Cảnh báo các chiêu lừa đảo tân sinh viên thường gặp phải.

Cảnh báo các chiêu lừa đảo tân sinh viên thường gặp phải. Cuộc sống xa nhà lên thành phố học tập của các bạn tân sinh viên năm nhất không khỏi bỡ ngỡ, các bạn không còn sự bảo bọc của gia đình mà sẽ phải tự lập. Và các tân sinh viên cũng chính là đối tượng mà kẻ lừa đảo nhắm vào nhiều nhất bởi sự ngây thơ, ít va chạm. Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, sự non nớt của các em, nhiều kẻ xấu đã thực hiện các hành vi lừa đảo hết sức tinh vi. Trong bài viết sau sẽ đề cập đến một số các chiêu lừa đảo các tân sinh viên cần chú ý để phòng tránh.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Thay đổi môi trường sống là một trong những điều ảnh hưởng nhất tới cuộc sống của một người, chưa kể rằng đa số các bạn sinh viên lên nhập học tại các thành phố lớn khác xa so với cuộc sống bình dị thông thường tại quê nhà nên càng dễ bị lừa lọc.
Kẻ lừa đảo nhắm vào đối tượng sinh viên mới để lừa vì biết thứ nhất các bạn ấy cả tin, ít kinh nghiệm, dễ bị lừa. Thứ hai là tình cảnh “thân cô thế cô” dù có biết bị lừa cũng không thể làm gì khác được.

Dưới đây là cảnh báo các chiêu lừa đảo tân sinh viên thường gặp phải

1. Lừa đảo tại cây rút tiền ATM

Hiện nay, thẻ AMT trở thành phương tiện hữu dụng và tiện ích đối với các em sinh viên không những để bố mẹ gửi tiền chu cấp học hàng hàng tháng cho các em khi xa nhà, mà là phương tiện để các em thanh toán tiền học phí nhanh gọn qua thẻ ATM. Chính vì thế, nhiều kẻ lừa đảo đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản một cách trắng trợn ở các cây rút tiền.

Nhiều sinh viên được người lạ nhờ dùng tài khoản của mình chuyển tiền vào một số tài khoản nào đó với vô vàn lý do hợp lý và hứa sẽ trả tiền mặt. Nhưng sau khi giúp, các em ngỡ ngàng nhìn bọn chúng nhảy lên xe rồi lao đi khi chưa nhận được đồng tiền mặt nào.

Cũng có trường hợp, sinh viên vừa rút tiền xong thì có người lạ nhờ xem hay kiểm tra điện thoại. Khi các em chỉ cần chạn tay vào điện thoại ấy sẽ có cảm giác bị thôi miên. Các em sẽ tự tay đưa tiền và các vật có giá trị cho tên lừa đảo trên mà không thể kiểm soát. Ngoài hành vi thôi miên ở cây ATM, bọn lừa đảo còn thực hiện ở nhiều nơi khác nhau, thậm chí còn vào nơi các em làm thêm mà ít người như shop quần áo, nơi bán thức ăn nhanh,… Vì vậy, các em nên vô cùng cảnh giác

2. Lừa đảo tại trung tâm giới thiệu việc làm

Ngoài vì nhu cầu cuộc sống hay hoàn cảnh gia đình, nhiều sinh viên muốn tự lập và năng động hơn, một công việc làm thêm như sự lựa chọn hàng đầu của các em. Tuy nhiên, các em trở thành con mồi béo bở của rất nhiều trung tâm giới thiệu việc làm ảo hoặc lừa đảo. Chúng sẽ đăng và giới thiệu các việc làm hết sức “ngon ăn” nhưng thực tế công việc lại khác so với đã giới thiệu, mặc dù các em đã phải trả một mức phí rất đắt trước khi các em nhận được công việc.

Chính vì thế, các em cần cẩn trọng khi chọn địa điểm tìm việc làm. Các em nên tránh các trung tâm nhỏ, nằm ở các hẻm hóc, thiếu tin cậy. Chỉ nên liên hệ với các trung tâm có uy tín, hoặc thông qua bạn bè tin cậy giới thiệu, hay qua những trung tâm giới thiệu của đoàn thanh niên, liên đoàn lao động,… Những trung tâm này, phí thu rất thấp, thường dưới 100.000 VNĐ, thậm chí không hề mất phí.

3.Thành đối tượng của các công ty bán hàng đa cấp

Hiện nay, hình thức bán hàng đa cấp ngày càng hoành hành trong giới sinh viên. Những lời quảng cáo, mời mọc hết sức hấp dẫn ở khắp nơi, từ báo mạng, tờ rơi hay thậm chí chính những bạn bè người quen bạn biết. Các em nên cân nhắc hết sức kỹ lưỡng, tìm hiểu tỉ mỉ với  những lời mời mọc công việc đơn giản, lương cao, không yêu cầu trình độ, mở rộng mối quan hệ,… Đừng để một phút nhẹ dạ mà các em trở thành nhân viên của các công ty đa cấp.

