75% thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH đừng vội mừng

Tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển Đại Học Cao Đẳng năm nay tăng so với năm trước. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy Bộ GĐ&ĐT đã có những điều chỉnh, phân luồng hợp lý. Tuy nhiên theo TS.Lê Viết Khuyến Hiệp và một số chuyên gia thì chúng ta chưa nên mừng vội

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Năm nay theo báo cáo của Bộ, tỷ lệ học sinh đăng ký xét tuyển ĐH tăng hơn so với năm trước. Cụ thể đã tăng 8% từ 67% lên 75%. Ở một số địa phương mà những năm trước là điểm nóng của việc thí sinh chỉ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT như Nghệ An, Hòa Bình thì năm nay chứng kiến một sự thay đổi đáng mừng. Nghệ An đã giảm từ 44% xuống 34,8% số học sinh chỉ thi THPT. Hòa Bình đã giảm gần 10% so với năm 2016. Ngoài ra tỷ lệ thí sinh lựa chọn bài thi môn khoa học xã hội (KHXH) cũng tăng đáng kể, lên 50%.

Chắc chắn đây là những tín hiểu khởi sắc đáng quan tâm. Nhưng ngược lại theo ý kiến của TS.Lê Viết Khuyến Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam lại đánh giá rằng: Bộ GDĐT đã vui mừng quá sớm khi cho rằng đã phân luồng tốt học sinh. Trên thực tế vấn đề nhức nhối trong suốt nhiều năm qua của ngành giáo dục vẫn chưa được giải quyết.

Chúng ta chưa nên mừng vội

Sở dĩ những con số thống kê có những tín hiệu tích cực như vậy là do năm nay Bộ GD&ĐT đã có một số thay đổi điều chỉnh trong quy chế. Cụ thể là năm nay thí sinh sẽ được tổ chức xét tuyển tập trung và không còn cụm thi Đại Học nữa. Còn những năm trước các trường vẫn có chỉ tiêu riêng. Hơn nữa mùa thi này các thí sinh lại được thoải mái đăng ký không giới hạn các nguyện vọng. Nhìn vào bức tranh toàn cảnh, thí sinh đăng ký thi các môn KHXH như Lịch Sử, Địa Lý tăng cao nhưng khối ngành khoa học tự nhiên (KHTN) vẫn chiếm tỷ lệ cao. Đa số các em chọn môn thi này vì dễ kiếm điểm để xét tốt nghiệp THPT do hình thức thi là trắc nghiệm, có thể dùng kiến thức hiểu biết để làm bài, tránh điểm liệt ở những môn khó.

75% thí sinh đăng ký xét tuyển đại học

Tuy nhiên như công bố ngày 21/04 vừa qua, thì số lượng thí sinh đăng ký những khối thi truyền thống vẫn chiếm tỷ lệ áp đảo, đa số tập trung vào các khối: A, A1, B, C, D1. Trường có lượng học sinh đăng ký nguyện vọng cao nhất vẫn là ĐH Cần Thơ, và ngành được đăng ký nhiều nhất là Công Nghệ Thông Tin.

Ý kiến của Bộ GD ĐT

Theo đánh giá của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo thì đây vẫn là những điều rất đáng mừng vì khi thí sinh đã đăng ký các môn KHXH thì bắt buộc phải dự thi tất cả các môn nếu không sẽ không được xét tốt nghiệp THPT. Trong quá trình ôn tập chắc chắc các em cũng va vấp tiếp thu được nhiều kiến thức cần thiết rất có giá trị trong việc hình thành nhân cách con người sau này. Giúp các em có những hiểu biết phong phú toàn diện hơn, tránh tình trạng học lệnh, học tủ. Ngoài ra Bộ cũng đổi mới nhiều trong phương pháp dạy và học giúp giảm tải kiến thức, sát với thực tế, tạo cảm giác hứng thú cho học sinh.

Quy định không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Nhưng nhìn vào những con số: tỷ lệ thí sinh chỉ đăng ký 1 NV duy nhất chiếm 13%, 30% đăng ký 2NV, đại đa số cũng chỉ dừng ở mức 4-5 NV. Điều này cho thấy thí sinh đã có những chuẩn bị kỹ lượng, tự tin vào năng lực bản thân. Chắc chắn đã có những tìm hiểu, tính toán trong việc đăng ký nguyện vọng. Chính vì thế kết quả thi sẽ tương đối sát với thực tế và có ít thay đổi bổ sung sau khi biết điểm.

Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp.

Đọc tiếp:
>> 8 thay đổi trong tuyển sinh đại học 2017 cần phải biết.
>> 3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi đăng ký nguyện vọng 2017.
>> Tất tần tật về việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển 2017 khi biết điểm.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018