Những cải cách trong giáo dục liệu có lấp đầy khoảng trống kỹ năng sống cho học sinh?

Những năm gần đây, nền Giáo dục của nước ta có rất nhiều cải cách từ sách giáo khoa, chương trình đào tạo đến hình thức thi tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Các bậc phụ huynh rất đáng lo ngại về vấn đề này. Liệu với những cải cách của nền giáo dục có giúp con em họ lấp đầy khoảng trống về kỹ năng sống hay không?

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, hầu như học sinh hiện nay đều không được trang bị kỹ năng sống, thay vào đó hàng ngày vẫn bị nhồi nhét một lượng kiến thức quá lớn.

 

Những cải cách trong giáo dục liệu có lấp đầy khoảng trống kỹ năng sống cho học sinh?
Những cải cách trong giáo dục liệu có lấp đầy khoảng trống kỹ năng sống cho học sinh?

 

Thực trạng “đói” kỹ năng sống đã diễn ra từ rất lâu và chúng ta có thể thấy ngay hậu quả của vấn đề này. Hàng năm, có cả nghìn sinh viên ra trường vào làm tại các công ty, doanh nghiệp, nhất là các cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài nhưng lại rơi vào tình trạng thiếu kỹ năng tối thiểu.

Trong khi đó, tại những nước có nền giáo dục tiên tiến, kỹ năng sống, khả năng sáng tạo, tính độc lập và thích nghi trong môi trường làm việc tập thể... lại là những tiêu chuẩn được đánh giá cao hơn cả kiến thức và bằng cấp. Lâu nay, ngành giáo dục nước ta luôn nêu cao khẩu hiệu: “Học đi đôi với hành”, nhưng “hành” như thế nào, kết quả ra sao thì thực tế đã quá rõ.

Chương trình giáo dục hiện nay có quá nhiều áp lực, nhiều môn học nặng về kiến thức khô khan, thầy đọc học trò ghi chép, cộng thêm nạn dạy thêm, học thêm, thử hỏi học sinh còn thời gian đâu mà thực hành, nói gì tới kỹ năng sống. Theo ý kiến của Thầy Chiến - giảng viên Trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch nhận xét:  Ngay cả trong những công việc thường ngày không cần phải có những “kỹ năng” gì cao siêu, học sinh cũng hết sức lúng túng, vụng về.

 

Những cải cách trong giáo dục liệu có lấp đầy khoảng trống kỹ năng sống cho học sinh?
Hầu như học sinh hiện nay đều không được trang bị kỹ năng sống

 

Trong thực trạng này, hiện đang rộ lên trào lưu gần như 1 “làn sóng” ngay trong nhà trường và các gia đình là “bồi dưỡng” kỹ năng sống cho trẻ theo cách miễn cưỡng, thậm chí quá đà và sa vào hình thức. Điển hình như có trường học tổ chức cho tất cả học sinh nữ lẫn nam học khâu vá, thêu thùa, đan lát. Ngược lại, có trường lại dạy trẻ “kỹ năng” sử dụng kìm, búa, cưa đục. Nhưng, những kỹ năng thật sự cần thiết lại bị bỏ quên như: bơi lội, sơ cứu, tự vệ hoặc chống bạo lực, xâm hại tình dục...

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên là hết sức cần thiết và cấp bách. Nhưng không thể “tùy hứng” và tùy tiện, phải được các chuyên gia nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa vào chương trình giáo dục 1 cách căn cơ, bài bản; tránh tình trạng nhồi nhét, tăng thêm gánh nặng vốn đã oằn vai lứa tuổi cần ăn, học và chơi.

Địa chỉ nộp hồ sơ Trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch

Cơ sở đào tạo tại Hà Nội: Số 290-292 Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội

Holine tư vấn tuyển sinh: 096.153.9898 - 093.156.9898

Website: http://caodangduochanoi.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018