Dịch dại dễ bùng phát vào mùa hè người dân cần cẩn trọng

0

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Mùa hè là thời điểm thuận lợi cho dịch dại bùng phát chính vì thế người dân cần cẩn trọng trong tiết hè. Theo thống kê thì gần đây đã có rất nhiều trường hợp phát dại sau thời gian bị chó cắn.

Bệnh dại bùng phát vào dịp hè

Tình trạng phát dại do bị chó cắn đáng báo động

Mới đây nhất, một phụ nữ 40 tuổi, ở Bắc Giang lên cơn dại sau hơn một tháng bị chó cắn, đã nhập viện Bệnh viện (BV) Nhiệt đới T.Ư, sau đó tử vong. Trước đó, BV tiếp nhận 2 ca mắc dại, 1 người 60 tuổi, ở Nghệ An sau 5 ngày điều trị đã xin về. Một trường hợp khác, 44 tuổi, ở Tuyên Quang, bị chó cắn vào bàn tay phải, nhưng không tiêm phòng. Trong khi đó, tại Kon Tum, liên tiếp có 4 trường hợp mắc dại tử vong. Các địa phương khác cũng rải rác ghi nhận nhiều ca bệnh dại nhập viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Phụ trách khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, bệnh dại có thể phòng tránh được bằng cách tiêm vaccine sau khi bị chó dại cắn. “Khi bệnh dại khởi phát, có nghĩa là cơ hội sống khép lại vì bệnh này không có thuốc chữa và tử vong rất nhanh. Người bị chó cắn tuyệt đối không tự chữa hoặc nhờ thầy lang khám chữa. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị mắc dại. Vaccine phòng dại thế hệ mới gần như không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào” - bác sĩ Cấp nói.

Khuyến cáo sử dụng vaccine kịp thời để phòng chống bệnh dại

Trước tình trạng nhiều bệnh nhân mắc bệnh dại, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có khuyến cáo sử dụng vaccine kịp thời để phòng, chống bệnh dại. Theo Cục Y tế dự phòng, tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương, chủ yếu là ở các tỉnh miền núi với nguồn truyền bệnh chính là chó. Bệnh thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, gặp ở mọi lứa tuổi và hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không tiêm vaccine.

Theo thống kê của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, giai đoạn năm 2011 - 2016, mỗi năm Việt Nam có khoảng 92 người chết vì bệnh dại và trung bình có trên 400.000 người bị chó cắn phải nhập viện điều trị dự phòng, thiệt hại khoảng 800 tỷ đồng. Trong năm 2017, toàn quốc có 74 người chết và bệnh dại ở 34 tỉnh, TP, tập trung ở miền Bắc, Tây Nguyên và một số tỉnh Nam Bộ.

Hướng dẫn sơ cứu ban đầu khi bị chó mèo cắn

Cần phải tiêm vắc xin phòng dại khi bị chó mèo cắn

Theo thầy Nguyễn Cường - giảng viên trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: khi bị chó, mèo cắn, cào, mọi người cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút. Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70, hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.

Đến ngay Trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Hiện nay, Việt Nam có 2 loại vaccine phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành là vaccine Verorab do Công ty Sanofi Pasteur, Pháp sản xuất và vaccine Abhayrab do Công ty Human Biologigical Institute, Ấn Độ sản xuất. Vaccine dại được sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ do người dân tự chi trả.

Nguy hại tiềm tàng khi bị chó mèo cắn

Bệnh dại do virus gây ra, thường lan truyền ở tất cả loài động vật máu nóng như chó, mèo, các loài động vật hoang dã khác, bao gồm cả con người. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm và gây tử vong khi mắc phải. Sự nguy hiểm của bệnh dại tiềm ẩn trong nước dãi của chó, mèo hoặc các loài động vật khác. Các virus này lây truyền bệnh qua vết xước, vết cắn, nó len lỏi trong các tế bào cơ bắp và sau đó lây lan đến các sợi thần kinh, gây rối loạn hệ thần kinh trung ương não bộ dẫn đến viêm não, liệt não làm con vật trở nên điên dại và chết. Loại virus này có thể mất đến 1 tháng để phát triển nhưng một khi virus phát bệnh thì rất nhanh chóng.

Những trường hợp bị chó, mèo cắn nếu không tiêm phòng kịp thời rất có thể dẫn đến tử vong.

Nguồn: trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018