Bài toán kinh doanh quầy thuốc nhà thuốc tây

Em chưa có kinh nghiệm nhiều em đang có dự định mở quẩy thuốc tây em muốn hỏi một số câu hỏi mong mọi người cùng chia sẻ cho em với ạ, em có nguồn hàng, có địa điểm bán thuốc thông thường, chi phí tất cả ( chưa gồm tiền lấy hàng) là khoảng 9 triệu/ tháng. Địa điểm em định mở quầy thuốc dân cư phân tán ko tập trung lắm . Cho em hỏi là với những điều kiện như trên liệu doanh thu có bù đắp nổi chi phí không ạ? có a chị nào đang kinh doanh trong mảng thuốc này cho em xin ý kiến với

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

 

congaicung congaicung

@ Tokho,
Mình ở Sàigon, không phải dân trong nghề nhưng làm việc lâu năm trong lãnh vực lân cận với ngành Dược nên cũng hay gặp các anh chị Dược Sĩ nên mạn phép trao đổi với bạn một số ý sau:
- Tổng chi phí bạn ước tính có bao gồm chi phí mướn bằng Dược sĩ chưa? Nếu chưa thì cần tính thêm khoảng 2-3 triệu tuỳ theo thâm niên và tiếng tăm của DS cho thuê bằng. Ngoài ra DS đứng tên, người đứng bán cũng phải là Dược trung hoặc người có bằng bán thuốc.
- Theo mình biết, giá bán lẽ tại các nhà thuốc tây cao hơn giá xuất xưởng hay giá hãng phân phối khoảng 20% để bù đăp các chi phí. Tuy nhiên tỉ lệ nầy thay đổi tuỳ theo địa điểm nhà thuốc: nếu nhà thuốc ở gần ngã tư Bảy Hiền hay Lê Văn Thọ Gò Vấp thì nếu giá bán giữa các nhà thuốc khác biệt nhau chi 50 VND thôi thì cũng là vấn đề. Còn ở quận trung tâm thì khác, lãi cao mà chi phí cũng cao.
- Bộ Y Tế yêu cầu các nhà thuốc bán lẽ cũng phải áp dụng các tiêu chuân ngành, khá tốn kém và phức tạp cũng làm phát sinh chi phí. V/v này, bạn có thể vào website của BYT để xem.
Ngày xưa mình cũng từng có ý định mở nhà thuốc mà loay hoay mãi vẫn chưa làm được, vẫn còn tiếc lắm. Chúc bạn kinh doanh thành công nhé.

2 Chia sẻ Trả lời

bomom bomom

cho em có ý kiến tí nha! giống như chị congaicung nói thì bây giờ muốn mở nhà thuốc phải đạt chuẩn GDB theo nghị định mới của nghanh dược ( nếu chị đã có giấy phép kinh doanh trước thì chưa cần làm theo nghị định mới này) để làm đạt được chuẩn này phải tốn 1 số tiển k nhỏ, thêm tiền thuê bằng dược sĩ phải 4 triệu trở lên ( nếu chị chưa có bằng) nếu chị thuê mặt bằng phải cộng thêm tiền vào, rồi tiền lấy thuốc, bây giờ thuốc lên giá chị lấy mỗi thứ 1 hộp tối thiểu nhất tốn 50 triệu, bây giờ người ta k cho mình lấy thuôc gối đầu nữa, mà chị lấy bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu, lúc trước chị có thể lấy đóng hàng đợt này nợ lại lần sau đóng tiếp thì trả tiền cái củ nợ cái mới ( nếu chị có người quen có thể người ta cho gói đầu) thêm tiền đóng tủ trưng bày thuốc khoảng 5 triệu, tiền thuê nhân viền bán thuốc, nếu chị tự đứng bán thì k cần, tiền đóng thuế hàng tháng, khoản này chắc ít. thuốc chị bán ra có thể nhân thêm 10%, 15%, 20% , 25% tuỳ loại thuốc. cộng lại khoảng 150tr chị có thể mở được nhà thuốc nhỏ. mới mở chị phải chịu lổ mấy tháng vì chưa có khách, vài tháng sau có khách ổn định hàng tháng chị có thể thanh toán các chi phí và dư 1 ít. chúc chị kinh doanh thành công

2 Chia sẻ Trả lời

con_yeu_me con_yeu_me

Hiện nay,Bộ Y tế vẫn chưa áp dụng yêu cầu tất cả các nhà thuốc đều phải GPP trong tp HCM,Hà Nội,Cấn Thơ
Về nguồn thuốc thì vẫn có nhiều nơi cho gối đầu nhưng phải quen và uy tín.Chỉ khó khăn ở việc làm sao cho nhà thuốc tồn tại với khoản chi phí lớn như vậy.
Nếu bạn muốn mở nhà thuốc để kinh doanh với mức lãi trên 9 triệu/tháng,tức mỗi ngày bạn phải lời ít nhất 300.000 đ mới có thể trang trải chi phí nhà thuốc-như vậy nếu theo mức lãi suất cho phép 20% thì doanh số bán ra phải 1.500.000 đ/ngày Một nhà thuốc mới mở,người bán không có kinh nghiệm,dân cư không tập trung sẽ rất khó để đạt doanh số đó.Hơn nữa,hầu như các nhà thuốc chỉ bán lẻ,bán thuốc khai bệnh,chứ không theo toa Bác sĩ nên doanh số sẽ thấp lắm.Một nhà thuốc bán lẻ lâu năm ở vị trí tương đối tốt,mật độ dân số đông,bán liên tục từ 7h sáng-10h tối thu nhập cao lắm là 2tr-2.5tr/ngày thôi bạn ạ
Nói chung bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mở nhà thúôc nhé
Chúc bạn thành công

