Điểm chuẩn cao kỷ lục nhưng vì sao thí sinh vẫn đăng ký vào Công an, Quân đội nhiều?

Điểm chuẩn cao kỷ lục nhưng vì sao thí sinh vẫn đăng ký vào Công an, Quân đội nhiều? Từ trước tới nay khối ngành Công an, Quân đội luôn có số lượng thí sinh đăng ký rất đông mặc dù điểm chuẩn vào khối ngành này không hề thấp luôn nằm trong top đầu cao nhất. Đặc biệt mùa tuyển sinh năm nay có nhiều ngành có điểm chuẩn rất cao vượt qua ngưỡng tuyệt đối, thí sinh dù có đạt điểm tuyệt đối ở tổ hợp môn xét tuyển nếu không có điểm cộng cũng không thể đỗ. Hãy cùng lý giải sức hút của khối ngành này nhé.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Điểm chuẩn cao kỷ lục khối ngành Công an, Quân đội: 3 điểm 10 vẫn chưa chắc đỗ

Điểm nghịch lý tưởng chừng k diễn ra đó lại diễn ra đối với một số ngành trong khối Công an, Quân đội có điểm chuẩn vượt mức  điểm tuyệt đối 30.

Ngày 29/7, Tổng cục Chính trị CAND công bố điểm trúng tuyển vào các Học viện, trường Đại học CAND năm 2017. Năm nay, nhiều ngành thuộc khối CAND đều có điểm cao kỷ lục.  

Học viện An ninh có ngành Ngôn ngữ Anh (tổ hợp D01) để trúng tuyển thí sinh phải đạt mức điểm xét tuyển trên mức tuyệt đối là 30,5 (đối tượng thí sinh là Nữ). Như vậy, nếu thí sinh chỉ đạt 30 điểm mà không có điểm cộng thì cũng không thể đỗ ngành Ngôn ngữ Anh của trường. Không những vậy, trong thông báo điểm của trường có nêu rõ, trường chỉ lấy 3 chỉ tiêu mà có tới 4 thí sinh đạt cùng mức điểm 30,5 và nhà trường phải dựa trên tiêu chí phụ là tổng điểm 3 môn chưa làm tròn từ 28,35 điểm.  Điều này có nghĩa, một thí sinh đạt 30,25 điểm sẽ không trúng tuyển vào trường

Một trường khác cũng thuộc khối trường ngành Công an có mức điểm chuẩn trên 30 điểm là Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy. Điểm chuẩn trúng tuyển đối với đối tượng thí sinh nữ phía Bắc lên tới 30,25 điểm.

Những ngành khác thuộc các trường CAND có điểm đầu vào thấp nhất là 24,75 điểm cho thí sinh nam khối D01 tại Trường Đại học An ninh nhân dân.

Các trường thuộc khối Quân đội năm nay cũng có mức điểm cao kỷ lục, nhiều trường, ngành lấy điểm chuẩn là 30 điểm.

Cụ thể, tại Học viện Kỹ thuật quân sự, điểm trúng tuyển đối với thí sinh nữ miền Bắc cả 2 tổ hợp A00 (Toán, Lí, Hóa) và A01 (Toán, Lí, Anh) là 30 điểm.

Với Học viện Quân y, điểm trúng tuyển với thí sinh nữ miền Nam (tổ hợp A00) và thí sinh nữ miền Bắc (tổ hợp B00) đều là 30 điểm.

Năm 2017, khối trường Công an, Quân đội giảm một nửa chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước nhưng số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vẫn cao như vậy thì đồng nghĩa với việc điểm chuẩn sẽ cao hơn rất nhiều so với năm 2016. Cùng với đó là khối trường Công an, Quân đội còn phải tiếp nhận một lượng lớn thí sinh là lính nghĩa vụ tham gia thi và ứng tuyển trong tổng số chỉ tiêu đề ra.

Điểm chuẩn cao kỷ lục nhưng vì sao thí sinh vẫn đăng ký vào Công an, Quân đội nhiều?

Không chỉ điểm chuẩn cao mà muốn được đăng ký xét tuyển vào các trường Công an, Quân đội thí sinh còn phải trải qua đợt sơ tuyển tại địa phương rất ngặt nghèo xem có đủ tiêu chuẩn để đăng ký không.

Chẳng hạn như yêu cầu về thị lực phải đạt thị lực không kính một mắt 10/10, tổng thị lực 2 mắt có thể từ 19 - 20/10, phải đủ răng, không kể răng khôn, không viêm lợi, không sứt môi, khe hở vòm miệng, không nói ngọng... Yêu cầu hình thể nam cao từ 1,64-1,80m, cân nặng từ 48kg đến 75kg; nữ cao từ 1,58-1,72m, cân nặng từ 45kg đến 57kg.

Khó khăn là vậy nhưng tại sao số lượng thí sinh đăng ký vào khối ngành này vẫn rất đông? Vậy những nguyên nhân nào khiến khối ngành Công an, Quân đội lại được quan tâm và có sức hút như vậy?

Một chiến sĩ trẻ cho biết bản thân lựa chọn ngành An ninh – Cảnh sát vì được định hướng từ nhỏ.

Một cựu học viên Học viện An ninh tâm sự: " Gia đình mình có bố và chú, cùng nhiều anh em ở trong ngành. Vì vậy, từ nhỏ mình đã luôn xác định lớn lên sẽ trở thành cảnh sát nên đã quyết định thi vào trường Học viện An ninh".

Bên cạnh đó, nhiều gia đình đều muốn con em mình thi vào các trường khối Cảnh sát – Quân đội để được hưởng những quyền lợi mà trường Đại học bình thường khác không thể có.

Học viên theo học tại Học viện, trường Đại học CAND được miễn phí học phí và nhận phụ cấp (lương) hàng tháng. Số tiền không lớn nhưng cũng đủ để các học viên trang trải cuộc sống.

Học viên tốt nghiệp đều được phân công công việc, không phải lo lắng chuyện đầu ra. Thậm chí, trong những năm qua, lương của các chiến sĩ trong những ngành này cũng có những cải thiện đáng kể khiến cho cuộc sống cũng không còn khó khăn như trước.

Quá trình học tập của học viên cũng được tính vào thâm niên công tác là một điểm lợi thế mà không phải ngành nào cũng có được.

“Ví dụ như những chiến sĩ theo học 5 năm tại trường, đi làm 5 năm sẽ được tính đã có thâm niên 10 năm trong ngành”, một Sĩ quan Cảnh sát chia sẻ.

Bên cạnh đó, tâm lý của các phụ huynh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc lựa chọn ngành học của con.

Phụ huynh thường có tâm lý yên tâm hơn vì con mình được quản lý chặt chẽ, hầu như không bị sa ngã do những tác động của xã hội nếu học tập trong các ngôi trường công an, quân đội.

Phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội.
vấn tuyển sinh: 096.153.9898 - 093.156.9898
Website: http://caodangduochanoi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018