Thay đổi màu sắc trang phục ngành Y

Tại các bệnh viện thì màu sắc trang phục của các bác sĩ, điều dưỡng và ngay cả sinh viên thực tập thì cũng đều là màu trắng, điều này khiến cho người bệnh rất khó phân biệt được cán bộ y tế ở từng vị trí. Chính vì thế Bộ Y Tế đã quyết định sẽ sớm thay thế màu sắc trang phục cho nhân viên.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Phân loại trang phục để dễ nhận biết các vị trí khác nhau

Việc thay đổi trang phục theo hướng phân chia màu sắc để phân chia các vị trí, công việc trong bệnh viện. Hiện tất các nhân viên y tế đều mặc màu trắng khiến bệnh nhân và người nhà rất khó phân biệt được đâu là bác sỹ, đâu là điều dưỡng và nhân viên hành chính. Việc thay đổi sẽ tương tự như phân loại đồng phục của quân đội và công an, giúp dễ nhận diện. Trên thế giới rất nhiều nước đã phân loại màu áo đồng phục để dễ nhạn diện như bác sỹ phòng mổ mặc áo màu xanh lá cây hoặc xanh nước biển, bác sỹ màu trắng là màu trắng, điều dưỡng màu hồng nhạt.

Thực tế năm 2004 Bộ Y Tế đã quy định về trang phục y tế. Theo đó, màu trắng giành cho bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên. Riêng khu vực kỹ thuật có màu xanh cổ vịt, khoa cấp cứu có màu xanh dương và khoa truyền nhiễm màu hồng. Tuy nhiên tại hầu hết các cơ sở y tế trang phục đều là màu trắng, thậm chí sinh viên thực tập cũng mặc trang phục giống bác sỹ. Điều này ít nhiều đã gây phiền hà cho người bệnh, nhất là khi họ cần tư vấn chuyên môn.

Màu sắc trang phục ngành Y

Nguồn gốc áo Blouse trắng

Nói về nguồn gốc của chiếc áo Blouse màu trắng biểu tượng quen thuộc của ngành Y nhiều tài liệu cho rằng: Vào thế kỷ 19 thế giới đã có sự tôn trọng đối với tính chính xác của khoa học tương phản mạnh mẽ với tính "lang băm", "mụ mị" của ngành y khoa thời bấy giờ. Để dánh dấu sự chuyển tiếp khác biệt đến một nền y khoa hiện đại mang tính chất khoa học đó các thầy thuốc đã nghĩ đến việc tự giới thiệu hình ảnh của mình như là những nhà khoa học. Và họ bắt đầu mặc loại áo biểu tượng cho các nhà khoa học, đó chính là chiếc áo choàng trắng trong phòng thí nghiệm. Cho đến sau này chiếc áo choàng trắng (Còn được gọi là blouse trắng) chính thức trở thành biểu tượng phổ biến của ngành Y trên thế giới.

Màu trắng còn có ý nghĩa rằng: bác sỹ, điều dưỡng là những người cẩn thận, luôn tập trung cao độ khi làm việc. Bác sỹ thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân, các vết thương, mầm bệnh. Màu trắng khi bị bụi bẩn, vi khuẩn bám vào rất dễ phát hiện đảm bảo trang phục của bác sỹ lúc nào cũng sạch sẽ, vệ sinh.

Vì sao bác sỹ phẫu thuật lại mặc trang phục màu xanh ?

Mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ màu trắng tinh khôi của chiếc áo Blouse trắng có thể làm mờ mắt bác sỹ khi họ chuyển tầm mắt từ màu đỏ của máu sang màu áo trắng. Hiệu ứng này cũng tương tự như việc bạn đi ra ngoài trong mùa đông và nhìn thấy ánh phản chiếu của mặt trời trong tuyết. Vì thế năm 1914 một bác sỹ có uy tín đã chính thức tuyên bố từ bỏ bộ trang phục màu trắng truyền thống và thay bằng màu xanh lá, sau đó là xanh Dương. Chi tiết này được ghi nhận trên tờ Today's Surgical Nurse năm 1998.

Áo Blouse trắng và Blouse xanh phẫu thuật

Nhưng tại sao lại là màu xanh mà không phải tía, tím hay vàng? Nguyên nhân vì xanh lá chính là màu tương phản với màu đỏ của máu trong quang phổ ánh sáng. Trong một cuộc giải phẫu thì bác sỹ hầu như chỉ tập trung vào màu đỏ. Vì thế màu xanh của quần áo không chỉ giúp tăng cường độ chính xác hoàn hảo của thị lực mà còn giúp bác sĩ nhạy cảm hơn với các sắc thái khác nhau của màu đỏ. Kết quả là nó giúp họ tập trung cao độ vào cuộc giải phẫu, giảm xác suất mắc phải sai lầm. Vì vậy hầu như các bác sỹ hiện này đều mặc áo màu trắng khi khám bệnh nhưng lại vào phòng giải phẫu với trang phục toàn xanh.

Tuyển sinh Cao Đẳng Dược, Cao Đẳng Điều Dưỡng

Nếu bạn là người yêu thích ngành y, muốn được cống hiến chăm sóc và bảo vệ mọi người, hãy nộp hồ sơ xét tuyển. Hiện Cao Đẳng Y Dược Hà Nội 290 Tây Sơn Đống Đa đang tuyển sinh học viên hệ chính quy Cao Đẳng Dược và Cao Đẳng Điều Dưỡng:

- Chỉ tiêu: 400 chỉ tiêu cho toàn ngành ( Dược + Điều Dưỡng)
- Đối tượng: Học sinh tốt nghiệp THPT đam mê y Dược + Sức khỏe tốt
- Mức học phí học tại trường: 800.000 ngàn/ tháng
- Thời gian nhận HS: Từ ngày 15/2/2017
- Thời gian khai giảng : 20/8/2017
- Thời gian học tập: 2.5 năm

Mọi thông tin, thắc mắc, cần tư vấn hãy gọi ngay HOTLINE: 096.153.9898 - 093.156.9898

>> Dấu hiệu chứng tỏ bạn sinh ra để học điều dưỡng
>> Điều dưỡng nam. Tại sao không?
>> Ngành Điều Dưỡng Học Trường nào?

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018