Thầy giáo mang phương pháp học toán vào dạy Văn

Để học sinh hứng thú với Văn học, tiếp thu bài cũng như vận dụng tư duy. Thầy Đoàn Văn Hiệu, giáo viên trường THPT Xuân Trường C, tỉnh Nam Định đã đưa phương pháp Graph vào giảng dạy môn Văn học.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

 

Thầy Hiệu rất tâm huyết với việc áp dụng phương pháp Graph trong dạy học môn Văn học. Để có thể triển khai phương pháp người giáo viên phải rất kỳ công, không chỉ cần có kiến thức tổng hợp của các môn khoa học xã hội mà còn phải hiểu biết kiến thức về các môn khoa học tự nhiên.

 

Thầy giáo mang phương pháp học toán vào dạy Văn

 

Khi nghiên cứu và ứng dụng phương pháp Graph vào dạy Văn học, thầy Hiệu cũng nhận thấy rằng những tác dụng tích cực: Phương pháp này có thể rút ngắn kiến thức cho học sinh, giúp học sinh hình dung bài học 1 cách rõ ràng, mạch lạc, tránh việc phải nhồi nhét, ghi nhớ quá nhiều kiến thức. Nó rất có ý nghĩa trong phát huy được tính chủ động của học sinh khi học các môn khoa học xã hội.

Thầy Hiệu cũng cho hay: Trước đây, học sinh THPT khi học tác phẩm văn học cổ điển đa phần đều đều tiếp cận theo hướng, qua phân tích từ ngữ, chia nhỏ văn bản thành đoạn, câu, đặc biệt là lý luận văn bản dưới con mắt người hiện đại. Hướng tiếp cận như vậy đã làm mất đi tính khái quát tư tưởng của tác phẩm cũng như mất đi những đặc trưng của văn học cổ.

Thầy Hiệu đã nghiên cứu 1 phương pháp để khắc phục tinhg trạng này. Văn học cổ điểm sẽ được tiếp cận dưới tên gọi: “Truyền thống và hiện đại, từ lý thuyết đến thực nghiệm trong cách tiếp cận văn bản Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm”.

Với phương pháp tiếp cận mới, thầy Hiệu đã hướng dẫn học sinh học, tiếp cận văn bản theo mã văn hóa, lý thuyết của chủ nghĩa cấu trúc, từ đó vận dụng các phương pháp dạy học tích cực vào hướng dẫn học sinh tiếp cận văn bản.

 

Thầy giáo mang phương pháp học toán vào dạy Văn

 

Không chỉ sử dụng phương pháp toán học Graph vào giảng dạy Văn học, thầy Hiệu còn ứng dụng cả những kiến thức như Vật lý vào dạy học môn Văn. 

Cụ thể, đề tài “Vận dụng lý thuyết Vật lý và Toán học vào đọc hiểu các tác phẩm truyện ngắn theo đặc trưng thể loại thực nghiệm qua Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu” mà thầy Hiệu mới viết trong thời gian gần đây đang được nhiều người quan tâm.

Liên tục trong các năm 2015, 2016, các sáng kiến kinh nghiệm của thầy Hiệu được Hội đồng Khoa học Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định đánh giá cao. Thầy Hiệu đạt Giải khuyến khích trong cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp năm học 2016-2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với những thành tích xuất sắc trong việc giảng dạy, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong việc đổi mới hình thức dạy học, thầy giáo Đoàn Văn Hiệu đã được trưng tập giảng dạy tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong- Ngôi trường có bề dày thành tích hàng đầu Nam Định và cả nước từ đầu năm học 2017-2018.

 

Địa chỉ nộp hồ sơ Trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc thạch

Cơ sở đào tạo tại Hà Nội: Số 290-292 Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội

Holine tư vấn tuyển sinh: 096.153.9898 - 093.156.9898

Website: http://caodangduochanoi.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018