Những điều tân sinh viên không ngờ đến khi học Đại học, Cao đẳng

Những điều tân sinh viên không ngờ đến khi học Đại học, Cao đẳng. Ở THPT bạn đã bao giờ trải qua việc thay đổi thời khóa biểu mà không báo trước chưa, rồi hôm sau thi hôm nay mới có lịch, có lịch thi lại mà bạn không hề biết đành ngậm ngùi học lại… thì giờ học CĐ, ĐH bạn phải làm quen với việc đó, lúc nào cũng phải trong tư thế chủ động. Và còn rất nhiều những điều mà các bạn tân sinh viên sẽ không ngờ đến lại là chuyện như cơm bữa khác xa với tưởng tượng của các bạn.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

 

Đối với học sinh cấp ba còn chịu nhiều ràng buộc từ cha mẹ, thầy cô, nhà trường thì Đại học là một môi trường mơ ước với nhiều tự do cá nhân. Thực tế thì...?

Sau nội quy học sinh là nội quy… sinh viên

Vào đại học được mặc đồ tự do đến trường? Đó là một suy nghĩ sai lầm. Không ít trường có đồng phục riêng cho cả nam và nữ. Hơn thế nữa, nội quy nhà trường có hẳn một mục về đồng phục của sinh viên.

Như trường N.T khi đến trường phải mặc đúng áo đồng phục, thắt cà vạt theo quy định, dây đeo thẻ sinh viên cũng phải của trường. Nếu không mặc đúng đồng phục hay thiếu một món nào vừa kể trên, các bạn sẽ bị bảo vệ chặn tại cổng và không được vào trong.

Bạn K. đang theo học trường H.B cho biết: “Trường mình đồng phục cả áo lẫn quần, nam nữ như nhau. Không những thế, trường còn bắt giày và cặp cũng phải đồng bộ nốt. Chỉ riêng bộ đồng phục đầu năm thôi cũng đã ngốn gần một triệu đồng rồi.”

Có trường có cờ đỏ như sao đỏ ở cấp 3, đứng ở cổng trường kiểm tra đồng phục và thẻ sinh viên. Sáng đi học muộn không nhớ hôm nay phải mặc đồng phục hay k biết vứt thẻ sinh viên ở đâu, vừa đến cổng trường đã gặp ngay bạn cờ đỏ bạn tên gì lớp nào, sao không mặc đồng phục, thẻ sinh viên đâu.. thế là thêm một lần vào sổ cuối kỳ tổng kết cớ sao điểm rèn luyện của mình bị trừ nhiều thế, ôi thui xếp loại trung bình…

Dù vào đại học nhưng giờ giấc vẫn khá nghiêm ngặt. Các thầy cô lúc nào cũng khư khư danh sách lớp để điểm danh. Điềm danh đầu giờ, giữa giờ hay cuối giờ phụ thuộc vào giáo viên. Người nào khó tính sẽ điểm danh cả ba lượt, phòng sinh viên trốn tiết. 

Nỗi khổ trường nhiều cơ sở

Đây là nỗi khổ “than trời trời không thấu, than đất đất không nghe” của nhiều sinh viên phải học ở trường có nhiều cơ sở hay học ở trường phải thuê cơ sở để giảng dạy.

Bạn N. trường P.C.T không bao giờ ngờ được rằng, mình phải đi chạy về giữa cơ sở thuê và trường chính sau mỗi môn học. Việc đi lại như vậy rất mất thời gian và công sức nên N. đã chủ động đăng ký trường chỉ có một cơ sở, nhưng cuối cùng vẫn không thoát khỏi tình cảnh này. “Đúng là chạy trời không khỏi nắng” - N. ngao ngán kể lại.

Thêm vào đó, học phí ở từng cơ sở lại khác nhau. Tuy xê dịch không cao, khoảng từ 100k - 300k nhưng điều này đã gây bức xúc cho không ít sinh viên theo học. Và thường các trường sẽ đáp lại thắc mắc của các bạn sinh viên là một câu trả lời ngắn ngủn: “Đó là phí phụ thu tùy theo cơ sở” .

Thời khóa biểu, lịch thi

Thời khóa biểu thay đổi xoành xoạch, thay đổi mà không báo trước đã trở thành “chuyện không của riêng ai” đối với đa số sinh viên. “Hôm qua tớ mới chép thời khóa biểu mới, hôm nay trường lại thay đổi, giờ giấc cũng thay đổi theo. Một học kỳ mà thời khóa biểu thay đổi đến năm lần khiến chúng tớ cũng chóng mặt” - bạn L. tâm sự.

