Lượng học sinh thi THPT quốc gia 2017 đăng ký môn Lịch Sử và Địa Lý tăng cao

Năm nay 2017 chứng kiến một số lượng học sinh đăng ký thi các môn khoa học xã hội tăng cao so với mọi năm. Đặc biệt là 2 môn Lịch Sử và Địa Lý. Có những nguyên nhân được đưa ra để giải thích và đây chắc chắn là tín hiệu đáng mừng

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Thời hạn kết thúc cho thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh cao đẳng đại học năm 2017 nộp hồ sơ sắp kết thúc. Khác với mọi năm, năm nay chứng kiến một sự tăng vọt về số lượng học sinh đăng ký các môn khoa học xã hội. Đặc biệt tình trạng "trắng thí sinh" đăng ký môn Địa Lý và Lịch Sử hầu như chưa xuất hiện trường hợp nào tại Hà Nội và TP.HCM. Theo báo cáo sơ bộ ban đầu của Bộ Giáo Dục - Đào tạo, số thí sinh đăng ký bài thi các môn khoa học xã hội chiếm khoảng 50% tăng cao so với các năm trước và cao hơn số thí sinh đăng ký các môn khoa học tự nhiên 38%. Ngoài ra còn rất nhiều thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp KHTN và cả KHXH. Đây là con số hết sức bất ngờ và là tín hiệu đáng mừng.

Lý do được đưa ra để giải thích cho hiện tượng này

Một số giáo viên cho rằng sở dĩ năm nay lượng học sinh đăng ký bài thi các môn khoa học xã hội (KHXH gồm: Lịch Sử, Địa Lý, Diáo Dục Công Dân) tăng cao do các em lựa chọn phương án an toàn. Đối với các môn học này rất dễ tránh khỏi điểm liệt hơn là với các môn khoa học tự nhiên(KHTN gồm: Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học). Nên ít nhất các em cũng đủ yêu cầu để xét tốt nghiệp. Còn đối với Cao Đẳng, Đại Học sẽ tập trung vào các môn sở trường của mình. Hơn nữa chương trình giảng dạy môn giáo dục công dân hiện nay sau nhiều lần cải tiến, đổi mới rất gần với cuộc sống thực tế. Hình thức thi áp dụng là trắc nghiệm nên không cần học thuộc lòng như trước đây, với kiến thức tự nhiên và tư duy loại trừ các phương án, học sinh rất dễ kiếm điểm từ trung bình hoặc khá giỏi. Vì thế đây sẽ là một lựa chọn khôn ngoan và rất an toàn.

Thí sinh đăng ký môn lịch sử địa lý tăng cao
Còn theo ý kiến của các bạn học sinh, các em đưa ra lựa chọn phù hợp với sở trường bản thân, định hướng theo đăng ký trường CĐ-ĐH và liên quan đến nghề nghiệp sau này. Một số bạn muốn thử sức mình ở cả 2 bài thi và tự đánh giá năng lực, kiến thức của mình trong 12 năm học. Một lý do nữa để các em đăng ký các môn KHXH cao bởi lượng kiến thức môn giáo dục công dân đối với lớp 12 THPT chỉ gói gọn trong 9 bài, kiến thức thực tế, dễ tiếp thu nên việc ôn tập sẽ đỡ tốn thời gian công sức hơn, có thể tập trung vào những môn khác tốt hơn.

Tín hiệu tích cực

Theo đánh giá của các chuyên gia, dù là lý do gì thì việc các em học sinh đăng ký các môn KHXH mà xưa nay thường bị "tẩy chay" là một điều rất đáng mừng. Điều này phần nào làm giảm tâm lý học tủ, học lệch của thí sinh, sẽ không còn tâm lý môn chính môn phụ. Đang nói hơn ở đây là kiến thức các môn địa lý, lịch sử, giáo dục công dân rất có ích đối với việc phát triển hiểu biết xã hội, nhận thức và nhân cách con người sau này. Tin chắc rằng với tình hình chung hiện nay, sẽ không còn cảnh hội đồng thi các môn địa lý, lịch sủ chỉ có một hay vài học sinh, số học sinh bị điểm liệt ở các môn này sẽ giảm đáng kể.

Thí sinh THPT 2017 đăng ký thi khoa học xã hội
Hoàn thiện hồ sơ đăng ký

Chỉ còn 4 ngày nữa là kết thúc thời gian đăng ký đợt I, các trường THPT trên toàn quốc đang tích cực tổ chức, hướng dẫn thí sinh hoàn thành việc nộp hồ sơ để cố gắng hoàn tất công việc trước ngày 20/04 để có thời gian rà soát, kiểm tra nhập vào phần mềm đúng theo quy trình, đúng thời hạn của bộ giáo dục đào tạo. Thông thường nhà trường sẽ tổ chức thí sinh nộp hồ sơ theo lớp của mình, lớp sẽ nộp lên trường nên tốc tộ triển khai khá nhanh bài bản. Đối với một số thí sinh bị chậm, bị muộn vì lý do nào đó có thể nộp sau mà không gặp bất kỳ trở ngại hay khó khăn nào. Nhà trường sau khi nhận hồ sơ tiến hành kiểm tra, rà soát lại lần cuối trước khi nhập dữ liệu vào máy. Do có công tác chuẩn bị sớm và chu đáo nên sẽ có thời gian để hướng dẫn chỉnh sửa đối với những thí sinh nhập sai hoặc nhầm thông tin.

Theo ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng quản lý và kiểm định chất lượng từ Sở GD-ĐT cho biết: mọi thủ tục đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2017 sẽ kết thúc vào ngày 20/4. Từ 21 đến 25/4 thí sinh có thể tự kiểm tra thông tin đăng ký của mình thông qua internet. Nếu phát hiện bất cứ sai sót, nhầm lẫn nào phải phản hồi ngay lập tức về địa điểm đăng ký để kịp thời xác nhận và điều chỉnh. Tránh gây ra những vấn đề không mong muốn. Cao đẳng Dược Hà Nội trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch địa chỉ 290 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội chúc các bạn thí sinh sẽ chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới để có kết quả cao nhất.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018