Kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm tổ hợp

Đối với kỳ thi THPT Quốc Gia năm nay 2017, lần đầu tiên Bộ Giáo Dục Đào Tạo giới thiệu bài thi trắc nghiệm tổ hợp các môn. Nhiều thí sinh khá lo lắng vì chưa được làm quen cũng như kinh nghiệm làm bài thi dạng này.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

1, Hệ thống lại kiến thức một cách khoa học

Đối với bài thi tổ hợp khoa học xã hội (KHXH: gồm Lịch Sử, Địa Lý, Giáo Dục Công Dân) có lượng kiến thức khá tổng quát và đa dạng so với mọi năm nên thí sinh cần có những phương pháp và chiến lược ôn tập một cách hợp lý. Ví dụ với môn Lịch Sử, học sinh cần xây dựng sơ đồ tư duy riêng cho mình. Làm đề cương tóm tắt nội dung, xâu chuỗi tổng hợp các sự kiện và liên kết chúng sao cho logic, có trình tự, đi từ ý nhỏ đến ý lớn. Đối với lượng kiến thức về lịch sử thế giới ngắn nên tóm tắt những đại ý, sự kiện nổi bật nhất và sắp xếp theo dạng khung. Ngược lại lịch sử Việt Nam dữ liệu kiến thức khá nhiều, cần tổng hợp theo dạng cây. Mỗi bài chia ra những mục chính sau đó phân nhánh theo các chi tiết nhỏ hơn.

Đối với bộ môn Địa Lý sẽ có tất cả 33 bài lý thuyết. Vì vậy cân đối thời gian mỗi ngày như thế nào cho hợp lý và còn dành thời gian cho những môn khác là rất quan trọng. Giáo viên trường Nguyễn Khuyến, thầy Trần Văn Quang cho biết: các em nên học địa lý cùng với Atlat sẽ dễ hình dung hơn và đạt hiệu quả tốt nhất. Việc ghi nhớ các ký hiệu học sinh sẽ dễ dàng nhớ được số liệu, địa danh, phân vùng, phân tỉnh. Ngoài ra thầy còn chia sẻ mẹo vẽ biểu đồ rất hay. Nếu đề thi có từ khóa cơ cấu, tỷ trọng dưới 3 năm thì vẽ tròn, nếu trên 3 năm thì vẽ thành nhiều vòng tròn xếp chồng lên nhau. Đối với những bài có từ "tăng trưởng", phát triển, biến động thì vẽ theo đường. Số còn lại chúng ta vẽ hình cột.

Kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm tổ hợp

Môn giáo dục công dân học sinh nên hệ thống lại kiến thức từ đầu đến cuối để có sơ đồ tư duy tổng quan. Tự biên soạn câu hỏi trắc nghiệm và trả lời, cũng như cùng nhau học nhóm để chia sẻ, bổ sung kiến thức và giúp ghi nhớ lâu bài học. Trên internet hiện nay cũng có rất nhiều tài liệu ôn tập, luyện thi nhưng đa số chỉ tập trung vào nội dung chính. Vì vậy thí sinh vẫn nên tự hệ thống toàn bộ những gì đã học theo dàn bài để tránh để hổng kiến thức.

2, Tránh mất quá nhiều thời gian với những câu hỏi khó

Vì đề thi trắc nghiệm gồm nhiều câu hỏi và đáp án nên thời gian cho mỗi quyết định chọn phương án đúng không nhiều, kể cả thời gian đọc đề, tìm câu trả lời chính xác và hoàn thành kết quả trong bài thi. Lưu ý nên làm ngay những câu đã chắc chắn đúng. Một số thí sinh có thói quen ghi trước ra giấp nháp rồi đợi đến khi hoàn thành toàn bộ rồi mới tô vào bài thi cho chắc chắn. Nhưng cách làm này rất nguy hiểm, dễ sai sót, mất thời gian, chỉ cần lệch 1 câu có thể dẫn đến sai cả bài thi. Vì vậy cần rèn luyện kỹ năng sao cho thành thục nhất. Câu nào khó quá hoặc chưa chắc chắn có thể đánh dấu để quay lại làm sau. Đừng mất quá nhiều thời gian ở những câu này vì có thể bỏ lỡ những câu hỏi khác, hơn nữa hoàn thành những câu dễ trước sẽ tạo tâm lý thoải mái hơn cho thí sinh trong phòng thi.

Với những câu dễ dù đã chọn ra được đáp án đúng nhưng vẫn nên đọc lướt qua những câu trả lời còn lại một cách nhanh nhất. Vì đối với đề thi trắc nghiệm 4 đáp án có thể na ná nhau nếu chủ quan thí sinh có thể chọn nhầm đáp án đúng. Kết hợp phương án loại trừ với những câu khó. Ngoài ra tùy mục đích mà học sinh cần có chiến lược làm bài sao cho hiệu quả nhất. Đặc biệt ưu tiên xử lý 25 câu hỏi dễ đầu tiên, đa số là kiến thức cơ bản giúp thí sinh kiếm điểm để xét tốt nghiệp. Những câu từ 26 trở đi sẽ tăng dần độ khó và có tính phân loại học sinh, chủ yếu để cạnh tranh xét tuyển đại học cao đẳng. Đối với những câu hỏi này yêu cầu việc vận dụng kiến thức, kỹ năng tính toán, tư duy, nhanh nạy, chính xác.

Hệ thống kiến thức cơ bản và luyện đề

Theo chia sẻ của Trần Hoàng Hà - thủ khoa trong kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc Gia Hà Nội (đạt 124/140 điểm) thì các bạn thí nên tập trung ôn tập kiến thức kết hợp với làm nhiều các loại đề thi trong thời gian nước rút này. Tuy nhiên không làm quá nhiều đề cùng một thời điểm. Đối với mỗi đề thi bạn phải tự rút ra mình còn hổng kiến thức chỗ nào để có thể bổ sung ngay phần đó. Đối với các bài thi tổ hợp nên tìm ra mối liên quan giữa các môn học. Khi làm bài thi trắc nghiệm với những câu hỏi không yêu cầu phải tính toán thì nên đọc tất cả đáp án, dựa vào dữ kiện hoặc phương pháp loại trừ. Với những câu có số liệu, nên ghi ngay các con số quan trọng ra giấy nháp để đỡ bị rối. Câu khó có thể bỏ qua để hoàn thành vào cuối bài thi, nhớ đánh dấu những câu này để không bị bỏ sót, bỏ quên. Và cuối cùng, đừng quên kiểm tra lại trước khi nộp bài rằng mình đã tô đủ tất cả các đáp án chưa.

Thủ khoa Hoàng Hà đã chọn theo học Đại Học Y Hà Nội với chuyên ngành bác sỹ đa khoa để theo đuổi ước mơ của mình. Nếu bạn cũng là người có đam mê với ngành y tế nhưng khả năng hạn chế hơn, có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào Cao Đẳng Y Dược Hà Nội hoặc Cao đẳng điều Dưỡng Hà Nội tại địa chỉ Phòng 201 nhà C, 290 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội để có cơ hội trúng tuyển tốt nhất. Điện thoại của nhà trường: 096.153.9898 - 093.156.9898

>> Điều Kiện Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội 2017
>> Tiêu chí tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội 2017

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018