Bác sĩ Hoàng Công Lương: Tôi mong được xét xử một cách công minh

Hôm nay, tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình đã xét xử với ba bị cáo có liên quan đến sự cố chạy thận đã diễn ra vào tháng 5/2017 khiến 8 bệnh nhân chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Phiên tòa này sẽ kéo dài đến hết ngày 11/5 tới.


https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Hôm nay, tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình đã xét xử với ba bị cáo có liên quan đến sự cố chạy thận đã diễn ra vào tháng 5/2017 khiến 8 bệnh nhân chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Phiên tòa này sẽ kéo dài đến hết ngày 11/5 tới.

Trong tổng số 3 bị can có bác sĩ Hoàng Công Lương 32 tuổi thuộc Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình là người bị truy tố về tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 285 Bộ luật Hình sự 1999 đã đưa ra.

Bào chữa cho bác sĩ Lương có 6 luật sư tham gia

Ở trong đầu tháng 5 dù phòng bệnh chật kín chỗ và dù sát ngày hầu tòa thế nhưng Lương vẫn đã đều đặn đi làm. Đến bên chiếc giường dành cho bệnh nhi viêm phổi và bại não bẩm sinh khiến Lương đã cảm thấy nhẹ nhàng trong việc kiểm tra từng đường ống đang nối từ thiết bị y tế với cơ thể chỉ còn da bọc xương và nằm thoi thóp.

Bác sĩ Hoàng Công Lương chăm sóc bệnh nhân

Khi thấy bệnh nhân là ông cụ nằm im lìm và chỉ thấy lồng ngực thoi thóp, bác sĩ Lương đã cúi xuống nói nhỏ vào tai cụ. Bệnh như choảng tỉnh và mỉm cười như muốn nói điều gì đó khi vừa trải qua cơn ho dài kéo ập đến. Nam bác sĩ ra hiệu cụ đừng nói gì rồi chuyển sang giường bệnh khác.

Khoa hồi sức tích cực là nơi tiếp nhận những ca bệnh thực sự khó khăn nhất và người bệnh nào chuyển tới đây đều có người sẽ phải đối mặt với tử thần. Bởi vậy nên những người bệnh chuyển đến đây các y bác sĩ sẽ phải giành giật sự sống từng giây phút cho họ.

Khoảng 300 ngày trước khi ca chạy thận đã xảy ra tai nạn, vẫn như bao ngày làm việc thì bác sĩ Lương vẫn thấy bệnh nhân là người có đủ điều kiện nên ra y lệnh cho chạy máy lọc thận nhân tạo. Nhưng sự việc chỉ hơn nửa tiếng sau đó các bệnh nhân đã đồng loạt xảy ra ở trong những hiện tượng bất thường... Cái ngày không thể quên dù cho anh cố gắng làm tất cả nhưng mọi chuyện đều đã tỏ ra vô vọng.

Ngay sau ngày hôm đó, Bác sĩ Lương đã phải làm việc liên tục với các cán bộ điều tra song cũng không thể nghĩ rằng mình sẽ bị khởi tố cho đến hôm anh bị bắt tạm giam ngay sau buổi thẩm vấn. Bác sĩ Lương bị khởi tố và mang thân phận bị can về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bác sĩ Hoàng Công Lương mong chờ sự công tâm

Sau thời gian ngắn bị tạm giam bác sĩ Lương đã được tại ngoại và nhanh chóng trở lại công việc thường ngày ở tại bệnh viện. Theo như bác sĩ Lương đã chia sẻ cho biết rằng tâm trạng của mình ở trước ngày bị xét xử: “Tôi tin mình vô tội nên dù có chuyện gì xảy ra sắp tới thì có lẽ rằng tôi vẫn nguyện được cống hiến suốt đời của mình giành cho nghề y".

Chia sẻ từ một bệnh nhân đã gắn bố suốt 7 năm tại bệnh viện cho biết: “Hiếm có người nào tận tình với công việc và quan tâm bệnh nhân như anh. Thời gian vắng bác sĩ Lương, tôi luôn cảm thấy thiếu thiếu một thứ gì đó rất khó diễn tả”.

