Tuyển sinh Đại học: xét tuyển học bạ có gì khác?

Hình thức xét tuyển học bạ hiện nay được nhiều trường đại học áp dụng. Thí sinh và phụ huynh học sinh quan tâm nhiều về phương thức xét tuyển này.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Vậy trúng tuyển Đại học bằng học bạ có gì khác so với trúng tuyển bằng điểm thi THPT (tức xét tuyển nguyện vọng - NV) không? Nắm rõ những ưu điểm cũng như yêu cầu của phương thức xét tuyển học bạ, thí sinh sẽ yên tâm hơn khi chọn phương thức xét tuyển này, tăng thêm cơ hội vào Đại học.

Tuyển sinh Đại học: xét tuyển học bạ có gì khác?

Phương thức xét tuyển học bạ của Đại học HUTECH giúp thí sinh chủ động trong xét tuyển

“Chọn điểm trước khi chọn môn” - khác biệt làm nên ưu điểm

Với hình thức xét tuyển NV, thí sinh chọn tổ hợp môn xét tuyển trước khi thi THPT, sau khi biết điểm mới chỉnh sửa NV. Nếu muốn thêm NV, thí sinh phải trực tiếp đến trường THPT và đóng thêm lệ phí. Trong khi đó, với hình thức xét tuyển học bạ, thí sinh được dựa trên kết quả học tập đã có (kết quả cả 3 năm THPT, hoặc kết quả một số học kỳ nhất định, hoặc kết quả của năm lớp 12) để chọn tổ hợp xét tuyển có tổng điểm cao nhất nên tiện lợi và chủ động hơn.Chẳng hạn, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH) xét tuyển học bạ lớp 12 cho 40 ngành Đại học trên nhiều lĩnh vực: kinh tế - tài chính, kỹ thuật - công nghệ, ngoại ngữ - khoa học xã hội nhân văn, khoa học sức khỏe. Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch xét tuyển học bạ, và các thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT ,... Điều kiện xét tuyển là tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên (riêng ngành Dược từ 20 điểm), với 04 tổ hợp môn cho mỗi ngành. Như vậy, thí sinh được “chọn điểm rồi mới chọn môn” - chủ động chọn tổ hợp môn có điểm cao nhất để tham gia xét tuyển, qua đó “nắm chắc” cơ hội vào Đại học, giảm đáng kể áp lực trước kỳ thi THPT.

Hồ sơ đơn giản, thời gian linh hoạt hơn khi xét tuyển học bạ

Cùng với lợi thế ổn định về điểm số, cho phép thí sinh chủ động tối đa, phương thức xét tuyển học bạ còn có ưu điểm đơn giản về hồ sơ thủ tục. Tại trường Đại học HUTECH, hồ sơ xét tuyển gồm phiếu đăng ký xét tuyển, bản photo công chứng học bạ và bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT. Như vậy, thí sinh hoàn toàn có thể tự mình làm hồ sơ xét tuyển mà không mất nhiều thời gian, công sức.Ngoài ra, xét tuyển học bạ do là phương thức xét tuyển riêng của từng trường nên cũng khá linh hoạt về thời gian và hình thức nộp hồ sơ. Thí sinh không nhất thiết phải hoàn tất hồ sơ một lần duy nhất. Như ở trường Đại học HUTECH đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 1 đến 30/6; tuy nhiên, thí sinh là học sinh lớp 12 vẫn được tạo điều kiện nộp trước phiếu đăng ký xét tuyển và bản photo công chứng học bạ để hoàn tất thủ tục về điểm số trước rồi mới bổ sung giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (trước 20/7) để được ưu tiên xét tuyển ngay đợt đầu tiên.

Xét tuyển học bạ và xét tuyển NV - những điểm tương đồng

Xét tuyển học bạ và xét tuyển NV - những điểm tương đồng

Xét tuyển học bạ và xét tuyển NV - những điểm tương đồng

Có nhiều khác biệt nhưng xét tuyển học bạ cũng có những điểm tương đồng rõ rệt với xét tuyển NV. Đây là hai phương thức xét tuyển độc lập nên kết quả xét tuyển của phương thức này không ảnh hưởng tới phương thức kia; đồng thời, thí sinh thi Khoa học tự nhiên vẫn có thể chọn các tổ hợp môn Văn - Sử - Địa, Văn - Sử - Anh, Văn - Địa - Anh,... để xét tuyển học bạ và ngược lại, nếu đáp ứng được điều kiện về điểm số của ngành học mà mình lựa chọn.

Thí sinh cũng có thể xét tuyển học bạ vào một trường dù không đăng ký NV vào trường đó, khi trúng tuyển học bạ vẫn hoàn toàn bình đẳng với trúng tuyển NV. Điển hình như ở Đại học HUTECH, thí sinh dù trúng tuyển phương thức nào thì vẫn được công nhận trúng tuyển Đại học chính quy, học cùng lớp, cùng chương trình, cùng thụ hưởng tiện ích học tập như nhau. Đặc biệt, thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2018 trúng tuyển các ngành Kiến trúc, Thiết kế nội thất, Thiết kế thời trang, Kỹ thuật môi trường, Công nghệ sinh học, Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông tại Đại học HUTECH còn nhận học bổng doanh nghiệp trị giá 40% học phí toàn khóa, kể cả trúng tuyển bằng hình thức xét tuyển học bạ. Đây chính là điểm giống nhau lớn nhất giữa hai phương thức xét tuyển.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018