14 sai lầm sủ dụng thuốc kháng sinh không đúng cách thêm nặng

Nhiều người sau khi uống thuốc kháng sinh xong cảm thấy đỡ ngừng uống thuốc luôn khi chưa khỏi hẳn khiến bạn ngày càng thêm nặng hơn, chính vì vậy mà chúng ta bị nhờn kháng sinh bênh càng nặng hơn. Dưới đây là 14 sai lầm trong sử dụng kháng sinh không đúng cách mà ta nên tránh

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Cao đẳng Dược Hà Nội gửi các bạn 14 những sai lầm trong sử dụng thuốc nên tránh

Sai lầm thứ 1:  Chúng ta bẻ nhỏ viên thuốc để dễ uống

Việc làm này có thể gây ra những vấn đề nếu thuốc bạn đang dùng là loại giải phóng chậm hoặc tác dụng kéo dài. Những loại thuốc này thường được bao trong một lớp vỏ tan chậm để thuốc được giải phóng từ từ. Nếu lớp vỏ này bị phá vỡ, cơ thể sẽ nhận được một lượng thuốc lớn ngay một lúc.

Một trong những thuốc hay bị dùng sai nhất theo kiểu này là thuốc điều trị huyết áp dùng một lần mỗi ngày có chứa diltiazem HCL hoặc isosorbide mononitrate, có tác dụng trong 24h. Nhiều người già thấy viên thuốc to khó uống. Nhưng việc bẻ nhỏ viên thuốc có thể khiến huyết áp tụt đột ngột, gây ngất. Thông thường người bệnh sẽ uống thuốc trên gác vào buổi sáng và bị ngã khi xuống nhà.

Các thuốc động kinh cũng là một nhóm thuốc tác dụng kéo dài khác mà việc bẻ hoặc nghiền nhỏ viên thuốc có thể dẫn đến ra liều cao gây độc. Nếu ban không thể nuốt được viên thuốc, hãy hỏi bác sĩ xem có dạng nào khác không.

Sai lầm thứ 2: Chúng ta uống thuốc và tập luyện

Bất kỳ loại thuốc giảm đau nào dùng trước khi tập luyện cũng sẽ che khuất cái đau và làm tăng nguy cơ chấn thương. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu Hà Lan đã thấy rằng uống ibuprofen trước khi tập nặng, như chạy nhanh hoặc đua xe, có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Danh sách những phối hợp “xấu” giữa thuốc và tập luyện còn rất dài. Ví dụ các thuốc chẹn beta cản trở không cho huyết áp tăng lên khi tập luyện, mà sự gia tăng huyết áp này lại rất cần thiết để đưa thêm máu tới các cơ quan – bao gồm não - khi gắng sức. Nếu không, bạn có thể bị ngất.

14 sai lầm sủ dụng thuốc kháng sinh không đúng cách thêm nặng

Hay một thuốc khác là kháng sinh ciprofloxacin - thường dùng điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, như salmonella hoặc campylobacter - có thể làm gân bị yếu gân, dẫn đến tổn thương gân, thậm chí đứt gân nếu bạn thực hiện động tác mạnh hoặc nâng vật nặng.

Việc bắt đầu tập nặng đột ngột khi đang dùng statins (nhóm thuốc điều trị cholesterol cao) có thể làm tăng nguy cơ bị đau cơ. Nguyên nhân có thể là do thuốc phá vỡ các ti thể - nhà máy sản xuất năng lượng cho tế bào - ở các cơ.

Trong nhiều trường hợp, tập luyện có thể cải thiện tình trạng bệnh mà thuốc đang phải đối phó, vì thế đừng bỏ tập. Nhưng hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần thay đổi việc tập luyện hay không.

Sai lầm thứ 3: Chúng ta thấy đỡ bệnh thì không uống thuốc nữa

Nếu các triệu chứng biến mất nhưng bạn còn 1 tuần mới hết thuốc được kê, bạn dễ nghĩ tới việc ngừng dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn ngừng thuốc sớm có thể làm tăng nguy cơ tái phát bệnh.

Nếu bạn đang cân nhắc việc dừng thuốc vì chi phí quá cao, hãy tư vấn bác sĩ hoặc dược sĩ về cách giảm chi phí. Bác sĩ kê đơn thuốc vì bạn cần nó nhưng có nhiều loại thuốc có tác dụng tương tự mà giá cả phải chăng hơn.

Sai lầm thứ 4:  Chúng ta sử dụng quá nhiều thuốc dạng kem

Kem và nước bôi ít gây tác dụng phụ, nhưng nếu chứa hoạt chất chúng vẫn có thể gây quá liều. Đã có những trường hợp tử vong liên quan với bôi quá nhiều kem chứa thuốc giảm đau tại chỗ như methyl salicylate (một thuốc tương tự aspirin có trong một số sản phẩm xoa bóp cơ), nhất là khi kết hợp với những dạng thuốc giảm đau khác như thuốc viên hoặc miếng dán. Với paracetamol, uống thêm một viên thuốc cũng có thể dẫn đến nguy cơ chết người.