Ông Lê Xuân Hoàng nguyên là Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và đã cho hay bệnh viện luôn luôn tạo điều kiện tốt nhất để cho bác sĩ Lương được tiếp tục công tác cũng như ở trong những bước hợp tác với các cơ quan tố tụng nhằm giải quyết các vấn đề sao cho đúng pháp lý.

Bác sĩ Lương luôn là người luôn được đánh giá là có triển vọng và có tay nghề vững. Hơn bảy năm gắn bó với bệnh viện nhưng với bác sĩ Lương chưa từng có một sai sót nào ở trong điều trị và luôn cho thấy mình là người có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp tốt.
Gia đình các bệnh nhân đang yêu cầu bồi thường sau ca tai biến với bệnh viện. Hiện thì hai bên chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng nên sẽ chờ vào những phán quyết từ tòa. Trong vụ án này thì bệnh viên tham gia với tư cách bị đơn dân sự.

Cáo trạng đã đưa ra và cho biết bác sĩ Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn đã bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Giám đốc công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh đã bị truy tố về tội vô ý làm chết người theo điều 98 của Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo những cáo trạng được đưa ra nên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã thực hiện việc trong việc điều trị chạy lọc máu thận nhân tạo được diễn ra từ năm 2009. Do chưa có điều kiện thành lập khoa riêng nên Đơn nguyên thận nhân tạo được bố trí nằm ở trong Khoa hồi sức tích cực.

Trong ngày 20/4/2017 thì Sơn đã nhận được thông báo hệ thống lọc nước RO số 2 bị hỏng nên đến kiểm tra và qua đó thì đã tự đi mua một bộ khởi động từ về thay thế. Sau khi khởi động được hệ thống lọc nước thì anh thấy cần được thay thế với một số vật tư nên lập biên bản kiểm tra tình trạng thiết bị.

Bác sĩ Lương thừa lệnh Trưởng khoa để ký đề xuất sửa chữa cũng như bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Ngày 25/5/2017 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã có một bản hợp đồng với Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn trong việc cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2. Công ty Thiên Sơn ngay sau đó đã phải ký hợp đồng với Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh do Quốc làm giám đốc.

Sau đó Quốc đã đến bệnh viện để thực hiện việc sửa chữa và thay thế hệ thống lọc nước RO số 2. Chính Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric và Axitclohydric để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn ở trong hệ thống nước. Đó đều là những chất không có trong danh mục được dùng trong y tế. Khi chưa tiền hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, nhưng Quốc đã đưa vào hệ thống lọc nước RO vào sử dụng.

Khi được thông báo hệ thống lọc nước RO số 2 đã sửa chữa xong thì bác sĩ Hoàng Công Lương đã không kiểm tra và xác minh lại thông tin và cũng như không báo cáo với trưởng khoa. Lương sau đó ra y lệnh chạy thận và để có thể cho vào hoạt động lọc máu và diễn ra bình thường khi thấy các chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân có thể đảm bảo được đủ điều kiện chạy thận.

Vào sáng hôm đó tất cả có 18 bệnh nhân đang điều trị lọc máu đều có được những biểu hiện nôn, ngứa, chóng mặt và khiến cho 8 nạn nhân tử vong sau đó.

Theo như những cáo trạng đã được xác định thì bị can Lương với trình độ và trách nhiệm được giao bắt buộc anh phải biết rõ nước sử dụng lọc máu có đảm bảo được chất lượng theo quy định hay không. Nhưng khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Son gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong. Bác sĩ Lương đã không thèm kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao. Bị can Sơn là người được giao kiểm tra và giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 nhưng đã không có mặt trực tiếp để giám sát.

Dù Sơn biết Quốc đã chưa làm xét nghiệm nước nhưng đã lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo. Sơn đã không báo cáo lãnh đạo phòng và để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng “gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018