Tiêu chí đánh giá của BXH các trường ĐH không phù hợp với nền giáo dục Việt Nam

Trong mấy ngày hôm nay dư luận đang xôn xao vì Bảng xếp hạng đại học lần đầu tiên ở Việt Nam vừa được công bố. Có rất nhiều phản hồi, ý kiến trái chiều với công bố này. Nhiều câu hỏi đặt ra liệu đánh giá này có thực sự phù hợp với bối cảnh giáo dục của các trường Đại học tại Việt Nam.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

 

Ngày 6/9, 1 nhóm chuyên gia độc lập với cơ quan quản lý của nhà nước đã công bố bảng xếp hạng 49 trường đại học sau 3 năm thu thập dữ liệu và xử lý kết quả.

Điều ngạc nhiên và gây bàn cãi nhất ở đây là nhiều trường Đại học lớn, có tên tuổi chỉ xếp hạng trung bình, thậm chí áp chót như các trường Đại học Ngoại thương, Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Y dược TP.HCM, Đại học Luật TP.HCM... Trong khi, nhiều trường Đại học mới và không có gì nổi bật lại nhảy vọt lên vị trí hàng đầu.

 

Tiêu chí đánh giá của BXH các trường ĐH không phù hợp với nền giáo dục Việt Nam

 

Đứng thứ 14 trong bảng xếp hạng, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho rằng, việc xếp hạng này không mang tính chính thức của 1 cơ quan chuyên về đánh giá mà chỉ là tập hợp 1 số nhà khoa học trong và ngoài nước cùng nhau làm nên nó chỉ có giá trị tham khảo.

Bên cạnh đó, theo phân tích của hiệu trưởng trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch bảng xếp hạng này lại dựa trên tiêu chí các trường nước ngoài thiên về nghiên cứu, trong đó có 40% nghiên cứu khoa học, còn các yếu tố khác như đào tạo, quản trị có tỉ lệ đánh giá thấp hơn. Vì thế, việc đánh giá này không phù hợp với điều kiện giáo dục ở Việt Nam hiện nay.

Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, Theo ThS Phạm Thái Sơn cho rằng việc xếp hạng của trường là cần thiết, khởi đầu cho sự minh bạch để các trường, doanh nghiệp, sinh viên tham khảo chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân.

Nhưng có thể nhóm nghiên cứu này chỉ chọn ra 1 số trường để đánh giá thí điểm theo kiểu mới nên bảng xếp hạng này không mang tính đại diện toàn quốc, chưa mang tính phân loại, phân tầng và công bố rõ hơn các tiêu chí đánh giá, trong đó bỏ qua cả tiêu chí sự hài lòng của người học

Rất nhiều hiệu trưởng của các trường đại học cũng lên tiếng, lịch sử các trường đại học kéo dài hàng trăm năm nhưng bảng xếp hạng thế giới uy tín chỉ mới xuất hiện từ năm 2003. Và hiện tại, 3 bảng xếp hạng uy tín của thế giới là bảng xếp hạng Thượng Hải, QS và Times Higher Education.

TS Lê Trường Tùng (Đại học FPT) cho biết, qua lịch sử 15 năm đo lường xếp hạng, mọi người đều thống nhất 1 trường đại học tốt sẽ thực hiện tốt 4 công việc sau: đào tạo tốt, nghiên cứu tốt, quốc tế hóa và việc làm đầu ra của sinh viên (gồm khởi nghiệp và gắn bó với doanh nghiệp tốt).

Tuy nhiên, bảng xếp hạng này chỉ tập trung vào 2 tốt là nghiên cứu tốt và đào tạo tốt mà bỏ qua 2 cái tốt cực kỳ quan trọng, nhất là trong bối cảnh hiện này gồm: quốc tế hóa và việc làm của sinh viên sau khi ra trường.

Dựa vào 2 tiêu chí nghiên cứu khoa học và dạy học làm thước đo chính, bảng xếp hạng có những xếp hạng không thuyết phục như Đại học Huế xếp thứ 3 về tiêu chí Giáo dục đào tạo trong khi đây là nơi có trường sư phạm tuyển đầu vào rất thấp gây xôn xao dư luận năm 2017 này.

Theo PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, kết quả của bảng xếp hạng trên chỉ là 1 kênh tham khảo. Cá nhân ông cho rằng, 1 số vị trí trong bảng xếp hạng là không chính xác.

PGS.TS Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ cho rằng, việc đánh giá xếp hạng các trường đại học ở Việt Nam rất quan trọng. Việc này cần được thực hiện bởi 1 tổ chức độc lập và có uy tín để kết quả đánh giá được công nhận 1 cách chính thức.

Trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch

Cơ sở đào tạo tại Hà Nội: Số 290-292 Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội

Holine tư vấn tuyển sinh: 096.153.9898 - 093.156.9898

Website: http://caodangduochanoi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018