Thí sinh “khóc dở”, “mếu dở” vì điều chỉnh sai nguyện vọng

Thí sinh “khóc dở”, “mếu dở” vì điều chỉnh sai nguyện vọng. Theo thống kê trong 4 ngày điều chỉnh nguyện vọng đã qua có tới 90% thí sinh chọn phương pháp điều chỉnh trực trực tuyến. Và có rất nhiều thí sinh chỉ vì sai lầm một thao tác hay mắc những lỗi không đáng có mà khiến cho kết quả điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển của mình không được như mong muốn. Các bạn rất hối hận nhưng không thể thay đổi được vì theo quy định của Bộ GDĐT thì các thí sinh chỉ có 1 lần duy nhất được điều chỉnh, và trước đó Bộ đã cho các bạn thời gian để thực hành điều chỉnh thử nguyện vọng.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Thí sinh “khóc dở”, “mếu dở” vì điều chỉnh sai nguyện vọng

Là tâm trạng chung của rất nhiều thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển theo hình thức trực tuyến trên cổng thông tin của Bộ.

Theo quy chế tuyển sinh 2017, từ ngày 15.7 đến 23.7, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng của mình qua hai phương thức: Trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học. Với quy định chỉ được điều chỉnh 1 lần, nhiều thí sinh lỡ thao tác nhầm dẫn đến điều chỉnh sai nguyện vọng chỉ còn biết “cầu trời” và tự dằn vặt bản thân.

Một thí sinh ở Sơn Tây, Hà Nội xin được giấu tên chia sẻ: “Xót xa lắm chị ạ, ngày 17.7 vừa qua, em thay đổi nguyện vọng bằng phương pháp trực tuyến. Trước đó, em đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên vào ngành: Quản trị Kinh doanh, Công nghệ Kỹ thuật máy tính và Công nghệ kỹ thuật Cơ khí Điện tử của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Kết quả thi em được 24 điểm nên em muốn thay đổi thứ tự ưu tiên các nguyện vọng ưu tiên Công nghệ kỹ thuật Cơ khí Điện tử lên đầu tiên. Thế nhưng, trong lúc tiến hành thay đổi nguyện vọng, không hiểu do mạng chập chờn hay do máy tính lỗi nên sau khi em thay đổi xong thì hệ thống không cập nhật. Em rối quá nên nhấp chuột loạn lên và giờ thì nguyện vọng ưu tiên số 1 của em lại là ngành Công nghệ Kỹ thuật máy tính không phải ngành mà em mong muốn. Trong khi đó, quy chế tuyển sinh năm nay mỗi thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng 1 lần, giờ em cũng không biết làm sao”, thí sinh này cho biết.

Tương tự, thí sinh P.V.T có điểm thi là khối A00 là Toán 6.8, Lí 6.25, Hoá 7.5 cũng đang rất buồn bởi một thao tác nhầm ảnh hưởng đến cả tương lai. Trước khi biết điểm thi, nguyện vọng 1 của T là đăng kí vào khoa Sĩ quan công binh, Trường Đại học Ngô Quyền, nguyện vọng 2 là Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Tuy nhiên, sau khi biết điểm, T muốn thay đổi lại thứ tự nguyện vọng để “chắc ăn” hơn nhưng do sơ suất trong quá trình thao tác nên đã thay đổi nhầm. Nhưng vì quy chế chỉ cho sửa 1 lần nên đành ngậm ngùi chấp nhận.

Để giải quyết về vấn đề này PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) - khẳng định, quy chế chỉ cho phép thí sinh được điều chỉnh một lần, nếu cho phép thí sinh thay đổi lần nữa sẽ gây “loạn”. Bài học kinh nghiệm từ việc cho thí sinh thoải mái đổi nguyện vọng năm 2015 dẫn đến rối loạn khiến Bộ phải có những điều chỉnh cho hợp lí hơn.

Cũng theo ông Nghĩa, cách làm năm nay đã dễ hơn khi học sinh ngồi ở nhà cũng có thể tính toán, xem xét kỹ càng rồi mới điều chỉnh nguyện vọng. Thí sinh cũng đã được thử nghiệm lần 1 rồi nên các em hoàn toàn sẽ biết cách làm. Số nguyện vọng cũng cho thoải mái nên làm sao mà “trật” được?

Cũng theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT), Bộ GDĐT cũng đã tuyên truyền rất nhiều để thí sinh cẩn thận trong việc điều chỉnh này. Ngay cả thiết kế trong phần mềm, Bộ cũng đưa ra nhiều cảnh báo và cung cấp thông tin trên màn hình đầy đủ các nguyện vọng đã nhập để thí sinh rà soát. Khi đăng ký trực tuyến, phần mềm đã có hỗ trợ giúp thí sinh không bị lỗi về mã ngành, mã tổ hợp. Thí sinh cũng phải qua rất nhiều khâu để xác nhận nguyện vọng thì không có lí do gì để nói sai sót, nhầm lẫn do chỉ cho 1 lần đăng kí. Xảy ra sai sót và nhầm lẫn thì thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.

Chính vì vậy những thí sinh nào chưa điều chỉnh nguyện vọng mà có ý định sẽ điều chỉnh trong những ngày cuối này thì hãy cẩn thận trong từng thao tác, hãy tham khảo cách hướng dẫn điều chỉnh và tốt hơn hết là nên đến trường THPT để được các thầy cô hướng dẫn điều chỉnh cho chính xác.

Phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội.
vấn tuyển sinh: 096.153.9898 - 093.156.9898
Website: http://caodangduochanoi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018