Những nguyên tắc vàng khi sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc có rất nhiều công dụng khác nhau nếu biết cách dùng đúng cách. Riêng đối với thuốc kháng sinh, loại thuốc trị bệnh nhiễm khuẩn cần phải đặc biệt lưu ý hơn. Dược sĩ đã đưa ra 7 nguyên tắc vàng khi sử dụng thuốc kháng sinh.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Thuốc có rất nhiều công dụng khác nhau nếu biết cách dùng đúng cách. Riêng đối với thuốc kháng sinh, loại thuốc trị bệnh nhiễm khuẩn cần phải đặc biệt lưu ý hơn. Dược sĩ đã đưa ra 7 nguyên tắc vàng khi sử dụng thuốc kháng sinh.

Những nguyên tắc vàng khi sử dụng thuốc kháng sinh

Đầu tiên, chính thuốc kháng sinh sẽ gây ra những tai biến cho cơ thể như: dị ứng, nhiễm độc các cơ quan, loạn khuẩn đường ruột làm tiêu chảy đôi khi rất trầm trọng.

Tác hại thứ 2 nghiêm trọng hơn nhiều là nếu sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách sẽ gây hiện tượng vi khuẩn đề kháng lại kháng sinh. Hiện nay các nhà y học rất lo lắng vì thuốc kháng sinh trước đây tỏ ra rất tốt rất hiệu quả trong điều trị thì nay đã bị nhiều loại vi khuẩn đề kháng.

Những nguyên tắc vàng khi sử dụng thuốc kháng sinh

1. Chỉ sử dụng đến kháng sinh khi thật sự bị bệnh nhiễm khuẩn. Chỉ có thầy thuốc điều trị dựa vào kinh nghiệm chữa bệnh, dựa vào xét nghiệm, làm kháng sinh đồ mới xáx định được có nhiễm khuẩn hay không?

2. Phải chọn đúng loại kháng sinh khi sử dụng. Nếu chọn dùng kháng sinh không đúng loại bệnh thuốc sẽ không có hiệu quả

3. Phải hiểu biết về thể trạng người bệnh. Ðặc biệt đối với các phụ nữ có thai, người già, người bị suy gan, suy thận, chỉ có thầy thuốc điều trị mới có đủ thẩm quyền cho sử dụng kháng sinh

4. Phải sử dụng kháng sinh đúng liều đúng cách theo chỉ định của bác sĩ.

5. Phải sử dụng kháng sinh đủ thời gian. Tùy theo loại bệnh và tình trạng bệnh thời gian dùng kháng sinh có khi dài khi ngắn nhưng thông thường là không dưới 5 ngày

6. Chỉ phối hợp nhiều loại kháng sinh khi thật cần thiết

7. Phòng ngừa bằng thuốc kháng sinh phải thật hợp lý. Chỉ có những trường hợp đặc biệt bác sĩ mới cho dùng thuốc kháng sinh gọi là phòng ngừa. Thí dụ, dùng kháng sinh phòng ngừa trong phẫu thuật do nguy cơ nhiễm khuẩn hậu phẫu. Hoặc người bị viêm nội mạc tim đã chữa khỏi vẫn phải dùng kháng sinh để ngừa tái nhiễm

Bảo đảm được những điều trình bày ở trên cho thấy sử dụng kháng sinh hợp lý là vấn đề phức tạp, đòi hỏi phải có kiến thức và trình độ chuyên môn. Do vậy, chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh theo sự chỉ định của bác sĩ và theo sự hướng dẫn của dược sĩ.

Điểm chuẩn Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2017

Năm 2017, Khoa Y Dược Trường Cao đẳngY Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Y Dược với 2 chuyên ngành đào tạo là Cao đẳng Dược và Cao đẳng Điều Dưỡng theo phương thức xét tuyển học bạ THPT, theo đó các bạn thí sinh có điểm phẩy trung bình lớp 12 đạt từ 5,5 trở lên và có hạnh kiếm khá trở lên là đủ điều kiện tham gia đăng ký xét tuyển vào Trường.

Ngay từ bây giờ, các bạn thí sinh có nguyện vọng theo học ngành Cao đẳng Dược và Cao đẳng Điều dưỡng có thể đăng kí xét tuyển về trường theo hình thức đăng kí trực tuyến tại Website của nhà trường: http://caodangduochanoi.vn/

Phòng tuyển sinh Khoa Y Dược: Phòng 201 nhà C (tầng 2), Số 290–292, Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội.

Hotline: 096.153.9898 - 093.156.9898

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018