Chia sẻ bí quyết làm bài thi tiếng Anh THPT 2017 đạt điểm cao

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa để các bạn học sinh ôn tập kiến thức chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2017. Để giúp các bạn tự tin cũng như có phương pháp làm bài thi môn tiếng Anh đạt điểm số cao, chúng tôi có cuộc trao đổi với cô Vũ Mai Phương - giáo viên giảng dạy và luyện thi trên truyền hình nhiều năm có rất nhiều kinh nghiệm hữu ích chia sẻ với các bạn thí sinh.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Bài thi môn Tiếng Anh có một số thay đổi

So với mọi năm đề thi môn tiếng Anh có nhiều thay đổi thí sinh cần lưu ý. Đầu tiên phải nói đến là thời gian làm bài từ 90 phút rút ngắn xuống chỉ còn 60 phút. Thứ 2 về mặt nội dung, cấu truuc, đối với mỗi mã đề thi cũng đã lược bỏ phần thi tự luận (2 điểm). Số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan từ câu nay chỉ còn 50 câu. Hiện nay Bộ Giáo Dục Đào Tạo đã gộp chung kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng nên bài thi có phần dễ hơn nhắm hướng tới tất cả thí sinh. Có nhiều thí tinh chỉ đăng ký thi tốt nghiệp mà không tham gia xét tuyển ĐH CĐ. Vì vậy mỗi mã đều thi sẽ bao gồm 60% câu hỏi kiểm tra kiến thức cơ bản để học sinh kiếm điểm, còn lại 40% câu hỏi nâng cao nhằm đánh giá phân loại thí sinh, chủ yếu dùng cho các trường xét tuyển.

Bí quyết làm bài thi môn tiếng Anh đạt điểm cao

Lưu ý là năm nay thứ tự câu hỏi sẽ được sắp xếp từ dễ đến khó theo thứ tự, giúp thí sinh không mất thời gian đọc đề thi để tìm ra câu dễ làm trước, khó làm sau. Hơn nữa khi hoàn thành các câu hỏi dễ trước sẽ tạo tâm lý thoải mái, tự tin giúp các em làm bài hiệu quả hơn. Việc đề thi hoàn toàn là trắc nghiệm tạo tâm lý dễ làm, dễ kiếm điểm hơn vì nếu câu hỏi tự luận thì kết quả còn phụ thuộc vào người chấm thi. Tuy nhiên thí sinh phải ôn tập, nắm vững kiến thức để làm bài. Nếu chọn bừa năm nay có thể bị điểm liệt. Bộ Giáo Dục đã thay đổi tỷ lệ phương án đáp án đúng trong mỗi đề thi không còn ngang nhau 25% cho 4 phương án như trước đây. Có đề thi tỷ lệ 1 loại đáp án đúng chỉ còn 10%, tức là nếu chỉ chọn duy nhất 1 đáp án, thí sinh chỉ được tối đa 1 điểm. Thời gian làm bài rút ngắn nên đòi hỏi thí sinh phải tập làm quen với áp lực, cần hết sức tập trung để hoàn thành bài thi trong thời gian ngắn đã quy đinh.

Những lưu ý khi làm phần thi đọc hiểu và tìm từ đồng nghĩa trong đề thi tiếng Anh

Theo ý kiến của cô Vũ Mai Phương thì đây là dạng câu hỏi khó nhất trong bài thi vì xuất hiện nhiều từ mới cũng như tốn thời gian để làm bài. Nếu không phân chia thời gian đúng cách rất dễ mất điểm và còn ảnh hưởng đến các phần khác không có thời gian hoàn thành. Để có thể làm tốt dạng bài này, thí sinh cần có vốn từ vựng phong phú, kết hợp 2 kỹ năng đọc qua để tóm tắt nội dung và đọc chi tiết để hiểu cụ thể. Hơn nữa phải nhanh nhẹn trong việc dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa cho phù hợp. Trên thực tế chỉ cần hiểu được khoảng 60% nghĩa của câu hỏi là đã có thể chọn được phương án đúng cho câu hỏi. Tuy nhiên một số thí sinh chỉ tập trung và ngữ pháp trong tiếng Anh mà bỏ qua phần từ vựng nên khi gặp dạng bài này hay phải suy luận hoặc cố gắng phải dịch trọn vẹn toàn bộ câu hỏi, nhiều đôi khi dẫn đến sai sót.

Bài thi môn tiếng Anh năm nay có nhiều thay đổi

Đối với dạng câu hỏi tìm từ đồng nghĩa, thường những từ trong đề bài được in đậm là những từ ít xuất hiện và thí sinh gần như chưa gặp bao giờ vì vậy để đoán nghĩa của chúng tương đối khó. Nhiều bạn còn xác định bỏ luôn dạng bài này. Tuy nhiên phương pháp làm ở đây là chúng ta sẽ đoán nghĩa theo ngữ cảnh. Vì những từ ở phần đáp án thường các em sẽ hiểu được. Thay vì tìm nghĩa từ in đậm trong câu hỏi, hay đặt các từ ở 4 phương án vào câu để đoán nghĩa theo ngữ cảnh. Như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm ra kết quả chính xác. Một lưu ý hết sức quan trọng mà các em dễ nhầm lẫn là phải để ý đề bài yêu cầu tìm từ Đồng Nghĩa hay Trái Nghĩa, đôi khi đề bài muốn đánh lừa thí sinh.

Chiến lược làm bài thi tiếng Anh đạt kết quả cao

Là giáo viên giảng dạy và luyện thi nhiều năm cô Phương khuyên các em làm bài thi trắc nghiệm thì phải hoàn thành tất cả các câu hỏi. Câu nào chưa làm, bỏ qua thì phải đánh dấu lại để làm sau. Trước khi nộp bài phải rà soát lại xem đã chọn đúng đáp án và còn sót câu hỏi nào không. Kết hợp phương pháp loại trừ và khả năng phán đoán để tìm ra câu trả lời hợp lý nhất. Việc đầu tiên vẫn là nắm vững kiến thức cơ bản là có thể làm bài đạt điểm số trung bình rồi. Nếu chăm chỉ và có năng khiếu thì cố gắng ôn luyện thêm phần nâng cao, kĩ năng đọc hiểu, từ vững, ngữ pháp ... thì việc đạt điểm cao hoàn toàn nằm trong tầm tay các em.

 Trường cao đẳng Y Dược Hà Nội tổng hợp.

Xem thêm:
>> Đề thi trắc nghiệm THPT sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó
>> Kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm tổ hợp
>> Liên thông cao đẳng Dược Hà Nội
>> Văn bằng 2 cao đẳng Dược Hà Nội

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018