Bôi quá nhiều kem steroid để điều trị những bệnh như chàm (eczema) có thể khiến da bị mỏng và nứt nẻ. Kem estrogen và progesterone cũng khiến nồng độ hoóc môn tăng cao quá mức khi bôi, dẫn đến những triệu chứng đau đau vùng nhũ hoa.

Vì thế việc điều trị bằng kem bôi cũng giống như mọi dạng thuốc khác, cần bôi đúng liều lượng và đúng số lần như được hướng dẫn..

Sai lầm thứ 5: Chúng ta uống thuốc giảm đau để trị cảm lạnh hoặc cúm

Điều trị thực sự khiến các triệu chứng kéo dài hơn.

Ibuprofen có tác dụng giảm viêm và với tác dụng này, nó cũng có thể ảnh hưởng tới một phần quan trọng của đáp ứng cơ thể với nhiễm trùng.

Ví dụ trong trường hợp cảm lạnh, đáp ứng viêm gây chảy nước mũi nước mắt sẽ rửa sạch nhiễm trùng, vì thế ngăn cản những hiện tượng này có lẽ không phải là điều mà cơ thể mong muốn.

Sử dụng paracetamol để giảm đau nhức và sốt cũng không phải là một ý hay nếu bạn bị cúm. Vi rút sẽ không nhân lên được nhanh trong nhiệt độ cao – đó là một trong những lý do mà cơ thể tạo ra cơn sốt để tiêu diệt chúng.

Do các thuốc giảm đau thường làm hạ sốt, nên việc dùng thuốc về lý thuyết sẽ làm vi rút lây lan nhiều hơn bình thường. Trên thực tế, một nhóm các nhà nghiên cứu Canada đã tính toán rằng sẽ giảm được 5% số trường hợp bị cúm nếu chúng ta ngừng uống những thuốc này khi bị nhiễm trùng.

Sai lầm thứ 6: Chúng ta bôi kem steroid trên da xây sát

14 sai lầm sủ dụng thuốc kháng sinh không đúng cách thêm nặng

Bác sĩ thường kê đơn kem bôi chứa steroid (corticoid) để giảm viêm trong những trường hợp phát ban ngứa hoặc côn trùng đốt.

Những nếu bạn cào gãi chỗ ngứa và khiến da bị sây xát, bạn không được bôi thuốc vào vùng đó. Steroids làm giảm miễn dịch vì chúng làm giảm nồng độ của các chất gây viêm. Vấn đề là cơ thể cần những chất này để chống lại vi khuẩn hoặc vi rút, vì thế nếu da bị trầy xước, việc bôi kem steroid sẽ làm vết thương dễ nhiễm trùng.

Sai lầm thứ 7: Chúng ta dán cao, sau đó đi tắm

Miếng dán trên da thường được dùng để đưa nhiều loại thuốc vào cơ thể như thuốc giảm đau, hoóc môn và thuốc chống say tàu xe. Ưu điểm của miếng dán là thuốc được hấp thu chậm và ổn định.

Tuy nhiên, nếu vùng quanh miếng dán bị quá nóng, các mạch máu sẽ giãn ra và thuốc có thể đi vào cơ thể quá nhiều. Trong phần lớn các trường hợp, điều này dẫn tới ngứa xung quanh miếng dán do keo dán kích ứng da ấm, hoặc những tác dụng phụ do tăng nhẹ nống độ thuốc trong cơ thể, vì dụ như dùng miếng dán oestrogen trong khi phơi nắng có thể gây cơn bốc hỏa.

Những trong trường hợp thuốc giảm đau fentanyl, lượng thuốc vào cơ thể quá nhiều một lúc có thể gây chết người. Năm 2011, một phụ nữ 67 tuổi ở Leicester, Anh đã chết sau khi tắm nước nóng trong lúc dán miếng dán fentanyl. Hãy kiểm tra độ an toàn của nước tắm, phích nước nóng, chăn điện và thậm chí là phơi nắng nếu bạn đang dùng miếng dán trên da.

Sai lầm thứ 8: Chúng ta bị đau nhiều, bỏ qua hướng dẫn sử dụng và dùng liều cao hơn

Khi bị đau nặng, bạn có thể “phớt lờ” liều sử dụng trên hướng dẫn và cho rằng tăng liều cũng không ảnh hưởng gì. Nhưng sự thật là việc tăng liều có thể gây hại.

Liều khuyến nghị của các thuốc kê đơn hoặc không kê đơn không phải đưa ra vô căn cứ mà nó được dựa trên những tính toán cẩn thận. Các công ty dược đã phải nghiên cứu kỹ để tìm ra liều thích hợp cho từng loại bệnh và loại thuốc.

Uống nhiều hơn liều được kê có thể làm mất đi lợi ích của thuốc và tăng nguy cơ bị tác dụng phụ nghiêm trọng khiến cho bạn cảm thấy tồi tệ hơn là không dùng thuốc. Bạn cũng cần chú ý tới cách dùng thuốc. Thuốc viên được thiết kế để nuốt chứ không để nhai. Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt những viên thuốc, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ về loại thuốc thay thế.

