Những câu chuyện đậm chất lương y như từ mẫu của ngành Y

0

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Từ xa xưa hình ảnh lương y đã được ví như những người mẹ hiền dịu chăm sóc sức khỏe cho con dân. Đến nay, hình ảnh ấy vẫn luôn được duy trì trong ngành y tế. Bài viết sau sẽ cùng điểm lại những câu chuyện đậm chất hình ảnh lương y như từ mẫu.

Thầy thuốc hiến máu để cứu sống sản phụ

Thầy thuốc hiến máu để cứ sống sản phụ

Sự việc xảy ra vào tháng 8/2017, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Người may mắn được cứu là chị Nguyễn Thị Phương, 29 tuổi, ở Thạch Hà, Hà Tĩnh. Chị Phương sinh con lần 2, được chuyển lên Khoa Gây mê hồi sức phẫu thuật cấp cứu. Trong quá trình mổ lấy ra một thai nhi trai, cân nặng 3,2kg, do rau tiền đạo trung tâm cài răng lược, xuyên bàng quang nên xuất hiện máu chảy dữ dội, kíp phẫu thuật phải tiến hành thắt động mạch chậu trong cầm máu tạm thời cho sản phụ.

Nhận được báo cáo qua điện thoại, lãnh đạo Bệnh viện ngay lập tức tăng cường thêm một kíp phẫu thuật Khoa Ngoại Tổng hợp. Do nguồn máu dự trữ cùng nhóm trong kho bị hết, Bệnh viện liền kêu gọi các cán bộ trong ngân hàng máu sống có cùng nhóm máu với Bệnh nhân hiến máu để cấp cứu, điều trị.

Ngay sau khi lãnh đạo Bệnh viện có chủ trương xin máu cứu bệnh nhân, 5 cán bộ Bệnh viện gồm: Hộ sinh Nguyễn Vĩnh Lộc (Khoa Sản), kỹ thuật viên Nguyễn Quyết và Nguyễn Thị Long (Khoa Phục hồi chức năng), đặc biệt hai kỹ thuật viên Trần Thị Dung và Dương Văn Đồng (Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức), là những người đang trực tiếp tham gia phục vụ phẫu thuật cấp cứu cũng tình nguyện hiến những giọt máu của mình để truyền cho sản phụ.

Kỹ thuật viên Trần Thị Dung chia sẻ, là người trực tiếp phục vụ kíp phẫu thuật cho sản phụ, cũng là người mẹ, người phụ nữ được chứng kiến giây phút sinh tử của bệnh nhân do mất máu cấp, trong lúc kho máu lại hết máu cùng nhóm, kíp phẫu thuật, gây mê rất căng thẳng, nhưng bản thân chị và mọi người quên hết cả mệt nhọc, sẵn sàng cho đi những giọt máu của mình, chỉ mong sản phụ được cứu sống. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên các thầy thuốc ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh có những nghĩa cử như vậy.

Cuộc đua giành lại sự sống cho sản phụ ngay trong đêm

Đội ngũ y bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Đêm 6/11/2017, sản phụ Nguyễn Thị Tuyết (22 tuổi, ở Thạch Thất, Hà Nội) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất (Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng tử cung bị vỡ, ổ bụng ngập máu và nước ối. Lúc này, sản phụ đang mang thai lần đầu, thai được 37 tuần, dự sinh vào cuối tháng 11 này.

BS Phạm Phi Long, Trưởng kíp trực Ngoại - Sản của Bệnh viện cho biết, qua thăm khám thấy sản phụ Tuyết có dấu hiệu vỡ tử cung: Sốc mất máu, tử cung nhão nên đã xin hội chẩn khẩn cấp với Ban Giám đốc. Thai phụ được chẩn đoán bị vỡ tử cung tự phát.

Nhận định tính mạng sản phụ và thai nhi đang bị đe dọa từng phút, lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo mổ cấp cứu khẩn cấp. “Bệnh nhân được đưa thẳng lên phòng mổ khi chưa kịp làm bệnh án, xét nghiệm cũng như thủ tục tối thiểu cho một ca mổ cấp cứu. Tổng thời gian từ lúc sản phụ vào viện đến khi lên bàn mổ là 11 phút.

Trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi thấy mặt sau tử cung có 2 đường vỡ, ổ bụng ngập máu và nước ối. May mắn thai nhi vẫn còn cử động”, BS Long kể. Kíp phẫu thuật tiến hành lấy thai ngay, bé gái chào đời nặng 2,5 kg. Sau đó, một đội xử trí cấp cứu thai nhi ổn định, đội khác cố gắng bảo tồn tử cung vì sản phụ còn rất trẻ, lại mang thai lần đầu. Sau khi hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Thạch Thất đã quyết định khâu tử cung cho sản phụ Tuyết, thay vì cắt bỏ. Ca mổ kéo dài 90 phút, hiện sức khoẻ của cả mẹ và con sản phụ đều ổn định.

Ngày 10/11, Bộ Y tế đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho tập thể và 6 cá nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất vì có thành tích đột xuất, xuất sắc cứu sản phụ bị vỡ tử cung đột phát trong đêm.

Nguồn: trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018