Đánh giá các môn thi trong bộ đề THPTQG 2017

Trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm nay dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6 tới thì Bộ Giáo Dục Đào Tạo đã công bố 3 đề thi thử nghiệm. Trong đó bộ đề thi công bố 14/5 vừa qua là lần cuối cùng và đây cũng là đề thi giống trong kỳ thi chính thức. Nhờ đó mà cả giáo viên và học sinh cũng đã phần nào hình dung được cấu trúc, ma trận, câu hỏi và kiến thức cần phải ôn tập.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Theo ý kiến nhận xét của thầy Nguyễn Quốc Bình, hiệu trưởng trường THPT Việt Đức Hà Nội thì nhìn chung đề thi có kiến thức rộng, không quá khó, không đánh đố học sinh nhưng đòi hỏi phải có hiểu biết rộng, vận dụng và tổng hợp ở mức độ cao. Vì vậy chắc chắn sẽ không có hiện tượng học sinh học tủ, học lệch mà có thể kiếm điểm cao. Đề thi năm nay sẽ gồm phần câu hỏi kiểm tra kiến thức cơ bản giúp thí sinh có điểm tốt nghiệp THPT nhưng để đạt điểm cao các em cần ôn tập, tổng hợp kiến thức và vận dụng ở các câu hỏi nâng cao. Việc này giúp phân loại, đánh giá năng lực cụ thể từng thí sinh, làm căn cứ để các trưởng tổ chức xét tuyển nguyện vọng đầu vào chất lượng.

Về môn Giáo Dục Công Dân, các câu hỏi được xây dựng rất hay, sát với thực tế xã hội hiện nay, đề thi không đánh đố học sinh nhưng nếu chỉ ở mức độ học thuộc và nắm kiến thức ở mức cơ bản sách giáo khoa thì rất khó đạt điểm cao. Một số vấn đề đang rất nóng hiện nay được đưa vào kiểm tra hiểu biết của thí sinh như: các vấn đề xung quanh bầu cử, công cuộc phòng chống tham nhũng, xâm hại tình dục ... Đây hoàn toàn cũng là những kiến thức các em bắt gặp trong chương trình học lớp 12. Tuy nhiên nếu có kiến thực thực tế, thường xuyên cập nhật thông tin trên sách báo, tin tức, inernet sẽ dễ dàng tìm được đáp án chính xác nhanh hơn. Với khối lượng 50 phút và đề bài dài, nên việc kiếm điểm 5-7 tương đối khả thi. Còn nếu muốn điểm số cao hơn đòi hỏi những kỹ năng và kiến thức ở mức tốt hơn.

Đề thi kiểm tra kiến thức cơ bản và nâng cao của thí sinh

Đối với đề thi Toán lần này có phần dễ xơi hơn 2 đề thi trước đó. Các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó, phần thông hiểu kiểm tra kiến thức cơ bản đủ để các em làm tốt có điểm xét tốt nghiệp THPT. Ngay cả phần nâng cao cũng không đánh đố nhiều. Tuy nhiên để đạt điểm 5-6 cần có kiến thức cơ bản, kết hợp rèn luyện kỹ năng đối với làm bài thi khách quan. Với đặc thù bài thi trắc nghiệm nên đề toán sẽ không yêu cầu tính toán phức tạp và thường mỗi dạng bài sẽ có những cách giải nhanh. Tuy nhiên để vận dụng thành thạo cũng như tính ra đáp án nhanh nhất thí sinh cần nắm vũng kiến thức, thực hanh nhiều và kỹ năng thành thục. Đề toán lần này sát với thực tế, không có gì xa lạ đối với kiến thức các em đã ôn tập, không có những câu hỏi quá khó gây tâm lý lo lắng cho học sinh cũng như giáo viên.

