Chiến thuật trong giai đoạn ôn thi nước rút môn Vật Lý

Tùy vào mục tiêu của mỗi thí sinh đặt ra, số điểm mong muốn đạt được là bao nhiêu. Thí sinh phải xác định cho mình thời gian dành cho từng dạng câu hỏi là bao nhiêu trong khi luyện đề thi.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

>> Những điều cần lưu ý khi làm bài thi môn Toán để đạt kết quả cao
>> Tổng Hợp Tất Cả Đề Nghị Luận Văn Học Trong Đề Thi THPT Quốc Gia Năm 2017
>> Những nguyên nhân khiến cho thí sinh khó trượt tốt nghiệp trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017

Chiến thuật trong giai đoạn ôn thi nước rút môn Vật lý

TS Nguyễn Thành Nam, giảng viên Học viện Kỹ thuật quân sự đã nhận định với đề thi năm nay, những học sinh có học lực khá kết hợp với việc ôn tập chăm chỉ và đúng chiến thuật trong vòng 1 tháng có thể đạt 8,5 điểm Vật Lý.

Nên vận dụng 2 phương pháp cho việc ôn lý thuyết và luyện bài tập.

Về lý thuyết:

Nội dung của môn học này thường dễ hiểu và các em không cần tốn quá nhiều thời gian mà chỉ cần ôn tập theo đúng trình tự chương trình học để đảm bảo các phần kiến thức không bị bỏ sót. Mỗi em thí sinh nên có bộ câu hỏi lý thuyết chuẩn về cấu trúc và nội dung đầy đủ để bám theo đó ôn luyện. Bộ lý thuyết đầy đủ không chỉ giúp củng cố kiến thức mà còn phát hiện ra các lỗ hổng để kịp thời bù đắp.

Về bài tập:

Quá trình luyện giải bài tập các em nên thực hiện theo kiểu ngẫu nhiên - lân cận, có nghĩa là chọn ngẫu nhiên 1 bài tập trong chương trình để làm lại, sau đó học lấn dần ra các bài tập có dạng thức tương tự.

Để học theo cách này, các em cần tìm 1 bộ đề thi chuẩn, đầy đủ dạng bài tập và tiến hành luyện đề. Vì bài tập xuất hiện trong đề thi là ngẫu nhiên, phương pháp tốt nhất trong giai đoạn này chính là làm đề thi thử.

Ôn thi trong giai đoạn nước rút phải khác với ôn thi thông thường

Qua phân tích cấu trúc đề minh họa lần 3 được cho là sát với đề thi thật của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, thầy nhận thấy đề thi có 25 câu nhận biết trong đó bao gồm 20 câu lý thuyết và 5 câu bài tập, 5 câu thông hiểu, 5 câu vận dụng và 5 câu vận dụng cao.

Chiến thuật ôn thi trong giai đoạn này của các em phải được xây dựng trên cơ sở cấu trúc đề thi. Thầy lưu ý các em 3 nguyên tắc ôn thi trong giai đoạn nước rút:

1. Tập trung vào nội dung dễ

Đối với tổ hợp môn thi, môn yếu nhất cần được đặt ưu tiên hàng đầu. Trong mỗi môn học, phần dễ và phần căn bản cần ôn luyện nhuần nhuyễn. Tuyệt đối không sa đà vào những dạng toán lạ, phức tạp, khó, trừ những bạn thực sự giỏi.

2. Luyện làm bài thi theo chiến thuật

Không có chiến thuật làm bài thi tối ưu cho mọi đối tượng, vì phụ thuộc vào năng lực và mục tiêu điểm số.

3. Nâng cao kỹ năng tính toán

Kỹ năng xử lý câu hỏi là rất quan trọng, bao gồm nhận diện, xử lý và tính toán. Trong kỳ thi năm nay, thời gian làm bài bị rút xuống chỉ còn 50 phút nên kỹ năng xử lý câu hỏi là yếu tố sống còn.

Vì thời gian còn rất ít, các em nên tập trung hoàn thiện kỹ năng tính toán. Trong quá trình làm đề thi thử, mỗi phép tính các em chỉ nên bấm máy tính một lần rồi lấy kết quả, không bấm lần thứ hai.

Với 1 người học giỏi, muốn làm toàn bộ 40 câu thì có thể phân phối thời gian làm bài như sau: dành 10 phút cho 20 câu lý thuyết, 10 phút tiếp theo cho 10 câu bài tập nhận biết và thông hiểu, 10 phút nữa cho 5 câu vận dụng, và 20 phút cuối cùng cho 5 câu hỏi vận dụng cao.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu không phải là điểm 10, học sinh có thể sử dụng phép tính ở trên để xác định số câu cần làm, rồi tự tìm cách phân phối thời gian hợp lý cho bản thân trong quá trình luyện đề thi thử.

Tổng hợp: http://caodangduochanoi.vn/

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018