Thông tin cảnh báo khi sử dụng thuốc amoxicillin

0

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Nắm được công dụng là một phần quan trọng đối với người làm thuốc. Nhưng những thông tin về tác dụng phụ, tương tác thuốc hay những cảnh báo về thuốc Dược sĩ cũng cần phải nắm rõ. Khi sử dụng thuốc amoxicillin cần phải nhớ rõ những cảnh báo sau:

Thông tin cảnh báo khi sử dụng thuốc amoxicillin


Cảnh báo khi sử dụng thuốc amoxicillin

Không sử dụng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với amoxicillin hoặc các kháng sinh penicillin khác, chẳng hạn như ampicillin (Omnipen®, Principen®), dicloxacillin (Dycill®, Dynapen®), oxacillin (Bactocill®), penicillin (Beepen-VK®, Ledercillin VK®, Pen- V®, Pen-Vee K®, Pfizerpen®, V-Cillin K®, Veetids®) và những thuốc khác.

Trước khi sử dụng amoxicillin, hãy nói với bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với cephalosporin như Omnicef®, Cefzil®, Ceftin®, Keflex® và những thuốc khác. Cũng nên nói với bác sĩ nếu bạn mắc bệnh hen, gan hoặc thận, chảy máu hoặc rối loạn đông máu, mononucleosis (còn gọi là “mono”) hoặc bất kỳ loại dị ứng nào.

Amoxicillin có thể làm giảm hiệu quả của thuốc ngừa thai. Bạn hãy hỏi bác sĩ về phương pháp ngừa thai không dùng hormone (như bao cao su, màng ngăn tránh thai, chất diệt tinh trùng) trong khi dùng thuốc này. Dùng thuốc này trong khoảng thời gian quy định. Các triệu chứng có thể được cải thiện trước khi tình trạng nhiễm trùng hết. Amoxicillin không điều trị bệnh nhiễm virus như bệnh cúm thông thường. Không chia sẻ thuốc này với người khác, ngay cả khi họ có cùng một triệu chứng giống bạn.

Các thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy, điều này có thể là một dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng mới. Nếu bạn bị tiêu chảy có phân lỏng hoặc chảy máu, ngừng dùng amoxicillin và đến gặp bác sĩ. Không sử dụng thuốc trị tiêu chảy trừ khi bác sĩ chỉ định.

Thận trọng và lưu ý khi sử dụng thuốc amoxicillin

Thông tin cảnh báo khi sử dụng thuốc amoxicillin


Bạn không nên dùng amoxicillin nếu bị dị ứng với bất kỳ thuốc kháng sinh nào thuộc nhóm penicillin, như ampicillin, dicloxacillin, oxacillin, penicillin hoặc ticarcillin.

Trước khi dùng amoxicillin, bạn nên:

  • Nói với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với amoxicillin, penicillin, cephalosporin hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.
  • Nói với bác sĩ và dược sĩ về các thuốc kê theo toa và không kê theo toa khác, vitamin và các chất bổ sung dinh dưỡng mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Hãy chắc chắn để đề cập đến các thuốc sau đây: chloramphenicol (chlormycetin), các kháng sinh khác, và probenecid (benemid). Bác sĩ có thể cần phải thay đổi liều thuốc hoặc theo dõi bạn một cách cẩn thận cho các tác dụng phụ.
  • Nói với bác sĩ nếu bạn đang hay đã từng mắc bệnh thận, dị ứng, hen suyễn, sốt mùa hè, nổi mề đay, hoặc bệnh phenylceton niệu, bệnh gan, mononucleosis, tiền sử bị tiêu chảy do kháng sinh, dị ứng với thức ăn hoặc thuốc
  • Nếu bạn đang điều trị bệnh lậu, bác sĩ có thể cho bạn làm kiểm tra bệnh giang mai, một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
  • Amoxicillin có thể làm giảm hiệu quả của thuốc ngừa thai. Bạn hãy hỏi bác sĩ về phương pháp ngừa thai không dùng hormone (như bao cao su, màng ngăn tránh thai, chất diệt tinh trùng) trong khi dùng thuốc này.
  • Amoxicillin có thể không gây hại cho thai nhi, nhưng bạn cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc có dự định mang thai trong khi điều trị.
  • Amoxicillin có thể được truyền qua sữa mẹ và gây hại cho trẻ bú sữa mẹ. Bạn nên nói với bác sĩ nếu bạn đang cho con bú trước khi dùng thuốc này.
  • Thuốc viên nhai amoxicillin có thể chứa phenylalanine. Nếu bạn có phenylketonuria niệu (PKU), hãy đến gặp bác sĩ.

Những thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018