Tại sao sinh viên Việt Nam cứ ra trường là thất nghiệp

Tại sao sinh viên Việt Nam cứ ra trường là thất nghiệp. Chuyện các tân cử nhân, tân kỹ sư thậm chí là thạc sĩ ra trường hằng năm thất nghiệp là chuyện rất bình thường, không hiếm lạ gì ở Việt Nam, nếu không nói quá là như cơm bữa. Đã có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc thất nghiệp khi ra trường của sinh viên Việt Nam, người thì nói tại sinh viên, người thì nói do đào tạo tại các trường Đại học, ….Chúng ta hãy đi tìm hiểu vì sao 2 chữ thất nghiệp cứ đeo bám mãi sinh viên Việt Nam.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Những ngày tháng 6, sinh viên năm cuối nô nức chụp những bức ảnh thật đẹp trong bộ áo cử nhân chỉn chu và nụ cười rạng rỡ. Nhưng niềm vui tốt nghiệp chưa vơi, thì ngay sau đó, các bạn sinh viên đã phải đối mặt với nỗi lo khác, cũng là “nghiệp”, nhưng là… thất nghiệp! Nhiều cử nhân phải “giấu” tấm bằng ĐH, chấp nhận đi làm công nhân; sau 1 năm ra trường vẫn loay hoay tìm việc, vẫn sống bằng tiền bố mẹ gửi hàng tháng; hay không thể xin được việc đành học tiếp cao học dù tương lai chưa biết sử dụng tấm bằng Thạc sĩ đó như thế nào… là câu chuyện không còn hiếm ở Việt Nam.

Vậy tại sao mà 2 từ thất nghiệp lại cứ gắn liền với sinh viên Việt Nam khi ra trường. Người ta tranh cãi đổ lỗi cho nhau đưa ra những lý do như dân số trẻ hóa của Việt Nam rất cao, kinh tế hội nhập nhiều người nước ngoài vào làm giảm cơ hội việc làm của sinh viên Việt, hay bây giờ chỗ nào cũng đòi kinh nghiệm thì tân cử nhân như bạn đâu mà có,…. Tuy nhiên hãy nhìn nhận một cách thực tế đấy có phải là những lý do chính hay không, hay chỉ là những yếu tố tác động khách quan.

Hãy cùng đi tìm câu trả lời tại sao sinh viên Việt Nam cứ ra trường là thất nghiệp?

1. Phải chăng sinh viên kém cỏi Việt Nam kém cỏi không có năng lực nên ra trường mới thất nghiệp

Có thể khẳng định đó chỉ là một phần rất nhỏ mà thôi. Các nhà tuyển dụng nước ngoài đánh giá sinh viên Việt Nam có năng lực và khá thông minh. Vậy tại sao lại thất nghiệp khi ra trường.

Chia sẻ của các giảng viên giảng dạy tại các trường Đại học ở Việt Nam là sinh viên rất lười biếng. Rất nhiều các sinh viên lên giảng đường chỉ với mục đích điểm danh hay tình trạng sinh viên trốn học, ngủ trong lớp không còn gì lạ lẫm. Và chính những điều đó đang giết chết các bạn. Mục đích quan trọng các bạn sinh viên lên lớp là học tập kiến thức, kỹ năng để sau này ra trường có thể làm được việc, nhưng lên lớp ngủ gật chỉ để điểm danh thì kiến thức ở đâu ra và đừng hỏi tại sao lại gắn với 2 chữ thất nghiệp. 

2. Sinh viên thiếu các kỹ năng mềm, trình độ ngoại ngữ kém

Rất nhiều câu chuyện "dở khóc dở cười" của sinh viên đi phỏng vấn sau tốt nghiệp, kém về chuyên môn lẫn nghiệp vụ và không ít những bản CV của sinh viên khiến nhà tuyển dụng "ngao ngán".

Hiện nay, tại các trường Đại học ở Việt Nam chỉ chú trọng đến đào tạo chuyên môn mà quên mất phải đào tạo các kỹ năng mềm cho sinh viên. Chính vì vậy mà hầu hết sinh viên Việt Nam ra trường thiếu kiến thức kỹ năng mềm – một trong những yếu tố được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Một điểm nữa nếu sinh viên Việt Nam muốn bỏ xa 2 từ thất nghiệp thì phải khắc phục sự kém cỏi về ngoại ngữ. Bạn có giỏi chuyên môn đến đâu nhưng nếu khả năng ngoại ngữ bạn không tốt thì bạn cũng khó lòng có thể cạnh tranh được. Đặc biệt cơ hội xin việc làm tại các công ty nước ngoài khả năng gần như bằng không.

