Buôn thận đang tung hoành tại các bệnh viện ở TP HCM

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Việc buôn thận tưởng chừng chỉ là những lời đồn thổi nhưng những ngày gần đây có thông tin những tay "cò" buôn thận đang hoạt động rầm rộ trong nhóm "Hội Hiến - Ghép Thận" trên Facebook và bệnh viện ở TP.HCM.

Tình trạng bán thận đang tung hoành

Xác minh thông tin “cò” buôn thận đang tung hoành.

Chiều 13/4, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, yêu cầu lãnh đạo ngành y tế TP.HCM xác minh, xử lý thông tin phản ánh về tình trạng “cò” buôn thận tung hoành.

Trước đó báo chí đã đưa tin về việc "Cò buôn thận tung hoành ở bệnh viện Sài Gòn" chỉ ra tình trạng giao dịch mua bán tạng đang hoạt động rầm rộ trong nhóm "Hội Hiến - Ghép Thận" trên Facebook và bệnh viện ở TP.HCM. Không chỉ trong nhóm trên Facebook mà chúng ta còn có thể tìm thấy những tin đăng mua thận trong các trang rao vặt.

Với cuộc mua bán thận hiện nay thì luôn có những tên "cò" làm trung gian. "Cò" có nhiệm vụ dẫn người bán thận đi thực hiện các quy trình xét nghiệm trong bệnh viện và hứa hẹn sẽ trả khoảng 200 triệu đồng sau khi giao dịch hoàn thành.

Trước tình trạng này, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẩn trương xác minh thông tin nêu trên; công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông; báo cáo về bộ trước ngày 4/5.

Bán thận vì quá nghèo

Có những trường hợp vì nợ nần, cuộc sống khó khăn, quá bế tắc nên phải đi bán thận. Trung bình một quả thận bán được với giá khoảng 120 triệu đồng, đối với người nghèo thì đây thực sự là số tiền rất lớn và bán thận  là cách để thoát nghèo

Vào tháng 6/2008, trường hợp sinh viên Tô Công Luân (Ninh Phước, Ninh Thuận) tử vong sau khi bán thận đã gây xôn xao dư luận trong thời gian dài. Theo người môi giới, Luân vì cần tiền đã đồng ý sang Trung Quốc bán thận. Tại đây, vì những kiểm tra qua loa mà bi kịch đã xảy ra. Luân được đưa về Việt Nam trong tình trạng suy kiệt, vài tuần sau thì qua đời.

 

Năm 2011, cậu sinh viên Wang Shangkun, 18 tuổi ở Hồ Nam đã bán một bên thận với chỉ với mục đích để mua chiếc iPhone đang 'hot' nhất khi đó và iPad 2. Hậu quả là sức khỏe Shangkun đã bị giảm sút nghiêm trọng.

Câu chuyện ông L (Tp. Cần Thơ) trốn vợ để đi 'hiến' thận kiếm tiền trả nợ cũng khiến nhiều người rơi nước mắt. Sau khi bán thận, ông L tưởng đời mình sẽ thoát cảnh nghèo, nào ngờ do mất một quả thận nên sức khỏe yếu đi trông thấy. Không làm được việc nặng, nên gánh vác gia đình giờ một mình vợ ông lo. Bởi thế, gia cảnh ông đã nghèo giờ lại càng túng quẫn.

Hậu quả nguy hại khôn lường từ việc bán thận

Nguy hại từ việc bán thận

Chia sẻ từ thầy Nguyễn Cường - trưởng khoa Cao đẳng Điều dưỡng Bán thận chỉ giải quyết được khó khăn trước mắt nhưng nó để lại nguy hại cả đời cho người bán thận mà nhiều người vì khó khăn quá mà cứ nhắm mắt làm bừa. Khi mất đi một bên thận, người bán phải đối mặt với những nguy hại sau:

Tăng nguy cơ mắc bệnh: đối với người bán thận thì tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật không cao nhưng lại phải đối mắt với nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, protein niệu, suy giảm chức năng thận,… rất cao. Đó là chưa kể đến khả năng những bệnh cũ của họ có thể trở nên trầm trọng hơn vì chức năng của thận suy kém.

Tỷ lệ tai biến cao: Với những ca mổ thận chui ở bên ngoài, các xét nghiệm được làm rất sơ sài, chỉ trong một ngày là hoàn tất. Đó là lý do tại sao tỷ lệ tai biến của việc mua bán thận chui rất cao thậm chí là tử vong ngay khi làm phẫu thuật ghép thận.

Bán thận tuy có thể giải quyết được vấn đề trước mắt nhưng lại để lại nguy hại khôn lường về sau. sức khỏe kiệt quệ, suy yếu, không thể làm được việc nặng nhọc vậy cuộc đời họ sẽ đi về đâu trong những ngày tháng về sau? Hay lại phải buông những tiếng thở dài trong vô vọng, nhìn về tương lai chỉ thấy một màu tăm tối mù mịt hơn cả trước đó? Bán thận không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân mà còn góp phần làm nũng loạn, biến loạn xã hội. Đây là một điều mà người dân cần phải hiểu rõ và bài trừ.

Nguồn: trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018