Ngành Y Dược và những góc khuất

Ngành Y Dược và những góc khuất. Đằng sau ánh hào quang chói lọi mà người ta vẫn nhìn thấy ở nghề Y Dược còn có những góc khuất mà chỉ người trong ngành mới hiểu. Nghề cao quý thật đấy, được tôn vinh trọng vọng nhưng ít ai biết được để có những điều như vậy họ đã phải đánh đổi những gì.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

 

Không phải ai cũng dũng cảm để theo đuổi ngành nghề mình yêu thích, được sống và được đam mê cùng nó. Đặc biệt là đối với ngành Y Dược – ngành nghề đầy hào quang nhưng cũng không kém phần khổ ải và gian nan. Và chỉ có những trong nghề mới hiểu được những góc khuất sau ánh hào quang hào nhoáng bên ngoài. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến Ngành Y Dược và những góc khuất ít ai biết.

Nghề khắc nghiệt

Khắc nghiệt ở đây từ lúc bắt đầu lựa chọn theo học cho đến khi đi làm việc. Để được là một sinh viên Y Dược không phải là một điều dễ dàng bởi điểm chuẩn vào các ngành này rất cao, sự cạnh tranh lớn. Và khi vào được rồi thì sự học ở đây cũng không hề đơn giản.

Nếu một sinh viên học ngành khác chỉ mất thời gian từ 4 – 5 năm để hoàn thành việc học thì những sinh viên ngành Y Dược phải trải qua 6 -7 năm học vô cùng gian nan, thời gian học dài hơn.

Khi học các sinh viên ngành Y Dược phải học vô cùng vất vả thực hành trên bệnh viện, trực đêm hôm. Khi tốt nghiệp phải học các khóa chuyên tu nữa mới có thể hành nghề.

Khi đi làm thì công việc rất bận rộn và áp lực, thời gian dành cho bệnh viện còn nhiều hơn cả ở nhà. Đặc biệt ở Việt nam ta hệ thống cơ sở hạ tầng vẫn còn thiếu thốn mà bệnh nhân lại đông vì vậy các bác sĩ lúc nào cũng phải oằn người ra để có thể làm việc kịp thời cứu chữa người bệnh.

Nghề nguy hiểm

Như mọi người đã biết rất nhiều bệnh có nguy cơ truyền nhiễm cao điển hình như: H5N1, lao phổi, HIV, sởi … và các dịch bệnh theo mùa. Đã là bác sĩ thì không thể nào lựa chọn loại bệnh cũng như bệnh nhân mà phải cứu chữa cho tất cả mọi người, là người tiếp xúc với bệnh nhân nhiều nhất. Đã có không ít bác sĩ bị nhiễm bệnh, hy sinh khi tiếp xúc với nguồn dịch để cứu chữa cho mọi người.

Vất vả đã nhiều thì chớ, có khi nếu không may chưa điều trị kịp thời cho bệnh nhân các bác sĩ còn bị đe đọa chửi bới, hành hung… và luôn đổi lỗi cho bác sĩ.

Là người không phải là thánh, trong bất kỳ một ngành nghề nào khi làm việc đôi khi chúng ta cũng mắc sai lầm. Tuy nhiên đối với ngành Y Dược thì không được phép mắc sai lầm bởi chỉ một lỗi sai nhỏ cũng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí phải đánh đổi bằng cả tính mạng bệnh nhân. Thế nên mới nói nghề này là nghề cứu người nhưng cũng là nghề giết người trong chớp mắt. Ranh giới giữ sự sống và cái chết chỉ cần trong gang tấc, và nếu không cẩn thận thì bác sĩ là người phải chịu trách nhiệm.

Nghề bạc bẽo

Ảnh nguồn Internet

Sự bạc bẽo đầu tiên mà nghề Y mang lại đó là thái độ của bệnh nhân. Họ luôn muốn những gì tốt nhất cho mình, nếu lúc này quan tâm đến người này chưa kịp quan tâm đến người khác thì bị họ chửi, trách móc..

Mọi người cứ nghĩ làm ngành Y thì phải giàu có và cao quý lắm, nhưng thực chất chế độ cho ngành Y rất bèo bọt nhưng áp lực cao và nặng nề. Lương của các bác sĩ thực chất cũng chỉ theo ngạch bậc như vất cứ ngành nghề nào khác.

Nghề cần sự đam mê và hy sinh lớn

Cho dù là học đại học hay cao đẳng y dược, nếu không có sự đam mê nghề thì không làm được ngành nghề này. Bởi có đam mê mới có sự hy sinh để được theo đuổi được làm đúng ngành nghề. Những người làm ngành nghề Y Dược họ phải hy sinh, phải đánh đổi rất lớn lao mới có thể theo nghề được.

Chúng ta sẽ không hiếm khi có những trường hợp có bác sĩ vì bận rộn với công việc, phải cấp cứu cho bệnh nhân trước khi lâm chung mà không kịp gặp người thân, bỏ lỡ cơ hội nhìn con cái khôn lớn vì phải đi công tác ở những vùng xa xôi, không làm tròn trách nhiệm của một người cha người mẹ đối với con cái khi mà thời gian ở bệnh viện còn nhiều hơn thời gian ở nhà….

Lời cuối xin được gửi lời tri ân sâu sắc đến những người thầy thuốc, bác sĩ vì những cống hiến, đóng góp và sự hy sinh lớn lao của họ trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018