Nguy cơ của việc nhờn kháng sinh sẽ nguy hiểm như thế nào?

Nhờn kháng sinh là điều cực kỳ nguy hiểm nó có thể ảnh hưởng đến cơ thể và thậm chí đến tính mạng con người, Việc nhờn kháng sinh ta phải biết cách để khắc phục khi bị nhờn và uống nhiều kháng sinh

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

>> Điểm chuẩn Cao đẳng Y tế Hà Nội xét tuyển năm 2016
>> Điểm chuẩn Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2016
>> Điểm chuẩn xét tuyển Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội năm 2016
>> Học Cao đẳng Dược Có được Mở nhà Thuốc hay không?
>> Cao đẳng Dược Hà Nội lấy bao nhiêu điểm ?
>> Cao đẳng Dược Hà Nội xét tuyển Online năm 2016
>> Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2016
>> Mẫu hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2016

Theo nguồn từ tổ chức y tế thế giới (WHO) thông báo việc nhờn kháng sinh sẽ rất là nguy hiểm và còn đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và  tính mạng con người, ngay nay khi mà con người đang ở ngưỡng cửa khói bụi và ôi nhiễm đã tạo điều kiện cho bệnh tật nhiều chính vì vậy mà việc dùng kháng sinh nhiều sẽ dẫn đến hệ lụy khi bị nhờn thuốc 

Nhờn kháng sinh khó khỏi bệnh

Khi vi khuẩn đã kháng lại kháng sinh, việc khỏi bệnh không còn dễ dàng như trước. Bạn sẽ phải mất thêm thời gian cho việc điều trị. Không những thế, các y bác sỹ cũng phải vất vả hơn trong công tác chữa trị. So với những người không nhờn thuốc, thời gian điều trị cho người nhờn thuốc nhiều hơn và hiệu quả cũng thấp hơn.

Nguy cơ của việc nhờn kháng sinh sẽ nguy hiểm như thế nào?

Nhờn kháng sinh đe dọa đến sức khỏe và tính mạng (Ảnh: Internet)

Nhờn kháng sinh mất nhiều tiền của

Việc nhờn thuốc làm kéo dài thời gian điều trị, đi kèm với việc bạn cần trả thêm những khoản phí để mua thuốc và chữa bệnh so với việc không nhờn thuốc. Dù là chi phí tăng nhẹ hay tăng cao cũng đều ảnh hưởng đến tài chính của bạn. Đặc biệt khi tiền bạc vốn luôn gây đau đầu cho bạn.

Nhờn kháng sinh ảnh hưởng đến sức khoẻ

Khi nhờn thuốc, phải thường xuyên sử dụng kháng sinh mỗi khi bị bệnh khiến cơ thể bạn bị ảnh hưởng. Việc hồi sức gặp nhiều khó khăn.

Cực kỳ nguy hiểm khi bị nhờn kháng sinh

Khi bị 'nhờn thuốc', nhiều bệnh nhân không may mắn qua khỏi. Tỉ lệ tử vong do kháng thuốc chiếm 30-90%, với vi khuẩn siêu kháng thuốc, tỉ lệ chết tới 99%. Trong đó, một số căn bệnh nguy hiểm như lao, sốt rét, việc nhờn thuốc sẽ tăng khả năng tử vong ở người bệnh.

Xã hội nguy nan

Theo trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh châu Âu (ECDC), Italia có nguy cơ trở về thời kỳ 'tiền kháng sinh' khi nước này thuộc nhóm nước có tỷ lệ vi khuẩn 'nhờn' kháng sinh cao nhất tại châu Âu. ECDC cũng cho biết, vi khuẩn kháng lại dòng Carbapénèmes - một dòng kháng sinh mạnh, phổ biến là pénicillines - tại nước này đã tăng từ 15,2% năm 2010 lên 34,3% năm 2013, con số gần như gấp đôi.

Nguy cơ của việc nhờn kháng sinh sẽ nguy hiểm như thế nào?

Đó là khi thuốc không thể chống lại tác nhân gây bệnh (Ảnh: Internet)

Trong những năm gần đây Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều trường hợp kháng thuốc sốt rét, lao, cúm khiến xã hội hết sức lo ngại đến việc lây truyền của bệnh, trong khi việc điều trị gặp khó khăn. Khi số lượng kháng sinh có tác dụng ngày càng ít, nhân loại càng nhanh chóng quay trở lại thời kỳ 'tiền kháng sinh'. Lúc đó những căn bệnh sinh ra từ vi khuẩn không thể điều trị dứt điểm, tỉ lệ tử vong sẽ càng gia tăng.

Biện pháp

Để hạn chế việc kháng sinh nhờn thuốc, bạn nên thông minh trong cả suy nghĩ và hành động. Công tác phòng bệnh luôn cần được coi trọng, việc rèn luyện, đảm bảo vệ sinh và có chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bạn hạn chế phần nào sự tấn công của vi khuẩn. Không phải bệnh nào cũng nên uống kháng sinh, tại Việt Nam phổ biến nhất là việc uống kháng sinh khi bị 'viêm họng'. Điều đáng nói viêm họng chủ yếu do vi-rút, việc uống kháng sinh sẽ không có tác dụng.

Chỉ khi có sốt cao trên 38,5oC kết hợp với các đốm trắng trên amiđan. Đi kèm có thể là triệu chứng chảy mũi, hắt hơi, sưng đau hạch cổ... Nếu các triệu chứng kéo dài trên 24 - 48 giờ có thể dùng kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sỹ. Khi uống thuốc cần đảm bảo đủ liều, đủ thời gian. Hạn chế mua kháng sinh tự chữa, tự ý bỏ uống, việc này dễ tăng khả năng 'nhờn thuốc'. Ngoài ra, cũng cần nâng cao việc nghiên cứu kháng sinh của các y bác sỹ, dược sỹ cũng như trong việc điều trị bệnh.

Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội

Tên trường: Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2), Số 290–292, Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội (Đối diện Đại học Thủy Lợi)

Điện thoại tư vấn: 096.153.9898 - 093.156.9898

Website: http://caodangduochanoi.vn

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018