Những loại thuốc nên tránh khi sử dụng thuốc kháng sinh

Việc kết hợp 1 số thuốc là điều có thể vì mục đích trị bệnh phối hợp hoặc vì mục đích tăng cường bồi dưỡng cho bệnh nhân. Nhưng cần hết sức chú ý những thuốc đối kháng 1 trời 1 vực.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

>> Bí kíp ghi nhớ nhóm thuốc, tên thuốc đông y dễ dàng
>> Dùng thuốc giảm đau sao cho đúng
>> Chia sẻ cách nhớ tên thuốc, nhóm thuốc Đông Dược cực độc

Những loại thuốc nên tránh khi sử dụng thuốc kháng sinh

Uống kháng sinh tiết niệu, cấm uống sắt

Khi nhất định sẽ phải sử dụng tới thuốc kháng sinh khi bị viêm đường tiết niệu như ciprofloxacin. Thuốc kháng sinh này rất nhạy và nó có thể tiêu diệt gần hết các vi khuẩn trên đường tiết niệu của bạn. Nhưng điều cần thiết là trước khi nó có tác dụng thì nó phải được đưa và trong máu trong cơ thể bạn. Viên sắt sẽ phá vỡ quy trình này.

Điều đó đã tạo nên 1 đối kháng điển hình giữa nhóm kháng sinh tiết niệu và viên sắt. Hai thứ này không thể sử dụng chung với nhau. Lý do vô cùng đơn giản, viên sắt sẽ chống lại sự hấp thu của thuốc kháng sinh tiết niệu. Sắt làm kết tủa thuốc đến mức mà nếu như bạn sử dụng viên sắt liều cao thì nó có thể giảm tới 1/3 nồng độ thuốc được hấp thu vào máu. Với nồng độ thiếu hụt như thế, thuốc chẳng thể làm được gì vi khuẩn. Vì vậy, nếu uống kháng sinh tiết niệu, tuyệt đối không được uống sắt.

Sử dụng kháng sinh thì đừng truyền đạm

Một trong những nguyên tắc điều trị với thuốc kháng sinh là không nên truyền đạm đồng thời. Điều cơ bản nhất trong sử dụng thuốc kháng sinh là phải đủ liều lượng, mà cụ thể ở đây là liều lượng được thể hiện trong máu. Chỉ cần giảm nồng độ thuốc hoạt hóa thì sẽ làm giảm hiệu lực tiêu diệt vi khuẩn.

Chúng ta cần hiểu rằng, không phải thuốc vào cơ thể là tác dụng ngay. Phần lớn thuốc được kết hợp với protein trong máu và không có hoạt tính diệt khuẩn. Chúng là 1 dạng dự trữ thuốc. Phần nhỏ thuốc tồn tại ở dạng tự do và dạng này mới là dạng chính để thể hiện tác dụng.

Khi đang sử dụng kháng sinh điều trị, việc truyền đạm vào đã làm tăng nồng độ đạm trong cơ thể. Hệ quả là tăng chất gắn kết thuốc làm giảm nồng độ thuốc ở dạng hoạt hóa. Điều này sẽ ảnh hưởng tới hoạt tính điều trị.

Sử dụng kháng sinh tả, đừng ngó tới canxi

Khi bị bệnh tả, 1 trong các thuốc được sử dụng nhiều nhất đó là tetracyclin. Nhưng bạn cần lưu ý nhé, nếu đang sử dụng kháng sinh này thì đừng có ngó ngàng tới canxi. Canxi làm cho xương khỏe mạnh nhưng nó lại chẳng thể làm bạn với tetracyclin. Trong trường hợp sử dụng canxi liều cao, canxi làm cho thuốc bị kết tủa theo kiểu tạo chelat, 1 kiểu kết hợp thuốc với kim loại. Hậu quả thuốc không thể nào được hòa tan và rất khó đi vào cơ thể. Sự đối kháng này đặc biệt chú ý vì chúng ta không thể để bệnh tả kéo dài.

Khi bị bệnh tiêu chảy cấp do ngộ độc thực phẩm hay rối loạn đường tiêu hóa mà sử dụng tetracyclin thì đừng có tham thuốc bổ hay bất cứ thuốc gì khác.

Tổng hợp: http://caodangduochanoi.vn/

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018