Hướng dẫn trong trường hợp nào truyền dịch cho các Dược sĩ đúng cách và an toàn

Truyền dịch là biện pháp giúp cho cơ thể có thể nhanh hồi phục và khỏe mạnh nhưng truyền như thế nào mà ít Dược sĩ không biết. Nay chia sẻ cho các Dược sĩ cách truyền dịch đúng cách và an toàn nhất.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Truyền dịch là biện pháp có lợi và có hại nên đây chỉ có chuyên môn trong nghề mới biết nên truyền dịch hay không tryền dịch vì thế với việc rất nhiều các bệnh nhân bây giờ hay lạm dụng việc truyền dịch là điều cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng. Đối với việc truyền phải cần có sự hiểu biết về nó và chỉ có những người  trong nghề mới nên sử dụng để truyền.

Hiểu biết về cách truyền dịch và dịch truyền như thế nào?

Dịch truyền là gì? Dịch truyền là những dung dịch vô khuẩn dùng để truyền vào cơ thể những người bệnh theo các bước nhỏ giọt vào từng tĩnh mạch. Dịch truyền là loại chất có nhiều thành phần khác nhau chúng được dùng để thay thế trong huyết tương quản hoặc bổ sung  các vitamain hoặc acid amin trong một số các trường hợp khi bệnh nhân bị mệt bị ốm do vi khuẩn gây nên…..

Hướng dẫn trong trường hợp nào truyền dịch cho các Dược sĩ đúng cách và an toàn
Hình ảnh dịch tuyển khi truyền cho bệnh nhân có thể tan trong máu đi vào cơ thể

Dịch truyền có tác dụng làm cơ thể cân bằng các chất điện giải trong cơ thể trong quá trình bị mất nước do các bệnh tật gây nên như chấn thương, ốm, cúm, rirus, bệnh tiêu chảy, tai nạn, phẫu thuật.

Trong địch truyển có glucose, acid amin, vitamin chúng được truyền vào cơ thể và có tác dụng đi nuôi cơ thể. Ngoài ra truyển dịch có tác dụng giải đọc trong quá trình bị ngộc độc trong các trường hợp như ngộ độc thức ăn. 

Thần phần của dịch truyền được chia làm 4 loại sau:

  • Dịch truyền bù nướcvà cân bằng điện giải bao gồm một số loại như dung dịch natri clorid đẳng trương 0,9%, dung dịch Ringer lactat; dung dịch kali clorid 2%.
  • Dung dịch cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, như: dung dịch glucose đẳng trương 5%, glucose ưu trương 20% hoặc 30%; hỗn hợp các acid amin (như alvesin, moriamin), vitamin và muối khoáng (như vitaplex)...
  • Dung dịch thay thế huyết tươngduy trì huyết áp, chống trụy tim mạch, như: huyết tương khô (plasma sec), dextran, subtosan.
  • Dung dịch chống toan, kiềm huyết, như: natri hydrocarbonat 1,4%.

Trong y học dịch truyền được tiêu thụ nhiều trong đó có dịch truyền đạm mỹ, đạm pháp, hàn quốc…hoặc đạm nội do việt Nam sản xuất. Một số loại Dịch truyền được ưa chuộng và nhiều người sử dụng là dịch truyền Mo của JAPAN, Alvesin của GENMENT….Những loại trên là những loại địch truyền gồm các acid amin cần thiết và gluco, vitamim, muối khoáng cần thiết đi nuôi cơ thể trong các trường hợp cấp cứu , mổ , kiệt sức….

Hướng dẫn trong trường hợp nào truyền dịch cho các Dược sĩ đúng cách và an toàn
Mức độ sức khỏe ra sao mà bác sỹ mới truyền dịch loại nào cho

Cần truyền Dịch khi nào?

Dược sĩ cần hiểu như này cơ thể chúng ta có 70% là nước trong đó phân bố 50% trong tế bào, 5% trong huyết tương và 15% ở khoảng gian bào. Nước trong cơ thể chúng ta là một môi trường cho các hợp chất học có trong cơ thể có thể tồn tại và thực hiện vai trò và sứ mệnh của chúng, Nước chúng còn tham gia quá trình chuyển hóa cho cơ thể. Trong quá trình cơ thể bị mất máu or tiêu chảy dẫn đên bị suy nhược cơ thể thậm chí ảnh hưởng đến tĩnh mạng.

Uống thuốc hay truyền dịch?

Trong trường hợp nào ta nên uống thuốc, trong trường hợp nào ta nên truyền dịch. Có rất nhiều bệnh nhân khi đến phóng khám cứ năn nỉ thầy thuốc truyền dịch thay vì uống thuốc vậy có nên không?

Đối với những trường hợp như này thì các bác sĩ cần căn cứ vào sức khỏe của từng bênh nhanh xem nguyên do bị làm sao thì mới có thể truyền không thì sẽ chỉ uống thuốc là biện pháp tốt nhất. Chúng ta chỉ truyền dịch những những trường hợp cần thiết như mất nước, hoặc bị thương năng, do mất máu…

Hướng dẫn trong trường hợp nào truyền dịch cho các Dược sĩ đúng cách và an toàn

Nguy hiểm trong quá trình tùy tiện truyền dịch

Việc chữa trị bằng truyển dịch coi như là vị thuốc quý, Trong các trường hợp bệnh nhân bị nặng đã được cứu sống (nhiều khi được truyền dịch mà mới cứu sống người bệnh) hoặc trong trường hợp người bệnh không thể uống thuốc.

