Hướng dẫn trong trường hợp nào truyền dịch cho các Dược sĩ đúng cách và an toàn

Truyền dịch là biện pháp giúp cho cơ thể có thể nhanh hồi phục và khỏe mạnh nhưng truyền như thế nào mà ít Dược sĩ không biết. Nay chia sẻ cho các Dược sĩ cách truyền dịch đúng cách và an toàn nhất.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Truyền dịch là biện pháp có lợi và có hại nên đây chỉ có chuyên môn trong nghề mới biết nên truyền dịch hay không tryền dịch vì thế với việc rất nhiều các bệnh nhân bây giờ hay lạm dụng việc truyền dịch là điều cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng. Đối với việc truyền phải cần có sự hiểu biết về nó và chỉ có những người  trong nghề mới nên sử dụng để truyền.

Hiểu biết về cách truyền dịch và dịch truyền như thế nào?

Dịch truyền là gì? Dịch truyền là những dung dịch vô khuẩn dùng để truyền vào cơ thể những người bệnh theo các bước nhỏ giọt vào từng tĩnh mạch. Dịch truyền là loại chất có nhiều thành phần khác nhau chúng được dùng để thay thế trong huyết tương quản hoặc bổ sung  các vitamain hoặc acid amin trong một số các trường hợp khi bệnh nhân bị mệt bị ốm do vi khuẩn gây nên…..

Hướng dẫn trong trường hợp nào truyền dịch cho các Dược sĩ đúng cách và an toàn
Hình ảnh dịch tuyển khi truyền cho bệnh nhân có thể tan trong máu đi vào cơ thể

Dịch truyền có tác dụng làm cơ thể cân bằng các chất điện giải trong cơ thể trong quá trình bị mất nước do các bệnh tật gây nên như chấn thương, ốm, cúm, rirus, bệnh tiêu chảy, tai nạn, phẫu thuật.

Trong địch truyển có glucose, acid amin, vitamin chúng được truyền vào cơ thể và có tác dụng đi nuôi cơ thể. Ngoài ra truyển dịch có tác dụng giải đọc trong quá trình bị ngộc độc trong các trường hợp như ngộ độc thức ăn. 

Thần phần của dịch truyền được chia làm 4 loại sau:

  • Dịch truyền bù nướcvà cân bằng điện giải bao gồm một số loại như dung dịch natri clorid đẳng trương 0,9%, dung dịch Ringer lactat; dung dịch kali clorid 2%.
  • Dung dịch cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, như: dung dịch glucose đẳng trương 5%, glucose ưu trương 20% hoặc 30%; hỗn hợp các acid amin (như alvesin, moriamin), vitamin và muối khoáng (như vitaplex)...
  • Dung dịch thay thế huyết tươngduy trì huyết áp, chống trụy tim mạch, như: huyết tương khô (plasma sec), dextran, subtosan.
  • Dung dịch chống toan, kiềm huyết, như: natri hydrocarbonat 1,4%.

Trong y học dịch truyền được tiêu thụ nhiều trong đó có dịch truyền đạm mỹ, đạm pháp, hàn quốc…hoặc đạm nội do việt Nam sản xuất. Một số loại Dịch truyền được ưa chuộng và nhiều người sử dụng là dịch truyền Mo của JAPAN, Alvesin của GENMENT….Những loại trên là những loại địch truyền gồm các acid amin cần thiết và gluco, vitamim, muối khoáng cần thiết đi nuôi cơ thể trong các trường hợp cấp cứu , mổ , kiệt sứ