Những dạng phát âm thường xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp THPT

Phát âm chính là 1 phần kiến thức rất quan trọng được đưa vào đề tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Trong đề thi của các năm trước sẽ có 2 câu phát âm trên tổng số 50 câu.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

 

>> Bí kíp và kỹ năng làm dạng bài đọc hiểu trong Tiếng Anh
>> 250 Trắc Nghiệm Ngữ Pháp Tiếng Anh Thi THPT Quốc Gia

cách phát âm

Sau đây sẽ là những dạng thường gặp trong đề thi tôt nghiệp THPT:

1. Cách phát âm đuôi “ed”: Đuôi “ed” có 3 dạng phát âm khác nhau là /id/, /d/ và /t/. Thay vì nhớ các quy tắc, hãy nhớ theo logic sau:

“ed” phát âm là /id/ khi từ kết thúc bằng /t/ và /d/. Ví dụ: needed /ˈniː.dɪd/, collected /kəˈlek.tɪd/, wanted /ˈwɑːn.t̬ɪd/, landed /ˈlæn.dɪd/... Một số trường hợp đặc biệt như wicked wretched, dù không kết thúc bằng /t/ và /d/ “ed” vẫn được phát âm là /id/. Tuy nhiên, 2 câu ngữ âm nằm ở phân khúc câu dễ ăn điểm, nên những từ đặc biệt trên ít khi ra trong đề.

“ed” phát âm là /t/ sau các âm /f/ - laugh, /s/ - kiss, /ʃ/ - push, /tʃ/ - watch, /p/ - stop, /k/ - smoke. Đặc biệt lưu ý âm /f/, /ʃ/ và /tʃ/ được biến hóa lần lượt dưới dạng chữ “gh”, “sh” và “ch” sẽ là dạng dễ gặp trong bài thi.

“ed” phát âm là /d/ nếu đi sau các âm còn lại.

2. Cách phát âm “s”: Chúng ta có thể ghi nhớ một số mẹo sau:

“s” phát âm là /s/ sau các âm vô thanh. Đó là khi ta phát âm, cổ họng không rung. Cụ thể là /t/, /k/, /p/, /f/, /θ/. Trong đó âm /θ/ được biểu hiện bằng chữ “th”.

“s” phát âm là /iz/ nếu sau các âm sau /z/, /ʃ/, /ʒ/, /s/, /tʃ/, /dʒ/. Thường các âm này được hiển thị dưới chữ cái s, se, ce, xe, ge, sh và ch.

“s” phát âm là /z/ sau các âm hữu thanh (rung) còn lại.

Tổng hợp: http://caodangduochanoi.vn/

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018