Nhiều trường học dùng tiểu xảo để lạm thu

Lấy hội phụ huynh làm “bình phong”, thậm chí dùng đến cả những “tiểu xảo”, nhiều trường học đang tìm mọi cách để lạm thu, khiến các gia đình đang có con đi học phải lao đao, dư luận bất bình.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

 

Dùng mọi cách để tận thu

Mặc dù đã có quy đinh và hướng dẫn các khoản thu đầu năm của ngành giáo dục nhưng vẫn có rất nhiều phản của phụ huynh học sinh về vấn đề lạm thu đầu năm học. Các trường vẫn bất chấp để thu nhiều khoản tiền bất hợp lý của học sinh.

 

Nhiều trường học dùng 'tiểu xảo' để lạm thu đầu năm học
Nhiều trường học dùng tiểu xảo để lạm thu đầu năm học

 

Đa số phụ huynh sẽ đều được giáo viên chủ nhiện hoặc hội phụ huynh đọc cho nghe sơ qua về các khoản thu đầu năm học mới. Nhưng khi được các phụ huynh yêu cầu được xem danh sách tất cả các khoản thu thì giáo viên chủ nhiệm trả lời đây là các khoản nộp theo đúng quy định của nhà trường hội phụ huynh đề ra, nhưng vì “nhạy cảm” nên không thể in ra được, mong phụ huynh thông cảm và lắng nghe.  

"Lạm thu" bất chấp chỉ đạo của cấp trên

Để chuẩn bị cho năm học 2017-2018, ngay đầu hè Sở Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn nêu rõ: Động viên, khuyến khích các em học sinh mặc đồng phục các năm học trước. Các trường không được yêu cầu học sinh may hoặc mua đồng phục mới theo từng năm học mới; không được thay đổi kiểu dáng, màu sắc, logo đồng phục theo từng năm học; quy định học sinh mặc đồng phục vào ngày đầu tuần và ngày cuối tuần học; các ngày khác trong tuần, học sinh phải ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ...

Thế nhưng, vẫn có rất nhiều trường bắt học sinh mặc đồng phục cả tuần, ngay cả học thêm buổi chiều cũng phải mặc đồng phục. Thậm chí, có nhiều trường đồng phục cả mũ. Theo  như phản ánh của phụ huynh có trường còn bắt học sinh mặc đồng phục khi đi học thêm buổi chiều nên phải mua ít nhất 4 bộ đồng phục. 

 

Nhiều trường học dùng 'tiểu xảo' để lạm thu đầu năm học

 

Các Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã Nghiêm cấm nhà trường ép buộc hoặc gợi ý mang tính ép buộc để bán sách, tài liệu, học cụ,…

Tuy nhiên, vẫn như nhiều năm học trước, các trường lại tiếp tục yêu cầu phụ huynh đăng ký mua SGK, sách tham khảo, vở tại trường, với lý do sợ phụ huynh mua không đúng sách, vở theo quy định. Nhưng theo nhiều phụ huynh phản ánh giá SGK, sách tham khảo, vở nhà trường thu cao hơn giá thực tế ngoài thị trường, trong đó có một số loại sách không phải của NXB Giáo dục và cũng không sử dụng trong các buổi học nhưng vẫn phải mua.

Hiện tại địa bàn Bố Trạch đang rất “nóng” chuyện sách, vở… nhiều trường vẫn chưa tổ chức được cuộc họp phụ huynh đầu năm để công khai các khoản thu nộp. Nhiều phụ huynh cho rằng, nhà trường không thông báo trước, đến ngày tựu trường cô giáo phát cho học sinh bộ sách VNEN và yêu cầu phụ huynh nộp 950.000 đồng/bộ (trước đó có nhiều phụ huynh đã mua SGK cho con, trả lại không được, cho cũng không ai lấy).

Nguồn: Trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Phòng tuyển sinh cao đẳng Y Dược Hà Nội trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch

Cơ sở đào tạo tại Hà Nội: Số 290-292 Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội

Holine tư vấn tuyển sinh: 096.153.9898 - 093.156.9898

Websitehttp://caodangduochanoi.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018