Tiêm thuốc Acepromazine vào thịt lợn: Có thể gây tử vong

Tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ lợn để lại hậu quả vô cùng lớn cho người dùng. Thông tin được tổng hợp từ khoa Y Dược trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Người dân bất an khi hàng loạt báo chí đưa tin nhiều lò giết mổ đã tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi thịt. Vậy đó là loại thuốc gì? Gây nguy hại ra sao tới người dùng?

Thuốc an thần có trong thịt lợn


thịt lợn bị tiêm thuốc an thần
Thuốc an thần tìm thấy tại hiện trường lò giết mổ lậu ở H.Bình Chánh - Ảnh: Hoàng Việt

Thuốc an thần tiêm cho lợn có tên là acepromazine, gần giống với aminazin , có tác dụng chữa bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn cảm xúc cho người và phân hủy trong chừng 4 – 5 giờ nhưng đôi khi, sau 3 ngày vẫn có thể tìm thấy trong nước tiểu của bệnh nhận dưới dạng vết. Sau khi tiêm vào cơ thể, các triệu chứng hoang tưởng, ảo giác, hưng phấn ngôn ngữ, vận động của bệnh nhân sẽ giảm đi nhanh chóng.

Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, thuốc an thần acepromazin không còn được sử dụng cho người nữa do có nhiều loại thuốc điều trị tốt hơn. Hiện chúng hầu hết được sử dụng trong thú ý cho các loài động vật như ngựa, chó, mèo,… chỉ định với các loài vật hoảng sợ, kích động, mất kiểm soát hoặc lúc tiền gây mê trước khi phẫu thuật.

Vì thế, người dân sử dụng thuốc an thần này để tiêm vào lợn trước khi giết mổ, nhằm làm cho con lợn ngủ, không giãy giụa, không kêu... giúp đỡ hao khi vận chuyển đi giết, thịt bầm giập bị hao hụt giá….

 Điều đó giúp chủ trang trại có thể “thu hời” được lãi nhưng lại gây nguy hại rất lớn cho người dùng khi ăn phải thịt lợn bị tiêm thuốc acepromazin.

 Ăn thịt lợn tiêm thuốc an thần có nguy hại gì?

 thịt tiêm thuốc an thần

Nồng độ thuốc an thần có trong thịt lợn giết mổ sẽ khác nhau trong từng con, do tùy thuộc vào thời gian tiêm. Thời gian tiêm càng lâu, liều lượng tiêm càng thấp thì nồng độ acepromazin có trong thuốc càng nhỏ.

 Tuy nhiên, ở mức nào, những trường ăn phải thịt lợn tiêm thuốc an thần đều có thể mắc một số triệu chứng sau đây:

  • Nhức đầu
  • Chóng mặt
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Tích lũy lâu ngày sẽ đãng trí, lờ đờ, mệt mỏi, run tay, trầm uất và mất ngủ.
  • Mục xương
  • Thậm chí có trường học bị tử vong như một số tờ báo có nếu

 Việc người chăn nuôi dùng thuốc an thần tiêm cho lợn trước khi giết mổ là việc làm hết sức nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng khi ăn phải, bởi bất cứ loại thuốc nào cũng có khả năng tích lũy trong cơ thể sống và gây hại.

Cách phát hiện thịt lợn bị tiêm thuốc an thần

thịt tiêm thuốc an thần

Gạn bỏ nước luộc thịt ban đầu

Các thương lái thường kết hợp bơm nước với thuốc acepromazin trước khi tiêm. Vì thế, khi mua bạn sẽ rất khó có thể quan sát bằng giác quan. Tuy nhiên bạn có thể lưu ý, thịt càng căng mọng nước thì càng có khả năng chứa nhiều tồn dư của thuốc.

Để chọn được thớ thịt sạch, an toàn, các bà nội trợ nên chọn thịt ở cửa hàng uy tín, thịt được đóng dấu đỏ an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng.

Khi mua, bạn nên chọn miếng thịt rắn cắc, có độ đàn hồi cao khi dùng tay ấn nhự nhàng vào và lúc thả ngón ra thịt trở về trangjt hái ban đầu.

Các thớ thịt đều đặn, không có bất kì dịch vàng hay dịch bất thường nào chảy ra khi thái.

Bởi thông thường, thịt có hóa chất sẽ chứa nhiều nước, về luộc thịt thường hao hơn, vị không đậm, không thơm.

Phải là người thực sự tinh ý, bạn mới có thể phát hiện ra đâu là thịt bị tiêm  hóa chất, đâu là thịt bị tiêm thuốc an thần. Vì thế, để đảm bảo an toàn, sau khi luộc thịt, bạn cần gạn bỏ nước luộc ban đầu (lần 1). Khi nấu, luộc thấy có mùi vị bất thường không nên tiếc, cần đổ bỏ để tránh không rước bệnh vào người.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh mà khoa Y Dược nhà trường tổng hợp từ các nguồn tin chính thống.

Những bản tin tức mang tính Hot như vậy, nhà trường đều có những buổi nói chuyện truyền đạt thông điệp tới các em sinh viên nhằm nâng cao cách bảo vệ sức khỏe cho mỗi người.

Ngoài ra, nhà trường luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, tạo ra môi trường học tốt và tuyển chọn giảng viên giỏi để tạo điều kiện học tập hiệu quả nhất cho học viên,

Vì thế, chất lượng đầu ra tại nhà trường luôn được đảm bảo. Để theo học, thí sinh cần xét tuyển Cao đẳng Dược đúng thời hạn, theo cơ chế chung của trường đưa ra.

Nếu bạn quan tâm tới ngành học, hãy liên hệ tiếp tới khoa Y Dược trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội để được hướng dẫn tiếp:

Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội:

Tên trường: Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2), Số 290–292, Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội (Đối diện Đại học Thủy Lợi)

Điện thoại tư vấn: 096.153.9898 - 093.156.9898

Website: http://caodangduochanoi.vn

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018