Bất ngờ về những nghề nghiệp kiếm sống kì lạ của người xưa

Thời xưa, có rất nhiều người dựa vào những nghề nghiệp kì lạ để kiếm sống. Chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ về những công việc này!

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Nhân viên vệ sinh hoàng gia

Những người làm việc này phải chuẩn bị trước kgi nhà vua đi vệ sinh và lau rửa sau đó kể cả khi nhà vua đi đại tiện. Nếu xét theo tiêu chuẩn ngày nay thì công việc này rất là nhục nhã. Tuy nhiên, thời xưa công việc này lại có ảnh hưởng rất lớn về mặt chính trị, do việc thân cận và sở hữu những thông tin cá nhân quan trọng của nhà vua. Thậm chí có 1 số người làm công việc này dưới thời Henry VII, Henry VIII đã được phong danh hiệu hiệp sĩ và giám sát chính sách tài chính của quốc gia.

Nhân viên vệ sinh hoàng gia

 

Người báo thức

Thời xưa, việc đi gõ cửa để đánh thức mọi người vào sáng sớm là 1 công việc thực sự ở Anh. Để chắc chắn mọi người không bị trễ giờ đi làm ca tại các công xưởng, đồn điền, 1 người sẽ có nhiệm vụ đánh thức những người khác vào buổi sáng sớm. Người này có thể do ông chủ thuê, cũng có thể do những người công nhân tự thuê để gọi họ dậy đúng giờ. 

Một chiếc gậy tre dài là công cụ của những người báo thức. Mỗi sáng, họ sẽ dùng gậy đập vào cánh cửa sổ phòng ngủ của người công nhân khi để đánh thức. 

Người báo thức

Nhiều người còn sử dụng 1 loại vũ khí đặc biệt với những viên “đạn” - chính là hạt đậu khô để bắn vào cửa sổ, tạo ra tiếng báo thức. Dịch vụ người báo thức rất phổ biến cho đến tận thập niên 1930 ở nhiều vùng tại Anh.

 Nghề điều khiển quạt trần

Ngồi yên, dùng tay để "giật" là những từ để mô tả công việc này. Đây không phải là công việc nguy hiểm nhưng nó lại làm cho người ta buồn chán đến ghê người. Trong suốt thời gian nước Anh cai trị Ấn Độ và Pakistan, quạt trần là 1 phát minh rất được ưa chuộng, giúp người ta xua tan đi cái nóng rất oi bức của vùng đất nhiệt đới này. Tuy nhiên vì chưa được hoàn thiện nên quạt trần thời đó chưa có khả năng tự động hóa hoàn toàn và để giữ cho quạt chạy liên tục nên phải một người chuyên đứng im và “giật” điều khiển cho quạt chạy liên tục.

Nghề điều khiển quạt trần

So với công việc xưa của những người nô lệ phải thường xuyên quạt mát cho chủ nhân của mình thì việc này có lẽ còn kinh khủng hơn, vì suốt ngày dài chỉ ngồi im 1 chỗ mà tiền lương nhận được thì vô cùng ít ỏi.

Người ăn tội lỗi

Công việc này xuất hiện vào thế kỉ thứ 19 tại các nước Châu Âu, khi 1 gia đình nào đó có tang sự họ sẽ thuê 1 người chuyên ăn các loại đồ cúng được bày trên quan tài để gánh tội cho người chết, giúp họ có thể được lên thiên đàng.

Người ăn tội lỗi

Người làm nghề này được gọi là Sin-Eater, họ thường là những người nghèo đói nhất và luôn sống trong sự xa lánh của xã hội do ngành nghề của họ. Bị ghét bỏ trong cả cuộc đời, đói nghèo cùng tâm lý phải gánh hàng chục tội lỗi mang theo xuống địa ngục. Đây là điều không hề dễ dàng đối với những người làm công việc này.

Người đi tìm phân chó

Trong số chúng ta có bao nhiêu người cho rằng phân chó rất… tinh khiết và có khả năng tẩy rửa? Nhưng người xưa lại tin rằng, thợ thuộc da rất quý trọng phân chó. Lí do là bởi khi phủ một lớp phân chó lên những tấm da thuộc, chúng sẽ nhanh mềm, khô và có thể khử sạch mùi hôi trên da.

Người đi tìm phân chó

Chính vì sự quan trọng của phân chó, mà không ít người phải đảm trách phần việc đi lượm thứ nguyên liệu quan trọng này. Cảnh tượng những người dân cả nam giới và nữ giới đi nhặt phân chó tươi đã trở nên quen thuộc trên các đường phố nước Anh thời Victoria.

Nguồn: caodangducohanoi.vn tổng hợp

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018