoái của trường chênh nhau nhiều nhất 11,5 điểm và thấp nhất là 7,75 điểm. Trong khi đó, theo nhận định của các chuyên gia tuyển sinh thì năm nay, điểm trúng tuyển của các ngành khối y dược không thể thấp hơn năm trước. Chính vì vậy, việc trường Đại học Y Hà Nội nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển từ điểm sàn của Bộ đang khiến dư luận băn khoăn.

Trao đổi với Tiền Phong, PGS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội giải thích quy định nhận hồ sơ xét tuyển của trường từ điểm sàn của Bộ là do trong đề án tuyển sinh của trường trình bộ hồi tháng 3 đã quy định như thế nên không thay đổi được. PGS Tú khẳng định điểm chuẩn vào trường không thấp hơn năm 2016. “Quy định mức điểm nhận hồ sơ là như thế. Nhưng khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh cần tham khảo điểm chuẩn của những năm trước. Chắc chắn, điểm trúng tuyển vào trường không thể từ điểm sàn”- PGS Nguyễn Hữu Tú khẳng định. PGS Nguyễn Hữu Tú cũng khuyên thí sinh nếu có đam mê với ngành y thì không nhất thiết phải vào bằng được y đa khoa mà trong y có nhiều ngành khác. Thí sinh có thể học các ngành lân cận và vẫn có cơ hội để làm việc trong ngành y.

Thí sinh cần lượng sức khi đăng ký những trường Đại học Top trên xét tuyển từ điểm sàn

PGS Nguyễn Hữu Tú cũng cho biết thêm, trường còn một phân hiệu nữa tại Thanh Hóa. Điểm chuẩn vào ngành y đa khoa tại phân hiệu Thanh Hóa năm trước có thấp hơn tại cơ sở Hà Nội. Tuy nhiên, chương trình đào tạo như nhau, đội ngũ giảng viên, giáo sư đào tạo không khác cơ sở tại Hà Nội.

Trước băn khoăn của dư luận việc các trường top trên nhận hồ sơ từ điểm sàn để xét tuyển có làm các trường mất giá không? PGS Đoàn Quang Vinh, Phó giám đốc Đại học Đà Nẵng cho rằng chuyện có giá hay không có giá, dư luận đánh giá bằng tiêu chí khác chứ không phải nhìn vào mức điểm nhận hồ sơ. Vì mức điểm chuẩn vào nhiều trường top trên khác hoàn toàn với mức điểm sàn nhận hồ sơ. Vì vậy, theo PGS Vinh, những thí sinh đăng ký một cách nghiêm túc nguyện vọng của mình vào đâu thì phải lượng sức của mình. Thí sinh sẽ phải xem điểm năm ngoái thế nào, điểm thi của mình đạt bao nhiêu. Thí sinh phải suy nghĩ, tính toán. Đó là quyền lợi của thí sinh.

Còn GS Đặng Kim Vui, giám đốc Đại học Thái Nguyên thì cho biết: “Tôi nghĩ, nhiều trường nới rộng khoảng cách giữa điểm sàn nhận hồ sơ và điểm chuẩn cũng là một cách để họ phòng thủ. Vì nhiều thí sinh thi đạt điểm cao nhưng không đi học Đại học” - GS Vui cho hay. Ông khẳng định, dù nhận hồ sơ ở mức điểm sàn nhưng điểm chuẩn của các trường top trên sẽ vọt lên cao hơn nhiều. Còn điểm sàn chỉ có giá trị tham khảo, không có giá trị cao như trước đây.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo Đại học, trường Đại học Bách khoa Hà Nội lại đưa ra quan điểm hoàn toàn khác. Ông Điền cho rằng, việc các trường đưa ra điểm sàn có hai ý nghĩa. Thứ nhất là để định hướng thí sinh. Thí sinh không phải mất thời gian đi tìm kiếm thông tin liên quan đến trường. Nhìn vào mức điểm sàn có thể lượng được sức. Nhưng theo ông Điền, quan trọng nhất là điều thứ hai. Đó là khẳng định thương hiệu của trường và đảm bảo được chất lượng đào tạo.

Cao đẳng Dược Hà Nội tuyển sinh năm 2017

Ngành Dược hiện nay đang rất rộng mở cho sinh viên khi ra trường. Chính vì thế, từ xưa đến nay ngành Dược vẫn đang là ngành thu hút số lượng lớn thí sinh theo học. Và có lẽ, ngành này liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên nó sẽ không bao giờ là 1 ngành học lỗi thời. Sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm được công việc với mức lương hấp dẫn.

Cao đẳng Y Dược Hà Nội tuyển sinh Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng hàng năm theo hình thức xét tuyển những thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Đây chính là một cơ hội rất tốt cho các bạn yêu thích trở thành Dược sĩ với lực học trung bình. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy, đủ điều kiện thi tuyển dụng viên chức Y tế theo quy định.

Thí sinh có thể ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN hoặc nộp hồ sơ tại địa chỉ:Phòng 201 nhà C (tầng 2), Số 290–292, Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội

Địa chỉ Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch nộp hồ sơ và nhập học tại: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội. Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 096.153.9898 - 093.156.9898

Tư vấn trực tuyến cho thí sinh tại fanpage của trường: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

Website: http://caodangduochanoi.vn/

Thí sinh lưu ý: Khi đến nộp hồ sơ và nhận học cần gọi điện vào số  096.153.9898 để được hướng dẫn. Tránh nộp nhầm vào các địa chỉ mạo danh Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018