Tuy nhiên các loại dịch truyền rất nhiều vì thế chúng ta phải sử dụng loại dịch truyền sao cho đúng cách phù hợp những bệnh nhân, liều lượng truyền dịch ra làm sao sẽ được tính toán ra làm sao cho từng người cụ thể, có sự theo dõi của bác sĩ chứ không tùy tiện trong việc truyền dịch lung tung.

Chúng tôi muốn các bạn lưu ý trong quá trình tuyền dịch bất cứ dịch  truyền nào đều có thể xảy ra những nguyên nhân trầm trọng nhất.

Nguy cơ nhiễm trùng trong trường hợp truyền dịch, xuất phát từ nơi đưa thuốc vào cơ thể. Các bệnh nhiễm như HIV/AIDS, viêm gan siêu vi B, C... đều có thể lây nhiễm qua con đường tiêm chích, đặc biệt qua truyền dịch, nếu việc truyền dịch bừa bãi không đúng quy cách, không được vô trùng. Thứ đến, do truyền dịch đưa vào cơ thể một số lượng nước lớn, các chất điện giải, các chất dinh dưỡng nên có thể gây rối loạn về chuyển hóa, gây các hiện tượng phù ở tim, thận...

Đặc biệt, dịch truyền có thể gây phản ứng toàn thân khi cơ thể không "chịu"như hiện tượng sốt run hoặc gây sốc dịch truyền rất nguy hiểm. Chính vì vậy, khi thầy thuốc chỉ định cho dùng dịch truyền là đã có sự cân nhắc rất kỹ, thấy đó là việc rất cần thiết và khi truyền dịch, thầy thuốc phải theo dõi chặt chẽ để nếu có tai biến xảy ra sẽ có biện pháp xử lý kịp thời.

Hướng dẫn trong trường hợp nào truyền dịch cho các Dược sĩ đúng cách và an toàn
Khi truyền dịch, với bất cứ dịch truyền nào, đều có thể có các tai biến rất trầm trọng xảy ra.

Cảnh báo truyền dịch cho trẻ em

Đối với trẻ em việc truyền dịch là điều phải cực kỳ cẩn thận không được lạm dùng trong truyền dịch trước khi truyền phải đi khám bác sĩ. Trong những trường hợp bị ốm như là sốt xuất huyết bị mất nước từ trong máu trong trường hợp này bác sĩ mới cho truyền dịch còn trường hợp chỉ bị sốt thông thường và chưa rõ nguyên nhân mà truyền dịch thì điều cực kỳ nguy hiểm rất dễ mắc sai lầm.

Có trường hợp đặc biệt cần phải kể là đối với trẻ tuy không được mập mạp như một số trẻ cùng trang lứa khác nhưng sức khỏe bình thường không đau yếu gì, ăn uống vẫn tốt, thế mà phụ huynh lại tìm cách tiêm truyền loại dịch truyền với mục đích là để khỏe hơn, mập mạp hơn thì rất nguy hiểm.

Nhiều trường hợp trẻ em mới chỉ ốm các mẹ đã tự ý truyền dịch là điều cực kỳ lãng phí thậm chí gây ảnh hưởng tính mạng cho trẻ vì vậy mà các mẹ cần lưu ý trong những trường hợp này tốt nhất là đi khám bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.

Đối với những trẻ ốm mà vẫn ăn được thì các mẹ ko lên lạm dụng việc truyền dịch cho trẻ.

Hướng dẫn trong trường hợp nào truyền dịch cho các Dược sĩ đúng cách và an toàn
Dây truyền dịch

Truyền dịch sao cho đúng cách

Đã có nhiều trường hợp thực tế trong quá trình tuyền dịch xảy ra bị tai biến và đã để lại di chứng bị liệt một phần cơ thể. Tuy nhiên những trường hợp trên là không nhiều song song đó có rất nhiều người lạm dụng trong quá trình truyền dịch để mau mau khỏi bệnh, nhiều trường hợp ốm ko biết cứ lạm dụng truyền dịch và đã gây tốn kém thời gian và tiền bạc. Vì thế mà người dân cần phải có kiến thức về truyền dịch để tránh được tiền mất tật mang.

Liệu có thực sự cần thiết truyền dịch

Loại dịch truyền cũng là loại thuốc vì thế liều dùng phải được do bác sĩ quy định dùng như thế nào. Trong một số trường hợp bệnh nhân bị suy thận cấp, suy gan, suy thận mãn, chấn thương sọ cấp… khi được bác sĩ chỉ định truyền cũng được kiểm tra để đề phỏi rủi ro chất lượng dịch truyền. Kiểm tra chai truyền dịch trong suốt, chỉ truyền những chai còn hạn dùng.

Truyền dịch đúng các chúng ta cần lưu ý day truyền dịch có bị hỏng không, hoặc túi đựng tryền dịch ra sao, Ngoài ra chúng ta cần sát trùng nơi tiêm sao cho cẩn thận, cầm pha thêm các loại thuốc vào truyền dịch. Trừ trường hợp bác sĩ bảo.

 Nguồn: caodangduochanoi.vn

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018