Những hình thức mà bọn lừa đảo thường hay áp dụng đối với tân sinh viên

Cứ đến đầu tháng 9, cá trường đại học tại Hà Nội, HCM và các tỉnh lại chào đón hàng nghìn tân sinh viên từ khắp các tỉnh trong cả nước về nhập trường. Đây cũng chính là thời điểm mà các đối tượng lừa đảo dễ dàng kiếm được những con mồi của mình trước các cổng trường đại học. Nhiều sinh viên còn bỡ ngỡ đã trở thành " Con cừu non" cho bọn lừa đảo đi săn.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

>> Làm thế nào để làm bài thi trắc nghiệm môn sử hiệu quả?
>> Hồ Nữ Huyền Nhung chia sẻ bí quyết đạt điểm 9,75 môn Văn kỳ thi THPT quốc gia
>> Tiêu chí Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2017

Những hình thức mà bọn lừa đảo thường hay áp dụng đối với các sinh viên năm nhất

Những hình thức mà bọn lừa đảo thường hay áp dụng đối với sinh viên năm nhất:

1. Khi đang đi ngoài đường, tự nhiên có kẻ lại gần và gạ gẫm mua điện thoại, đồng hồ, máy ảnh với mức giá rẻ hơn so với giá thành của nó... Nhưng sau khi mua được vài ngày thì chúng không còn hoạt động được nữa.

==> Tuyệt đối không được mua hàng gạ gẫm ngoài đường của người lạ.

2. Móc túi trên xe bus : Xe bus chính là phương tiện di chuyển chủ yếu của các bạn sinh viên. Vì thế khi di chuyển bằng xe bus mình khuyên các bạn nên để ý bọn móc túi, chúng hay cầm áo, áo mưa hoặc túi bóng ở tay và thường ăn mặc rất lịch sự, hay liếc ngang liếc dọc để tìm mồi, luôn áp sát lại người, và thường xuyên di chuyển trên xe để móc túi.

==> Không nên: Khoác balo sau lưng - để điện thoại hoặc ví ở túi quần. Nếu có để thì nên để ý xung quanh để tránh bị móc túi

3. Lừa đảo dưới hình thức mua bút, mua tăm hoặc ủng hộ thiên tai và những người gặp khó khăn: Sinh viên năm thứ nhất rất dễ mắc lừa với hình thức lừa đảo này. Thường thì sẽ có rất nhiều anh/chị/bạn/em sẽ xuất hiện trọng những buổi học đầu năm và thuyết phục sinh viên ủng hộ dưới hình thức này. Phong cách làm việc của họ rất chuyên nghiệp: VD: Nếu là ủng hộ những nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam, họ có giấy có con dấu đỏ xác nhận hẳn hoi. Chắc chắn 100% con dấu này là giả. Để gây thêm lòng tin, và lòng trắc ẩn họ còn mang theo một quyển sách in bìa rõ ràng các trường hợp đang gặp khó khăn...
Bạn chắc chắn sẽ bị lừa nếu đặt lòng tin vào đấy! Cũng đừng quên ngăn những người xung quanh bạn lại nếu họ đặt lòng tin vào đó.
Bạn nên biết rằng các quỹ hảo tâm sẽ không bao giờ làm như thế. Và nếu có cần gây quỹ ủng họ thì họ cũng sẽ thông qua nhà trường, hội sinh viên hoặc các cơ quan có thẩm quyền.

==> Nói không với ủng hộ/ quyên góp/ mua ủng hộ bất cứ thứ gì nếu không có giấy giới thiệu của Ban giám hiệu Nhà trường hoặc không có người trong Hội Sinh viên đi cùng.

4. Cho tiền ăn xin: Đây thực sự là 1 vấn đề rất nhạy cảm, bạn có thể cho hay không tùy tâm. Tuy nhiên, xin bạn nhớ lấy 1 điều là không phải 100% ăn xin bây giờ thực sự là người nghèo khổ: Có đến hơn 80% số lượng ăn xin bây giờ là lừa đảo. Họ thực sự là những người có sức khoẻ, có thể đi làm những việc khác nhưng họ vẫn lựa chọn đi làm ăn xin. Việc ăn xin còn được tổ chức thành hội, nhóm ... và có cả phân công địa bàn hẳn hoi. Bây giờ, có người còn mặc cả áo tăng ni đi khất thực: Bộ đồng phục tăng ni mà còn nguyên nếp gấp đồ thì 99.99% là lừa đảo, không nên bố thí.

==> Cho hay không cho cũng chỉ là cái tâm của bạn, nhưng bạn cũng nên nhớ 1 điều trước khi rút ví ra: bố mẹ ở nhà đã làm lụng vất vả thế nào để chắt chiu từng đồng gửi ra cho các bạn ăn học, em của các bạn ở nhà có những lúc xin tiền mua bút, mua vở còn bị mẹ mắng. Các bạn không nên cảm thấy ay náy khi khong rút ví ra và cho tiền những người đó.

Những hình thức mà bọn lừa đảo thường hay áp dụng đối với các sinh viên năm nhất

5. Các việc làm part-time hấp dẫn với thu nhập cao: Nếu bạn bắt được tờ rơi có nội dung như sau: Tuyển sinh viên làm part-time. Nội dung công việc: Phát quà khuyến mãi trong X ngày cho công ty XYZ ở siêu thị ABC. lương 150k/ ca làm việc 2 tiếng. Nhân viên được phát áo đồng phục. Liên hệ trung tâm XXX.
Bạn hãy thử nghĩ xem có công việc nào hấp dẫn vậy không?

==> Nếu bạn đã bị lừa trong trường hợp này, hãy chia sẻ lại cho những sinh viên khác tránh địa chỉ lừa đảo này ra.

6. Cờ thế: Những sinh viên có tố chất đánh cờ giỏi rất dễ bị lừa dưới hình thức này. Giá cho mỗi ván cờ có thể là 5000đ. Nếu bạn thua, đưng nhiên bạn sẽ là người mất tiền, nhưng nếu bạn thắng chưa chắc bạn sẽ nhận được số tiề mình thắng được.

==> Tuyệt đối không sa chân vào các bàn cờ thế, các tụ điểm xóc đĩa, bài bạc trên đường.

7. Bán hàng đa cấp: Khi tham gia vào những tổ chức này, mỗi thành viên phải đóng khoản phí hoặc mua bộ sản phẩm sau đó bạn mời được người khác tham gia vào bạn sẽ được hoa hồng của người đó. Khi tham gia những ổ chức như này, nếu bạn muốn có hoa hồng thì việc đầu tiên bạn sẽ làm chính là thuyết phục bạn bè, người quen tham gia vào những tổ chức này. Bạn sẽ kiếm được hoa hồng từ đó nhưng đánh đổi lại bạn sẽ mất đi tình bạn và sự uy tín từ những người thân quen này.

==> Hãy tìm những công việc có ích như làm phục vụ bàn, làm coi xe, đi gia sư, phát tờ rơi... vì những công việc đó mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm tốt và tự tin hơn chứ đừng tham gia bán đa cấp vừa mất tiền, mất bạn lại còn mất thời gian và nhiều khi vào guồng các bạn sẽ bỏ bê việc học tập.

Trên đây là những chia sẻ từ kinh nghiệm đã rút ra từ chính các anh chị sinh viên đã bị lừa. Nếu các bạn có kinh nghiệm khác, hãy chia sẻ để những bạn tân sinh viên không trở thành những miếng mồi béo bở của bọn lừa đảo.

Trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018