Còn chưa kể đến lịch thi thay đổi hay báo quá cận ngày làm sinh viên không có thời gian ôn.  Điển hình là bạn T.T trường CNSG cho biết, trường thông báo còn một tuần là đến kì thi thì đột ngột đẩy lịch thi lên còn bốn ngày và cuối cùng rút xuống chỉ còn một ngày. Nhiều bạn bị động, không cập nhập kịp lịch thi phải thức đêm "cày bài" đến khổ.

Rồi đến chuyện cách thức ra đề “nói một đằng làm mộ nẻo” khiến sinh viên không tài nào đoán trước được. Trước khi thi, giáo viên phụ trách nói rằng sẽ ra đề theo hướng trắc ngiệm. Đến khi vào phòng thi mọi người đều… té ngửa vì đề lại ra theo kiểu tự luận. 

Trắc nghiệm và tự luận, đề mở và đề đóng thay đổi mà không báo trước là vấn đề nan giải trước mỗi kì thi của bạn.

Hôm nay có thông báo nghỉ học 2 ngày, về quê ôi thôi vừa về đến nhà thì có lịch ngày mai học bù môn lần trước được nghỉ và thế là lại tất tưởi từ quê ra hoặc ngậm ngùi trốn học.

Thi lại mà không biết lịch. “Mày không đi thi lại ah, đã có lịch đâu, có rồi mà hôm nay đấy thui chết học lại rồi”

Và những luật bất thành văn

Ngoài nội quy của trường, mỗi giáo viên phụ trách lại có những quy định riêng, tạo nên bản sắc riêng của mỗi trường, mỗi thầy cô.\

Theo lời kể của bạn M. trường N.T, cuộc thi vấn đáp diễn ra hết sức căng thẳng với những luật lệ khó đỡ. Làm nhàu tờ đề bốc thăm, 0 điểm. Để chuông điện thoại reng, dù là chuông báo thức, 0 điểm. Trả lời câu hỏi không nhìn vào mắt thầy cô, tác phong không ngay ngắn thì bị trừ điểm. Những quy định chi li như thế này khiến các bạn đôi khi cũng phải dở khóc dở cười.

Bạn B. trường N.N cho biết ý kiến về cách chấm điểm: ”Chấm điểm ở đại học là một quá trình bí ẩn. Mình và đứa bạn làm bài y chang nhau mà bạn mình được 10 trong khi mình chỉ được 9. Có lúc không thuộc bài tưởng dưới trung bình nhưng khi phát bài lại được 7-8 điểm. Có lúc làm bài ngon lành thì chỉ được 5 điểm. Bài thi không được trả lại nên mình cũng chẳng biết kiện cáo như thế nào.”

Trường hợp bạn của L. trường G.T.V.T không biết nên khóc hay nên cười. Môn tiếng Anh bốn học kỳ đầu thi vấn đáp. Bạn của L. lơ ngơ không nhớ tên của thầy phụ trách, một phần cũng do bạn ấy tới lớp cũng thất thường như thời tiết lúc nắng lúc mưa. Đến lúc thi thầy thấy lạ mặt, vừa vào, câu đầu tiên thầy hỏi: “What’s my name?”. Bạn ấy: “ I don’t know”. Trả lời xong bạn đi ra luôn, thế là phải ôn bài thi lại.

Đây chỉ là một phần rất nhỏ những câu chuyện tưởng chừng sẽ k diễn ra thế mà nó vẫn diễn ra đối với sinh viên. Những điều tân sinh viên không ngờ đến khi học Đại học, Cao đẳng, Một phần về mặt trái của các trường CĐ, ĐH mà chỉ có những người trong cuộc mới được trải nghiệm. 

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh năm 2017

Ngành Dược hiện nay đang rất rộng mở cho sinh viên khi ra trường. Chính vì thế, từ xưa đến nay ngành Dược vẫn đang là ngành thu hút số lượng lớn thí sinh theo học. Và có lẽ, ngành này liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên nó sẽ không bao giờ là 1 ngành học lỗi thời. Sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm được công việc với mức lương hấp dẫn.

Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội hàng năm theo hình thức xét tuyển những thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Đây chính là một cơ hội rất tốt cho các bạn yêu thích trở thành Dược sĩ với lực học trung bình. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy, đủ điều kiện thi tuyển dụng viên chức Y tế theo quy định.

Thí sinh có thể ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN hoặc nộp hồ sơ tại địa chỉ: Phòng 201 nhà C ( Tầng 2) - số 290 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội

Địa chỉ Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch nộp hồ sơ và nhập học tại: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội. Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 096.153.9898 - 093.156.9898

Tư vấn trực tuyến cho thí sinh tại fanpage Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch : https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

Website: http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Thí sinh lưu ý: Khi đến nộp hồ sơ và nhận học cần gọi điện vào số 096.153.9898 - 093.156.9898 để được hướng dẫn. Tránh nộp nhầm vào các địa chỉ mạo danh Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch .

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018