2 Chia sẻ Trả lời

tokho tokho

Cảm ơn các Chị đã trả lời hỏi đáp của em. Quả thật, bây giờ làm việc thì trông vào đồng lương không đủ sống (thuần túy nghĩa đen) - em muốn tay trái tay phải mấy nghề xem có "dễ thở" hơn không.

Kinh doanh thuốc em biết là rất khó vì đây là nhóm ngành hàng đặc biệt, liên quan tới sức khỏe của người mua nên sẽ có nhiều quy định, chế tài.... nhưng em trông đợi sự thành công ở cửa hàng này lắm lắm. :RaisedEye

Em muốn thực hiện một cuộc khảo sát xem mức độ tiêu dùng thuốc (sản phẩm hơi đặc biệt) ở khu vực trên, Các anh chị tư vấn giúp cho em xem nên bắt đầu như thế nào? Tại vì em thấy cửa hàng thuốc ở chỗ em đang có ( bé bé thôi) đóng cửa suốt ngày nên em nửa lạc quan, nửa lo lắng.Em vẫn tính đến các lời khuyên của các chị: về thuê bằng, về quy định của Bộ y tế.... chỉ có điều em không biết: Em không biết một tí ti gì về thuốc - chỉ trông chờ vào người bán hàng thì có khả quan không?

2 Chia sẻ Trả lời

bibeo_binbeo bibeo_binbeo

Bạn ở TPHCM phải không?TPHCM hay Hà Nội thì đều phải GPP hết rồi, mà GPP thì bạn biết rồi đó, thuốc kê đơn thì phải bán theo đơn, nên cực kì khó khân. Mà thuê bằng và thuê mặt bằng cũng rất tốn kém. Mình thấy cách này khá nhiều người làm mà cũng hay nè, bạn ở quận nào thì đến cty dược quận đó hỏi về thủ tục được mở nhà thuốc, họ sẽ hỗ trợ cho bạn nhiều thứ kể cả bằng đó,và hiện tại thì nhà thuốc của cty dược nhà nước chưa bắt buộc phải GPP đâu bạn. Mình cũng là dược sĩ, cũng có kinh nghiệm chuyên môn nhưng lại k có thời gian mở nhà thuốc, chồng k cho lao vào thương trương hic, có gì cứ hỏi mình k biết mình hỏi hộ cho

2 Chia sẻ Trả lời

m3629 m3629

Bố mình là bs về hưu cũng đang muốn mở hiệu thuốc tây, tại bố mình ở Nghệ an ra mà nên không hiểu rõ, không biết là bs thì có được mở hiệu thuốc mà không xin giấy phép không nhỉ? Ai biết thì giúp tớ với nhé, cảm ơn các bạn nhiều nhiều

2 Chia sẻ Trả lời

congaicung congaicung

Bạn ơi, chỉ có những Dược Sĩ đáp ứng các yêu cầu về năng lực chuyên môn và thời gian công tác theo qui định thì mới được phép mở nhà thuốc. Trường hợp nầy thì ba bạn phải thuê bằng DS rồi.
Ngoài các điều kiện nầy, nếu địa điểm xin mở nhà thuốc là địa chỉ hộ khẩu của bạn thì không có vấn đề nhưng nếu không phải như vậy thì phải xin mở ở một địa chỉ khác có khoảng cách tính từ một nhà thuốc hiện hữu trong vòng bán kính bao nhiêu m (cái nầy lâu quá mình cũng không nhớ rõ lắm và cũng không chắc là còn qui định nầy không). Bạn nào DS thì cập nhật dùm mình thông tin nầy với nhé. Cám ơn bạn.

2 Chia sẻ Trả lời

m3629 m3629

@congaicung Cảm ơn bạn nhé, còn điều kiện về địa điểm thì có ai biết bảo mình với nhé

2 Chia sẻ Trả lời

me_mocmeo me_mocmeo

Minh cung quan tam van de nay, minh thay me bibeo_binbeo co 1 goi y rat hay nhung khong biet dieu kien de duoc cty duoc chap thuan cho mo cua hang thuoc thi co kho khong. Minh dang co y dinh mo cua hang thuoc, hoi dua ban hoc Duoc thi no bao phai di hoc 1 lop trung cap dau 1-2 nam gi do. Dang ap u de mo cua hang khong biet co thuc hien duoc khong day, nho cac me co kinh nghiem di truoc tu van giup. Thanks cac me nhieu

Những thí sinh nào có mong muốn ước mơ theo đuổi nghề Dược, Điều Dưỡng  thì có thể đăng ký xét tuyển vào ngành Cao đẳng Dược Hà Nội , Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội của trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có cơ hội để học liên thông cao đẳng dược lên đại học ngay.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.152.9898

093.351.9898

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018