Đơn cử như ngành Công nghệ thông tin là ngành khát nhân lực nhất, nhưng cử nhân CNTT ở Việt Nam lại vẫn thất nghiệp.

Các nhà tuyển dụng cần nhân lực có trình độ chứ không phải nhân lực "có bằng cấp". Một yêu cầu nữa là… kỹ năng. Rất nhiều cử nhân, thạc sĩ đi phỏng vấn nhưng đều khiến nhà tuyển dụng "lắc đầu", kỹ năng viết CV hầu như không có, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh còn rụt rè và yêu cầu nghiệp vụ là điều rất hiếm thấy.

3. Sinh viên tự mình từ chối công việc

Không ít sinh viên mộng tưởng về tấm bằng cử nhân của mình, đặc biệt ở các trường Đại học lớn. Tâm lí của những cử nhân là phải làm việc theo đúng trình độ của bằng cấp, tốt nghiệp Đại học thì không thể đi làm nhân viên được. Tự ảo tưởng về tấm bằng của mình và từ chối những cơ hội kiếm việc làm. Bạn phải biết rằng, ta buộc phải xuất phát từ con số 0, nếu bạn có năng lực  thực sự bạn sẽ có cơ hội phát triển công việc của mình. Một lí do nữa đó là tâm lí phải học Đại học của không chỉ sinh viên mà còn là áp lực từ gia đình. Một sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng chia sẻ: "Thực sự mình muốn khởi nghiệp với việc kinh doanh chứ không phải là một kỹ sư như nghành nghề mà mình đang theo học. Nếu tốt nghiệp kỹ sư mà phải đi làm công nhân thì tệ quá, còn nếu mình chuyển sang kinh doanh thì khá phí 5 năm học Đại học không theo chuyên ngành. Nhưng mà xu thế bây giờ phải học Đại học, còn sau này thì để tính sau." Chúng ta đang đứng trước thực trạng "thừa thầy thiếu thợ" vì tâm lí "phải học Đại học" và phải làm việc đúng với bằng cấp. Yêu cầu quá cao của sinh viên là lí do mà bạn vẫn mãi thất nghiệp.

4. Đừng luôn than trách và đổ lỗi

Đó là điều mà sinh viên vẫn thường làm để che đậy sự lười nhác của bản thân. Luôn đổ lỗi cho không có chỉ tiêu rồi đào tạo nhưng không đảm bảo đầu ra. Tốt nghiệp và ngồi chờ nhà tuyển dụng. Luôn than trách không có việc làm, đó là điều càng khiến sinh viên vùi mình sâu hơn vào nguy cơ thất nghiệp. Đỗ lỗi cho không có cơ hội việc làm, đỗ lỗi cho chất lượng đào tạo của giáo dục…mà chưa thấy ai đổ lỗi cho bản thân mình cả. Tốt nghiệp với tấm bằng trên giấy chứ không phải là tấm bằng kiến thức trong đầu. Chờ đợi các công việc theo kiểu việc nhẹ lương cao, nhưng ít ai biết rằng đó là tự mình làm hại mình. Thực trạng chung bây giờ là Thất nghiệp – Than trách, bỏ bê học hành – và tất nhiên hậu quả sau này là lại thất nghiệp, có thế con số thất nghiệp mới ngày một tăng.

Lời kết: Phải thừa nhận rằng, có quá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp ngày càng lớn của sinh viên như hiện nay. Nhưng trước khi mổ xẻ những nguyên nhân sâu xa, chúng ta cần làm rõ nguyên nhân ngay trước mắt. Đó là sự kém cỏi của sinh viên ngay trên giảng đường. Đừng chỉ tốt nghiệp với tấm bằng trên giấy mà hãy bước ra khỏi giảng đường với những kiến thức cần thiết cho tương lai của bạn. 

 Nguồn theo: Cao Đằng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018