Thi THPT năm 2017 không báo trước thanh tra thi

Theo như Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho biết, với quy chế thi năm nay, nếu như các giám thị làm việc nghiêm túc sẽ phát hiện được ngay những thí sinh có hành vi gian lận, kể cả gian lận bằng những thiết bị công nghệ cao.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Các trường Đại học sẽ tham gia đoàn thanh tra địa phương

2 ngày trước khi diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2017, ông Nguyễn Huy Bằng đã trao đổi với báo trí, xác định thanh tra là 1 trong những hoạt động quan trọng, từ tháng 4 năm nay, Thanh tra Bộ Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã có văn bản hướng dẫn thanh tra 63 tỉnh thành phố tiến hành công tác thanh tra đối với kỳ thi.

Riêng Thanh tra Bộ Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cũng thành lập 10 đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra theo quy định.

Việc thanh tra kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ được tiến hành dựa trên nguyên tắc thanh tra đột xuất, không báo trước.

Cụ thể, 10 đoàn thanh tra sẽ chia theo khu vực. Các tỉnh chỉ biết sẽ có đoàn thanh tra về tỉnh mình chứ không biết sẽ vào điểm thi nào.

Thi THPT năm 2017 không báo trước thanh tra thi

Thanh tra thuộc các sở địa phương sẽ độc lập với các hội đồng thi.

"Một tỉnh có 40 điểm thi thì đoàn thanh tra của sở có thể đến bất kỳ điểm thi nào trong 40 điểm thi mà không báo trước" - ông Bằng phân tích.

thi thpt quốc gia 2017, kỳ thi thpt quốc gia 2017, kỳ thi thpt quốc gia, thanh tra, giám thị, phòng thi
Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Ảnh: Lê Văn.
Theo ông Bằng, điểm mới trong công tác thanh tra kỳ thi THPT quốc gia 2017 năm nay là các đoàn thanh tra của địa phương sẽ có ít nhất một cán bộ của các trường đại học tham gia.

"Luật không quy định các địa phương phải thành lập bao nhiêu đoàn thanh tra. Tuy nhiên, nếu địa phương thành lập 5 đoàn thì mỗi đoàn ít nhất phải có một cán bộ của trường ĐH. Nếu thành lập chỉ 1 đoàn trong đó có nhiều nhóm nhỏ thì mỗi nhóm cũng phải có ít nhất 1 cán bộ trường ĐH".

Ông Bằng cũng cho biết, công tác thanh tra năm nay cũng được triển khai có trọng tâm, trọng điểm.

"Chúng tôi sẽ ưu tiên chọn những điểm, những khâu mà người ta có thể hiểu quy chế khác nhau hoặc những nơi xa xôi, điều kiện khó khăn. Ngoài ra, những nơi có thể có dấu hiệu đặc biệt mà năm ngoái đã tổng kết cũng là nơi được xem xét".

Tuy nhiên, mục tiêu của thanh tra không phải là xử lý một vài trường hợp cụ thể mà làm sao để tác động vào cả hệ thống, giúp lực lượng làm thi làm đúng trách nhiệm của mình theo quy chế đã quy định.

Thi THPT năm 2017 không báo trước thanh tra thi

Giám thị làm nghiêm túc sẽ phát hiện sai phạm trong thi cử

Trả lời câu hỏi về biện pháp phát hiện và ngăn chặn các hành vi gian lận bằng công nghệ cao, ông Nguyễn Huy Bằng cho biết, quy chế thi THPT quốc gia năm nay đã có những quy định chặt chẽ để hạn chế hiện tượng này.

Theo đó, năm nay mỗi phòng thi chỉ có 24 thí sinh với 2 giám thị. Quy chế quy định rõ, khi gọi thí sinh vào phòng thi, một giám thị sẽ đọc tên, giám thị còn lại sẽ đối chiếu ảnh và kiểm tra các vật dụng thí sinh mang vào phòng thi.

"Quá trình này nếu phát hiện ra điều gì nghi ngờ thì phải loại ra ngay" - ông Bằng cho hay.


Sau đó, trong quá trình coi thi, quy chế quy định một giám thị từ dưới quan sát lên còn một giám thị từ trên quan sát xuống. Với 2 giám thị quan sát chỉ 24 thí sinh trong 1 phòng thi thì bất kỳ hành vi bất thường nào cũng có thể phát hiện được ngay.

Vì vậy, vấn đề quan trọng là các giám thị phải làm rất nghiêm túc. "Nếu giám thị làm nghiêm túc, trách nhiệm, tập trung thì sẽ phát hiện được ngay khi có sai phạm. Và nếu giám thị tập trung như vậy thì thí sinh nào có ý định gian lận cũng không dám" - ông Bằng phân tích.

Bên cạnh đó, ông Bằng còn cho biết, cùng với lực lượng A83, năm nay, trong thành phần Ban chỉ đạo thi quốc gia kỳ thi THPT quốc gia 2017 có sự tham gia của Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao của Bộ Công an.

Thi THPT năm 2017 không báo trước thanh tra thi

Lực lượng này đã triển khai đến công an các tỉnh phối hợp với ngành giáo dục để xử lý những tình huống phát sinh liên quan tới công nghệ cao trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Trước những lo lắng về sự chủ quan của giám thị, ông Bằng cũng cho hay, để đảm bảo các giám thị làm đúng quy chế thì bên cạnh sự tự giác của họ còn có lực lượng giám sát tại điểm thi.

Theo quy chế của Bộ Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, tối đa 7 phòng thi phải có một giám sát. Cán bộ giám sát này do trưởng điểm thi chỉ đạo và có quyền kiến nghị thay đổi giám thị nếu như giám thị làm không đúng quy chế.

Tại sao nên chọn học Cao đẳng Y Dược tại Trường cao Đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch?

  • Là 1 trong những trường có nhiều năm đào tạo cán bộ Y tế của Hà Nội.
  • Cơ sở vật chất khang trang, phòng thực hành thí nghiệm hiện đại đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập cùng đội ngũ giảng viên tâm huyết có bề dày kinh nghiệm giảng dạy
  • Trường nằm trên khuôn viên rộng khoảng 10ha, các khu nhà thể chất, sân bóng, khu ký túc xá phục vụ cho hoạt động của sinh viên trong nhà trường.
  • Trường nằm ngay trung tâm nội thành Hà Nội - Số 290 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội ( Gần Ngã Tư Sở)

Trường cao Đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều Dưỡng năm 2017

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội.
vấn tuyển sinh: 096.153.9898 - 093.156.9898
Website: http://caodangduochanoi.vn/

Xem thêm điều kiện xét tuyển và cách hướng dẫn làm hồ sơ vào Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (Tại Đây).

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018