Sai lầm thứ 9: Chúng ta các chế phẩm bổ sung tự nhiên luôn an toàn

Các chế phẩm bổ sung tự nhiên có vẻ như an toàn và lành mạnh hơn thuốc. Nhưng vì tiêu chuẩn cho các chế phẩm bổ sung không khắt khe, số lượng mỗi thành phần có thể khác nhau giữa các sản phẩm. Tác dụng phụ tiềm ẩn có thể không được đề cập trên nhãn mác.

Hơn nữa, một số chế phẩm bổ sung có thể tăng nguy cơ bị tác dụng phụ với một số loại thuốc. Nếu bạn thích các chế phẩm bổ sung tự nhiên, hãy tư vấn bác sĩ về loại an toàn hơn.

Sai lầm thứ 10: Bệnh gì chúng ta cũng dùng kháng sinh

14 sai lầm sủ dụng thuốc kháng sinh không đúng cách thêm nặng

Kháng sinh chỉ có lợi khi bị các bệnh do vi khuẩn như khuẩn cầu. Những bệnh phổ biến như cảm lạnh và viêm họng do vi-rút, không đáp ứng với tất cả các loại kháng sinh. Ngay cả khi bạn đang cảm thấy đau đớn, các thuốc không kê đơn thường sẽ giảm triệu chứng cho đến khi vi-rút biến mất. Hãy hỏi bác sĩ xem loại nào là an toàn, ví dụ nếu bạn bị tăng huyết áp, Sudafed® (pseudoephedrine) có thể khiến huyết áp của bạn tăng thêm.

Nếu bạn không cảm thấy khá hơn trong 10-14 ngày, hãy tư vấn bác sĩ. Bạn có thể bị nhiễm khuẩn thứ phát và khi đó kháng sinh sẽ có ích. Bác sĩ không muốn kê kháng sinh khi bạn không cần vì lạm dụng kháng sinh có thể dẫn tới kháng thuốc, gây khó khăn trong điều trị các bệnh nhiễm trùng.

Sai lầm thứ 11:  Dùng thêm paracetamol

Lượng paracetamol nhiều nhất mà bạn có thể dùng trong 24h là 4g – chủ yếu ở dạng viên 500mg uống không quá 2 viên mỗi lần.

Bất kỳ lượng nào thêm vào cũng có thể dẫn tới tổn thương gan.

Mọi người thường nghĩ rằng “thêm một viên thuốc có sao đâu” – nhưng với paracetamol, nó có thể giết chết bạn.

Lý do là vì thuốc tích lũy trong gan. Một phân tích của Trường Đại học Edinburgh trên 161 bệnh nhân bị quá liều paracetamol thấy rằng một số chỉ uống thêm 2 hoặc 3 viên so với liều khuyến cáo tối đa trong 4 hoặc 5 ngày để tự điều trị những vấn đề như đau răng hoặc đau lưng trước khi phải nhập viện.

Sai lầm thứ 12:  Không cần cho bác sĩ biết loại thuốc vitamin bạn đang dùng

Khi kê một loại thuốc mới hoặc đề nghị một loại thuốc không kê đơn, bác sĩ cần biết về tất cả các thuốc không kê đơn và kê đơn, các loại vitamin và chế phẩm bổ sung bạn đang dùng. Điều này giúp bác sĩ đảm bảo rằng bất cứ loại thuốc mới nào cũng sẽ không tương tác với thuốc bạn đang dùng theo cách nguy hiểm. Một số thuốc, vitamin hoặc các chế phẩm bổ sung có thể cản trở cơ thể hấp thu, phân hủy và đào thải thuốc.

Sai lầm thứ 13:  Bảo quản thuốc trong… bếp

Sự thật: Để thuốc ở nơi bạn sẽ thấy chúng mỗi ngày có vẻ là cách tốt nhất để nhắc bạn nhớ dùng thuốc. Tuy nhiên, lưu trữ thuốc và các chế phẩm bổ sung ở trong bếp có thể khiến chúng bị hỏng do ẩm ướt và ánh sáng. Bạn nên để thuốc ở nơi khô ráo, cách xa nhiệt và ánh sáng trực tiếp. Bảo quản thuốc trong vỏ hộp thuốc hoặc trong hộp mà trẻ em không mở được. Luôn để thuốc và các chế phẩm bổ sung ở nơi trẻ em và vật nuôi không thể tiếp xúc.

Sai lầm thứ 14: Uống thuốc thế nào không quan trọng miễn là vào trong dạ dày

Các viên thuốc cần được uống với nước. Uống thuốc với rượu là cực kỳ có hại vì rượu có thể cản trở cách cơ thể hấp thu thuốc. Thay vào đó hãy uống một ngụm và sau đó ngậm thuốc vào miệng, uống đủ nước để thuốc hòa tan trước khi xuống đến dạ dày. Điều này sẽ tránh gây kích thích cổ họng của bạn. Và cũng cần kiểm tra xem có nên uống thuốc khi quá no hoặc khi dạ dày đang trống rỗng.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018