Cẩn thận với nhóm thuốc gây độc cho thận

Theo nghiên cứu, thận có nguy cơ “bị gây hại” rất lớn từ các nhóm thuốc sau. Thông tin được tổng hợp từ khoa Y Dược trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

>> Điểm chuẩn Cao đẳng Y tế Hà Nội xét tuyển năm 2016
>> Điểm chuẩn Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2016
>> Điểm chuẩn xét tuyển Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội năm 2016
>> Học Cao đẳng Dược Có được Mở nhà Thuốc hay không?
>> Cao đẳng Dược Hà Nội lấy bao nhiêu điểm ?
>> Cao đẳng Dược Hà Nội xét tuyển Online năm 2016


các loại thuốc gây hại thận


Thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, có tác dụng điều họa nội môi. Vì thế, khi bị “xâm hại” từ các nhóm thuốc kháng sinh, kháng viêm, chức năng này sẽ bị rối loạn và gây ảnh hưởng lớn tới các cơ quan còn lại.

Vậy nhóm thuốc gây độc cho thận bao gồm những loại nào?

Căn cứ vào sự tác động của thuốc cho các bộ phận cấu thành thận, khoa Y Dược nhà trường có thể tạm thời tổng hợp cách phân chia như sau:

1 – Thuốc gây ảnh hưởng ống thận

Ống thận gồm ống lượn gần, quai Henle và ống lượn xa.Chúng có nguy cơ bị gây hại từ các dòng thuốc sau:

  • Thuốc kháng sinh: Có khả năng gây tổn thương toàn bộ ống thận
  • Nhóm Aminosid: Gây suy thận (Khoảng 10%) sau khoảng 7 – 10 ngày sử dụng, bao gồm: Streptomycin, neomycin, tobramycin. 3 loại thuốc này có nguy cơ gây nhiễm độc thận cao nhất, thường được chỉ định trong điều trị lao, thuốc tra mắt… Đặc biệt là Gentamycin được dùng và bị lạm dùng nhiều nên có tần suất gây nhiễm độc thận với tỷ lệ cao hơn cả.
  • Nhóm Cephalosporin: Thường gây nhiễm độc ống thận (Nhóm Cephalosporin thế hệ 1 như: cephalexin, cefadroxil, cefalotin, cefazolin) và rối loạn chức năng thận mạnh hơn do sử dụng các cephalosporin thế hệ 2 - 3 trở đi.
  • Nhóm Amphotericin B: Gây suy thận cấp so tác dụng lên lipid của màng biểu mô ống thận, thậm chí có thể bị tổn thương thận vĩnh viễn nếu dùng với liều tiêm 5g/ngày.
  • Nhóm kháng virút: Có thể làm bong tróc tế bào biểu mô từ mức nhẹ hoặc Gây hoại tử ống thận cấp… Mức độ độc của các thuốc này lệ thuộc vào liều dùng.
  • Thuốc giảm đau: Khi sử dụng ở liều cao có thể gây nhiễm độc ống thận. Riêng paracetamol có thể gây suy thận cấp (và viêm gan)

2 – Thuốc làm giảm lượng máu đến thận

Thận nhận máu từ cặp động mạch thận và chảy vào các cặp tĩnh mạch để thực hiện chức năng của mình. Tuy nhiên, lượng máu đến thận sẽ bị giảm khi sử dụng các loại thuốc kháng viên, hạ áp,.. gâu ảnh hưởng không nhỏ tới toàn bộ hệ thống cấu trúc của thận. Cụ thể:

  • Kháng viêm không steroid thế hệ cũ sử dụng liều cao và kéo dài có thể gây ức chế quá trình sản xuất prostaglandin, giảm độc lọc cầu thận, dẫn tới suy thận.
  • Thuốc hạ áp dùng lâu và không đúng đợt, đúng liều sẽ gây ra phản ứng phụ nghiêm trọng như ức chế men chuyển, gây tụt huyết áp mạnh, làm giảm lưu lượng máu qua thận, gây suy thận.

 3 - Thuốc gây tắc ống thận

các loại thuốc gây hại cho thận


Độ hòa tan của thuốc thấp sẽ gây kết tinh trong ống thận, suy giảm chức năng. Bao gồm nhóm thuốc
Sulfamid, Thuốc dự phòng cơn gút cấp: các thuốc allopurinol, probenecid, sulphipyrazon, Thuốc kháng virút: acyclovir có độ tan thấp….

4 - Thuốc gây dị ứng miễn dịch ở ống thận, mô kẽ

Các tế bào ở ống thận, mô kẽ rất nhạy cảm và dị ứng với nhiều loại thuốc như kháng sinh (cephalosporin, erythromycin..), thuốc chữa động kinh (phenobacbital), thuôc chống tiết acid (cemitidin), thuốc chống rối loạn lipid (clofibrat),… Mức nguy hại từ các thuốc này không cao nhưng người bệnh cần biết nên phòng tránh.

5  - Thuốc gây hội chứng thận hư

Thận hư, suy giảm chức năng do sử dụng các loại thuốc gây lắng đọng phức hợp miễn dịch như thuốc thuốc chữa động kinh (trimethadion), chữa thoái hóa khớp (D-penicilamin), thuốc hạ huyết áp (catopril)…

Cách phòng tránh tác hại từ thuốc tới thận

tác hại của thuốc tới thận

Để tránh mắc phải những nguy hại tới thân do quá trình sử dụng thuốc, khoa Y Dược trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch lưu ý với bạn một số điều dưới đây:

 1 – Kiểm tra chức năng của thận trước khi sử dụng thuốc để nắm bắt rõ và chính xác nhất tình trạng sức khỏe của thận

2 – Cần gặp trực tiếp bác sĩ, dược sĩ để được thăm khám, tư vấn thuốc. Do dựa vào hệ số thanh thải creatinin mới tính liều dùng được chính xác. Nếu tự động đi mua, uống quá liều,… bạn sẽ mắc phải những nguy hại trên từ quá trình sử dụng thuốc không đúng và không đúng cách.

3 - Tuân thủ các điều kiện dùng thuốc theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, tránh ảnh hưởng xấu đến thận.

Trên đây là những thông tin hữu ích khoa Y Dược nhà trường đưa ra để người bệnh nắm bắt được và tỉm ra cách phòng tránh.

Tuy nhiên, để thực sự giúp bệnh nhân hiểu rõ tác động xấu từ các loại thuốc trên và biết cách dùng thuốc đúng cách, vai trò của người dược sĩ lúc này là vô cùng quan trọng.

Vậy nên, để thực hiện đúng chức năng của mình, dược sĩ cần học ngành Dược chuyên nghiệp tại các cơ sở uy tín.

Mọi thông tin chi tiết, hãy liên hệ về:

Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội

Tên trường: Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2), Số 290–292, Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội (Đối diện Đại học Thủy Lợi)

Điện thoại tư vấn: 096.153.9898 - 093.156.9898

Website: http://caodangduochanoi.vn

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018