4. Lừa mua đồ giá rẻ

Những hành động không hề hiếm thấy như các sinh viên đang đi đường, có một số kẻ lẽo đẽo theo sau, gạ gẫm mua một số đồ cực đẹp như đồng hồ, máy ảnh, kính mắt, điện thoại,…với giá cực rẻ. Các em đừng ham hố mua chúng, vì sau khi bỏ tiền ra mua các em sẽ phải bỏ chúng vào thùng rác vì chúng không hoạt động được.

5. Quyên góp mua tăm, mua bút

Vào các buổi học đầu năm, các em sinh viên dễ dàng được gặp một số đối tượng lên tận giảng đường hay phòng học để quyên góp mua bút, mua tăm ủng hộ người nghèo, đồng bào lũ lụt hay nạn nhân chất độc màu da cam. Cách làm việc của họ khá chuyên nghiệp, thậm chí có cả xác nhận dấu đỏ. Tuy nhiên, các em cần nhớ rằng, nếu gây quỹ ủng hộ, họ phải thông qua nhà trường hay hội sinh viên, hoặc các cơ quan có đủ thẩm quyền. Chính vì thế, các em cần tỉnh táo khi gặp các hành vi như trên.

6. Nhờ chuyển hộ đồ để lợi dụng thôi miên lừa đảo

Tình trạng thôi miên để lừa tiền không còn là hình thức lừa đảo xa lạ nhưng cách thức mà bọn lừa đảo này thực hiện thì lại cực kỳ tinh vi và khác nhau. Khi thấy người lại gần bạn bắt chuyện hỏi thăm địa chỉ đến một nơi nào đó và nhờ chuyển hộ gói đồ hay tờ hóa đơn rồi sau đó cho vài trăm thì đừng dại gì mà tin nhé. Khi bạn nghe theo lời bọn chúng, bọn này sẽ lợi dụng để thôi miên và lấy tiền, ví và các đồ đạc có giá trị khác của bạn đấy.

7. Nhờ bấm hộ điện thoại

Lợi dụng lòng tin người của các bạn sinh viên, các đối tượng lừa đảo thường sử dụng chiêu nhờ bấm hộ số điện thoại để gọi cho ai đó hoặc nhờ mở một chiếc iPhone cực xịn với lý do là không biết dùng. Trong khi “con mồi” cắn câu, bọn này sẽ sử dụng thuốc mê để lấy tiền của nạn nhân hoặc để nạn nhân tự động đưa hết tiền và những thứ có giá trị cho chúng. Đến khi các bạn choàng tình thì chúng đã cao chạy xa bay rồi.

8. Chiêu lừa tặng đồ

Chiêu này sẽ được sử dụng như sau: có một người tự xưng là nhân viên của một công ty chuyên sản xuất cà phê đến giới thiệu sản phẩm và xin ý kiến của khách hàng sau khi dùng thử. Sau đó có mời khách hàng bốc thăm trúng thưởng hoặc cào thẻ có ghi “Chúc mừng bạn đã trúng thưởng một …”.
Sau đó nhân viên công ty đưa quà tặng cho khách hàng và nói bạn cần phải nộp 1 khoản tiền để chia sẻ may mắn cho người nghèo vì đã trúng thưởng hoặc một vài lý do khác như ủng hộ từ thiện, tiền chia phần % cho nhân viên vì đã mang lại may mắn cho bạn …
Nếu gặp trường hợp này các bạn sinh viên cần phải thật tỉnh táo, tuyệt đối không được đưa tiền cho kẻ lạ mặt dù có bất kỳ giấy chứng nhận gì vì đa phần các sản phẩm trúng thưởng đều là “hàng mã”. Cũng có nhiều trường hợp các bạn được nhận quà khuyến mại song bạn sẽ không phải trả thêm bất cứ chi phí nào đi kèm.

9 .Lớp kỹ năng, tiếng Anh miễn phí.

Hầu hết các bạn tân sinh viên đều bị đánh mạnh vào các lớp, khóa học “miễn phí”. Nào là cải thiện kỹ năng, nâng cao trình độ, mở rộng quan hệ. Hãy cảnh giác với từ “miễn phí” nhé. Trước mắt hãy tham gia vào các buổi định hướng do Đoàn – Hội nhà trường, khoa viện đề xuất giới thiệu. Nó có tính xác thực đầy đủ và đáng tin cậy hơn các tổ chức bên ngoài. Đôi khi, một số thành phần còn mạo danh các đơn vị tổ chức trong trường để mời gọi bạn. Khi ấy, bạn hãy hỏi cho kỹ văn bản hay thông tin liên quan. Nếu cần, bạn có thể ghé Văn phòng Đoàn – Hội nhà trường ở tầng hầm nhà D để xác minh lại thông tin ha.

Trên đây là một số chiêu lừa đảo các em sinh viên cần cảnh giác. Rất mong các em cần thận, bình tĩnh khi gặp bất cứ tình huống nào để tránh gặp những chiêu trò của bọn lừa đảo.

Trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch sưu tầm

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018