Xét tuyển Đại học: Thí sinh TOP giữa khó khăn trong việc lựa chọn trường

Thí sinh rất bối rối khi đăng ký xét tuyển vào các trường TOP giữa vì đa phần điểm công bố xét tuyển bằng với điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhưng điểm thực tế để vào được các trường đại học này lại rất khó đoán!

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

 

Sáng 12-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) năm 2017 cho tất cả khối thi THPT là 15,5 điểm, so với năm ngoái tăng 0,5 điểm. Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn, các trường Đại học liên tiếp thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2017.

Xét tuyển Đại học: Thí sinh TOP giữa khó khăn trong việc lựa chọn trường

TOP trên cao, TOP giữa và dưới sàn sàn

Đây là mặt bằng chung của các trường TOP giữa, TOP dưới khi nhận hồ sơ xét tuyển. ThS Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, thông tin có năm ngành Đại học đào tạo theo chương trình tăng cường tiếng Anh: Dinh dưỡng và khoa học thực phẩm (công nghệ thực phẩm), công nghệ sinh học, quản trị nhà hàng - khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, kế toán nhận hồ sơ xét tuyển 17 điểm. Các khối, ngành còn lại nhận hồ sơ xét tuyển bằng điểm sàn Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 15,5 điểm. Phương án xác định điểm trúng tuyển theo ngành, tức ngành có nhiều khối xét tuyển thì điểm chuẩn là duy nhất cho tất cả khối.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành mức điểm xét tuyển trình độ Đại học các ngành là 15,5 điểm, riêng ngành y học dự phòng là 18 điểm. Đại diện trường cho hay điểm chuẩn của trường sẽ tăng theo ngưỡng này chứ không giống năm ngoái, tuy nhiên sẽ không quá đột biến so với năm 2016.

Tương tự, mức điểm xét tuyển trình độ Đại học 16 ngành đào tạo của Trường Đại học Kinh tế Tài chính (UEF) là 15,5 điểm ở tất cả tổ hợp xét tuyển. Ông Đoàn Thanh Phong, Trưởng bộ phận tuyển sinh UEF, thông tin căn cứ vào mức điểm nhận hồ sơ, thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 15 đến 23-7 bằng giấy hoặc trực tuyến.

Trong khi đó, mức điểm xét tuyển đầu vào các trường TOP trên như Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Đại học Luật TP.HCM thấp nhất là 18-22 điểm.

Cụ thể, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM các ngành hệ đào tạo đại trà có điểm sàn xét tuyển ngành thấp nhất là 18 điểm (kinh tế gia đình, công nghệ chế biến lâm sản) và cao nhất 22,5 điểm (công nghệ kỹ thuật ô tô). Các ngành hệ đào tạo chất lượng cao bằng tiếng Việt có điểm sàn từ 18 đến 20,5 điểm. Các ngành hệ đào tạo chất lượng cao bằng tiếng Anh có điểm sàn từ 17 đến 19 điểm.

Còn Trường Đại học Luật TP.HCM điểm xét tuyển thấp nhất là 20, cao nhất là 25 (ngành luật xét tuyển tổ hợp C).

Thí sinh có nên thay đổi nguyện vọng hay không?

Với những trường có mức điểm xét tuyển khá cao (18-22), thí sinh cần tham khảo thông tin gì trước khi thay đổi nguyện vọng?

Theo ông Đoàn Thanh Phong, Trưởng bộ phận tuyển sinh UEF, thí sinh đạt điểm 17-18 năm nay khá nhiều, do vậy không ít thí sinh khá hoang mang trước khi đưa ra quyết định có điều chỉnh nguyện vọng hay không. “Thí sinh cần tham khảo kỹ các ngành, trường đã có định hướng có điểm xét tuyển thấp hơn 1 điểm so với điểm đang có. Ngoài ra, thí sinh cũng nên ưu tiên ngành đã định hướng lên nguyện vọng 1 để tranh thủ cơ hội trúng tuyển ngay trong lần đầu” - ông Phong nói.

Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, lưu ý: Năm nay thí sinh đạt điểm 18-20 cũng không ít, vì vậy thí sinh cần tham khảo điểm chuẩn của hai năm gần nhất, phải cao hơn điểm năm ngoái ít nhất 1 điểm. Đồng thời ưu tiên ngành thích nhất cho nguyện vọng 1.

Xét tuyển Đại học: Thí sinh TOP giữa khó khăn trong việc lựa chọn trường

TS Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM, gợi ý thí sinh nên đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ngành, trường mà mình yêu thích. Nếu có nhiều ngành thỏa điểm chuẩn trúng tuyển thì thí sinh chỉ được xét trúng tuyển một ngành duy nhất theo thứ tự nguyện vọng cao nhất (nếu nguyện vọng cao đã được xét trúng tuyển thì không xét các nguyện vọng có thứ tự dưới, cho dù thỏa điểm chuẩn trúng tuyển).

Lưu ý: Khi các trường Đại học xét tuyển thì điểm chuẩn trúng tuyển được xác định theo ngành, không căn cứ theo thứ tự nguyện vọng. Chẳng hạn điểm trúng tuyển ngành ABC là 22 điểm thì thí sinh đã đăng ký ngành ABC ở nguyện vọng thứ nhất và thí sinh đã đăng ký ngành ABC ở nguyện vọng thứ 15 cũng được xét trúng tuyển với mức điểm chuẩn trúng tuyển là 22 điểm.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2), Số 290–292, Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội
 vấn tuyển sinh: 096.153.9898 - 093.156.9898
Websitehttp://caodangduochanoi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018