Đề thi môn Sử hơi dễ để thí sinh kiếm điểm. Theo quan điểm của Thầy Nguyễn Viết Đăng Du 40 tuổi, giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM thì đề Sử lần này có phần đơn giản hơn rất nhiều. Tuy cả 40 câu hỏi trải dài kiến thức toàn bộ chương trình học lớp 12 từ lịch sủ Việt Nam cho đến lịch sử thế giới, nhưng những câu hỏi trắc nghiệm ra đề có phần "an toàn". Không yêu cầu học sinh phải ghi nhớ các số liệu, ngày tháng. Chỉ cần chú ý nghe giảng trên lớp, ôn tập nghiêm túc là có thể hoàn thành 80-90% câu hỏi. Vì vậy đề này phù hợp với kỳ thi đại trà dành cho tất cả học sinh hoặc các em thi khoa học tự nhiên. Ít có sự phân hóa đánh giá, phân loại ra những em có năng khiếu tố chất về Sử. Điều này sẽ giúp việc ôn tập môn Lịch Sử của thí sinh nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Đánh giá các môn thi trong bộ đề THPTQG 2017

Đánh giá về môn Tiếng Anh, nhiều ý kiến cho rằng "khó xơi". Trong thời gian 60 phút với 50 câu hỏi gồm 7 nhóm chính: Bài tập ngữ âm, tìm lỗi sai, từ đồng nghĩa – trái nghĩa, bài từ vựng – ngữ pháp tổng hợp, kỹ năng giao tiếp, kĩ năng viết và kĩ năng đọc. Đề thi dễ dàng nhận ra sự phân hóa rõ ràng gồm: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao. Điều này vừa giúp các em có điểm xét tốt nghiệp, vừa đánh giá phân loại được học sinh khi xét tuyển đại học cao đẳng. Lần này số câu hỏi về từ vựng nhiều hơn ngữ pháp và lượng từ xuất hiện nhiều hơn phần nào gây khó khăn cho thí sinh làm bài. Chỉ với hơn 1 phút cho mỗi việc hoàn thành một câu hỏi bao gồm cả đọc đề, đáp án và điền vào kết quả, sẽ phải nỗ lực rất nhiều nếu muốn kiếm điểm cao môn này.

Môn Sinh các câu hỏi có độ khó từ dễ đến trung bình, khá. Không xuất hiện nhiều câu hỏi hóc búa bẫy học sinh. Trong đó 60% đề thi là mức độ nhận biết và thông hiểu, 40% là vận dụng kiến thức và nâng cao tư duy tổng hợp cũng như kỹ năng làm bài. Vì thế với lục học trung bình có thể kiếm 6-7 điểm. Những bạn khá giỏi hoàn toàn có thể nghĩ tới điểm 8-9 thậm chí là tối đa 10 điểm. Môn Văn được đánh giá là ít chất văn. Kiểm tra kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình học lớp 12 nghiêng về kiểu ra đề truyền thống mà không đề cập đến những vấn đề nóng, sát với thực tế hiện nay và tính phân loại học sinh chưa cao.

Bộ giáo dục đảm bảo một kỳ thi an toàn

Riêng môn địa lý, trong đề thi có nhiều câu kiến thức bị lạc hậu, không cập nhật thông tin dẫn đến một số sai sót. Ví dụ về những địa danh, tên đường, số liệu địa lý đã thay đổi nhưng trong đề thi vẫn đề cập đến với dữ liệu cũ. Về vấn đề này PGS-TS Nguyễn Đức Vũ đã lên tiếng xin lỗi và rút kinh nghiệm. Xung quanh đó nhiều giáo viên và học sinh tỏ ra lo ngại về vấn đề chất lượng đề thi và khâu in sao đề thi dễ xảy ra sai sót do năm nay số lượng môn thi tăng, hình thức thi là trắc nghiệm (trừ môn Văn) nên có nhiều vấn đề cần giải quyết. Tuy nhiên ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Bộ GD-ĐT khẳng định sẽ tổ chức một kỳ thi chính thức an toàn và thành công.

Trường cao đẳng Y Dược Hà Nội tổng hợp.

>> Ý kiến phản hồi của giáo viên, học sinh về đề thi tham khảo THPT QG 2017
>> Tải trọn bộ đề thi thử nghiệm THPT quốc gia 2017 (14/05)
>> Đáp án đề thi thử nghiệm THPT QG 2017 lần 3
>> Công bố đề thi thử THPT quốc gia ngày 14/05

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018