Tuyển sinh 2017 còn nhiều bức xúc

Tuyển sinh 2017 còn nhiều bức xúc. Kỳ tuyển sinh 2017 mới kết thúc xét tuyển đợt 1. Năm nay có nhiều sự đổi mới trong tuyển sinh và Bộ GDĐT có thể tự tin rằng sự đổi mới đó thành công, nhưng với dư luận xã hội thì tuyển sinh năm nay có nhiều bức xúc đặc biệt là về chính sách làm tròn điểm, cộng điểm ưu tiên…

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

 

Các kỳ tuyển sinh các năm gần đây thì vấn đề điểm cộng khu vực, điểm ưu tiên luôn gây bức xúc và luôn là câu chuyện được “mổ xẻ” gây ra những cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng xã hội. Và dường như câu chuyện chưa có hồi kết, đặc biệt trong kỳ tuyển sinh 2017 hàng loạt ngành “hot”, trường “hot” chứng kiến cuộc đua nghiệt ngã khi thí sinh ở thành phố (khu vực 3) không được cộng điểm, dù đạt điểm cao nhưng vẫn ngậm ngùi nhìn rất nhiều thí sinh điểm thi thấp hơn mình nhưng lại có tên trong danh sách trúng tuyển.

Chứng kiến cuộc đua cam go giữa các thí sinh, chị Phương Thảo phụ huynh sinh viên trường Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: “Năm nay, thấy các cháu điểm cao mà vẫn bị trượt, là phụ huynh tôi cũng rất hiểu tâm trạng của các cháu, không mấy ai vui khi mà tưởng chừng như chắc đỗ mà cuối cùng lại bị trượt. Điểm cộng hiện nay giữa các thí sinh vẫn còn cao quá, mức chênh lệch này vô tình tạo ra kết quả đỗ vào trường hàng đầu toàn học sinh vùng nông thôn, miền núi, chỉ số ít cháu thành phố thi đỗ. Tôi cho rằng điểm cộng là nên có, nhưng tôi cũng thấy không nên có sự chênh lệch quá, bởi nó làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng đầu vào của các trường đại học”.

Nhiều thí sinh chia sẻ, mức điểm cộng hiện nay có bạn lên tới 6,5 điểm, phần lớn thí sinh trúng tuyển các trường “top trên” đều được cộng 3,5 điểm. Mức điểm này đồng nghĩa với điểm cả chục đáp án ở môn thi trắc nghiệm. Trong khi, để làm được vài câu khó nhất trong đề thi không phải ai cũng có thể làm được. Nhiều thí sinh cũng chia sẻ, nếu có quá nhiều điểm cao như hiện tại, các trường nên chia tỷ lệ để phù hợp hơn, vừa có thí sinh nông thôn, miền núi mà vẫn có thêm các thí sinh ở các thành phố, chứ không nên thiên lệch hết về các địa phương như danh sách trúng tuyển hiện nay.

Nếu “soi” vào danh sách trúng tuyển ở một số trường năm nay, sẽ thấy rõ những ý kiến trên không hẳn là chuyện “tị nạnh” mà rất thực tế bởi sự chênh lệch này. Cụ thể, trong 404 thí sinh đỗ vào ngành Y Đa khoa (chiếm tỷ lệ 93,5%) ĐH Y dược TPHCM, chỉ có 26 thí sinh không được cộng điểm. Còn tại ĐH Y Hà Nội, thí sinh điểm cao nhất là 29,75 điểm, được 1 điểm ưu tiên thành 30,75 điểm, xếp thứ 9. Trong khi một thí sinh khác được 24,75, nhưng được cộng tới 6,5 điểm ưu tiên, khuyến khích, thành 31,25 điểm, xếp thứ 6 trong danh sách. Trong số thí sinh đỗ vào ngành Bác sỹ đa khoa (khoảng 500 thí sinh), chỉ có 17 thí sinh khu vực 3, chiếm một tỷ lệ rất nhỏ.

Cần tạo cuộc cạnh tranh công bằng hơn

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 tiếp tục thực hiện chính sách cộng điểm khu vực, ưu tiên trong xét tuyển vào đại học. Cụ thể, cộng điểm khu vực 1 (miền núi) được ưu tiên 1,5 điểm, Khu vực 2 - Nông thôn 1,0 điểm, Khu vực 2 là 0,5 điểm. Ngoài ra, áp dụng chính sách điểm ưu tiên cho các thí sinh thuộc: Người dân tộc thiểu số, con em gia đình chính sách, học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp THPT… Do đó, nhiều thí sinh của kỳ thi năm nay được cộng 3,5 điểm, thậm chí có thí sinh được cộng tới 6,5 điểm trong xét tuyển đại học.

Chỉ ra điểm bất hợp lý trong chính sách cộng điểm, ông Đào Tuấn Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Dân lập Anhxtanh (Hà Nội) cho biết, bây giờ điều kiện học tập của học sinh thành phố hay nông thôn không quá cách biệt nhau, vì thế không nên có điểm cộng ưu tiên. Đối với những thí sinh ở miền núi và hải đảo đi học Đại học về phục vụ cho địa phương thì áp dụng chính sách đào tạo theo địa chỉ vẫn làm trước đây. Chẳng hạn dành 20% chỉ tiêu cho các thí sinh khu vực được cộng điểm, còn lại là các thí sinh điểm cao khác. Có như vậy mới công bằng, để không xảy ra tình trạng ngành Bác sĩ đa khoa chỉ toàn thí sinh ở vùng xa, con em chính sách.

Đánh giá một cách khách quan thì kỳ tuyển sinh 2017 còn nhiều bức xúc, mặc dù có sự giải thích từ Bộ GD vẫn không làm giảm được dư luận xã hội

Cao đẳng Dược Hà Nội tuyển sinh năm 2017

Ngành Dược hiện nay đang rất rộng mở cho sinh viên khi ra trường. Chính vì thế, từ xưa đến nay ngành Dược vẫn đang là ngành thu hút số lượng lớn thí sinh theo học. Và có lẽ, ngành này liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên nó sẽ không bao giờ là 1 ngành học lỗi thời. Sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm được công việc với mức lương hấp dẫn.

Trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng hàng năm theo hình thức xét tuyển những thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Đây chính là một cơ hội rất tốt cho các bạn yêu thích trở thành Dược sĩ với lực học trung bình. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy, đủ điều kiện thi tuyển dụng viên chức Y tế theo quy định.

Thí sinh có thể ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN hoặc nộp hồ sơ tại địa chỉ: Phòng 201 nhà C ( Tầng 2) - số 290 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội

Địa chỉ Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch nộp hồ sơ và nhập học tại: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội. Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 096.153.9898 - 093.156.9898

Tư vấn trực tuyến cho thí sinh tại fanpage Trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

Website: http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Thí sinh lưu ý: Khi đến nộp hồ sơ và nhận học cần gọi điện vào số 096.153.9898 - 093.156.9898 để được hướng dẫn. Tránh nộp nhầm vào các địa chỉ mạo danh Trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.

 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018