Theo Trần Mạnh Hùng ĐH Bạc Liêu: không chỉ đổi mới thi trắc nghiệm Toán còn thi cả trắc nghiệm Văn

Theo Phó hiệu trưởng Trần Mạnh Hùng ĐH Bạc Liêu: không chỉ đổi mới thi trắc nghiệm Toán còn thi cả trắc nghiệm môn ngữ Văn

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Dự thảo kỳ thi THPT 2017 của bộ giáo dục đã nhận được nhiều ý kiến nhất là môn Toán năm nay là năm đầu tiên bộ giáo dục đổi mới thi trắc nghiệm môn toán. Ngay cả hội toán học Việt Nam cũng bày tỏ sự phản đối với phương án thi trắc nghiệm của bộ giáo dục năm nay

 

Vốn dĩ trước nay Toán hay môn Ngữ Văn đều được cho là các môn phải thi tự luận mới có thể đánh giá chính xác và đầy đủ thực lực của thí sinh. Tuy nhiên, Phó Hiệu trưởng Đại học Bạc Liêu Trần Mạnh Hùng lại cho rằng cả hai môn thi này đều nên áp dụng thi trắc nghiệm.

“Không chỉ thi trắc nghiệm môn Toán mà Bộ Giáo dục và Đào tạo nên mạnh dạn cho tổ chức thi trắc nghiệm cả môn Ngữ Văn.

Cấu trúc đề thi của môn Văn giống như môn Ngoại ngữ, khi có một phần trắc nghiệm và một phần tự luận. Trong đó, phần thi trắc nghiệm nghiêng về kiểm tra nội dung kiến thức đã học, còn phần tự luận để phát huy khả năng phân tích, hiểu biết, quan điểm, trí tuệ của thí sinh”, ông Hùng nhận định.

Theo Trần Mạnh Hùng ĐH Bạc Liêu: không chỉ đổi mới thi trắc nghiệm Toán còn thi cả trắc nghiệm Văn
Phó Hiệu trưởng Đại học Bạc Liêu Trần Mạnh Hùng

Theo Phó Hiệu trưởng Đại học Bạc Liêu, việc cho thi trắc nghiệm các môn nhằm đảm bảo tính khách quan, chống gian lận, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin… Trong khi đó thì chấm thi môn Văn cực hơn nhiều so với các môn khác. Như môn Toán đã có đáp án sẵn nên không mất quá nhiều thời gian để chấm. Còn ở môn Văn, có nhiều thí sinh có thể làm bài nhiều trang giấy nên chấm thi rất mất thời gian. Bởi vậy nên “Việc tổ chức thi trắc nghiệm môn Ngữ Văn nhằm làm giảm bớt thời gian làm bài của thí sinh và việc chấm thi cũng nhanh hơn. Bên cạnh đó, chấm thi nhanh có kết quả sớm cũng là để các trường chủ động hơn trong việc xét tuyển sinh.”

Góp ý về công tác tổ chức, trông và chấm thi, TS. Trần Mạnh Hùng cho rằng ngoài đoàn thanh tra của Bộ thì Bộ nên thành lập một Tổ kiểm tra thanh tra ủy quyền, có thể áp dụng kiểm tra chéo giữa các trường để nhắc nhở trong các khâu chuẩn bị thi… làm đỡ mất thời gian cũng như những vấn đề phát sinh khác.

Trong công tác coi thi, chấm thi, Bộ nên huy động lực lượng giảng viên của tỉnh nào thì chấm thi tại tỉnh đó. Hiện nay hầu như tỉnh nào cũng đã có trường Đại học hoặc Cao đẳng nên việc huy động lực lượng tại chỗ để coi và chấm thi cũng góp phần làm giảm chi phí trong việc tổ chức thi. Ngoài ra, cũng nên đưa hết thí sinh tập trung về trung tâm của tỉnh chứ không nên đưa xuống các huyện trừ những địa bàn quá đặc biệt như có đảo, miền núi để dễ bề quản lý và trông coi chặt hơn.

Dự kiến phương án thi chính thức sẽ được công bố trong ngày 27/9 và không có nhiều thay đổi so với dự thảo trước đó.

Cao đẳng Y Dược Hà Nội tổng hợp.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018