Dùng thuốc giảm đau sao cho đúng

Thuốc giảm đau là một loại thuốc được sử dụng rộng rãi trong đời sống của chúng ta hàng ngày. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách sử dụng hợp lý, an toàn. Cùng tìm hiểu về Paracetamol được xếp hạng top đầu hoạt chất giảm đau.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Cảm giác đau và cách giảm đau an toàn

Sống trên đời con người có nhiều cảm giác, cảm xúc khác nhau. Một trong số đó chính là cảm giác đau. Nhiều người khi nhắc đến đau có cảm giác sợ hãi, không thích nó. Nhưng thực tế khi chúng ta sống, sinh hoạt hàng ngày thì đau chính là cảm giác trời ban cho chúng ta. Khi chúng ta bị đau, đó chính là tín hiệu khẩn cấp báo hiệu rằng đang có nguy hiểm hoặc cơ thể đang gặp vấn đề ở vị trí nào đó. Vì vậy cảm giác đau hoàn toàn có lợi. Tuy nhiên khi bị đau quá, đau đến mức ảnh hưởng đến công việc, không thể sinh hoạt bình thường thì là lúc chúng ta cần đến biện pháp giảm đau.

Dùng thuốc giảm đau đúng cách

Điều đầu tiên chúng ta nên nghĩ đến để giảm đau chính là những biện pháp mà chưa cần phải sử dụng đến thuốc. Ví dụ như: nghỉ ngơi, massage, xoa bóp, thư giãn. Sau đó nếu không có hiệu quả thì bắt đầu mới nghĩ đến thuốc. Có rất nhiều loại thuốc giảm đau như: giảm đau ngoại vi, giảm đau trung ương và các nhóm khác.

  • Nhóm Coricold: kháng viêm, giảm đau.
  • Nhóm non-steroild: paracetamol, axit salicylic ...
  • Nhóm giảm đau mạnh có tính chất gây nghiện: morphine, codein
  • Các nhóm thuốc hỗ trợ khác: gây tê, giãn cơ, giảm đau các cơ quan nội tạng...

Paracetamol hoạt chất giảm đau hàng đầu

Thuốc giảm đau được dùng phổ biến cho cộng đồng phải an toàn, ít tác dụng phụ và giá thành phải chăng, cách dùng đơn giản. Trong thông tư 08 của Bộ Y Tế về danh mục các loại thuốc được dùng mà không cần phải kê toa, trong đó có Paracetamol. Khuyến cao không dùng quá 50mg/kg/ngày, tức là một người nặng 60kg thì không được dùng quá 3000mg/ngày. Liều dùng 10-15mg/kg/lần.

Năm 1953 Paracetamol ra đời bởi công ty Sterling Winthrop nay thuộc tập đoàn dược phẩm GSK có trụ sở chính tại Anh Quốc và có mặt trên 80 quốc gia. 1963 Paracetamol được thêm vào dược điển Anh và trở nên phổ biến vì ít tác dụng phụ và ít có khả năng phản ứng với các thuốc khác. Tổ chức y tế thế giới đã công nhận đây là loại thuốc giảm đau hiệu quả và dùng được cho nhiều đối tượng nhất vì ưu điểm không hại dạ dày, dùng được ngay cả khi bụng đói, không gây buồn ngủ, dùng được cho người cao huyết áp, phụ nữ có thai và cho con bú, phù hợp với người có vấn đề về tim mạch ...

Hoạt chất Paracetamol giảm đau hàng đầu

Trong trường hợp sử dụng thuốc giảm đau (kể cả Paracetamol) thì hết sức lưu ý đến tác dụng phụ của nó ghi trên toa thuốc, đính kèm trên vỉ thuốc hoặc chai thuốc. Hoặc theo hướng dẫn của bác sỹ, người bán thuốc. Nên dùng thuốc sau khi ăn no. Dùng Paracetamol có dạng dùng phù hợp với lứa tuổi, bệnh lý bệnh nhân. Ví dụ đối với trẻ em nên dùng dạng siro, thuốc bột hoặc dán ngoài da. Người trưởng thành có thể dùng viên nén, sủi bọt. Đối với người già thì cần chú ý đến các bệnh lý như: cao huyết áp, tiểu đường... Yên tâm dùng Paracetamol đơn chất vì chỉ có tác dụng kháng viêm, giảm đau hoặc có dùng dạng phối hợp.

Những lưu ý khi dùng Paracetamol

  • Để điều trị sốt, nên dùng Paracetamol khi thân nhiệt trên 38 độ C.
  • Chỉ chọn những loại thuốc uy tín được nhiều người tin dùng. Phải được đóng gói cẩn thận, bảo quản tốt, chú ý hạn sử dụng.
  • Dùng thuốc đúng liều lượng, chỉ định. Trước và sau khi uống thuốc không dùng các chất kích thích như: bia, rượu, trà, cafe...
Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018